กินต้านแก่

ไม่อยากแก่เร็ว ต้องรู้ ! 7 ประโยชน์ของวิตามิน ชะลอวัย กินต้านแก่

account_circle
event
กินต้านแก่
กินต้านแก่

ประโยชน์ของวิตามิน ชะลอวัย กินต้านแก่

ความแก่ เกิดจากการที่เซลล์ของเรา ถูกโจมตีโดยอนุมูลอิสระ จนเสื่อมเร็วเกินไป หากอยากชะลอความแก่ให้ได้ผล เราต้องจำกัดผลกระทบจาก อนุมูลอิสระเหล่านั้น ด้วยการรับเอา แอนติออกซิเเดนท์ (antioxidant) คือ วิตามิน แร่ธาตุ ที่ร่างกายของเราสร้างขึ้นเองได้ หรือได้รับจากสารอาหารต่างๆ ที่ทานเข้าไป

เนื่องจากร่างกายเราเริ่มแก่ ประสิทธิภาพ ที่ร่างกายจะสร้างสารพวกนี้ก็ถดถอยลง ดังนั้น เราจึงควรรู้ คุณประโยชน์ของวิตามิน และเเร่ธาตุ รวมถึงอาหารที่มีแอนติออซิแดนท์เหล่านี้อยู่ จะมีอะไรบ้าง? ลองมาฟังคำตอบกันเลยค่ะ

 

ไม่อยากแก่เร็ว ต้องรู้ ! 7 ประโยชน์ของวิตามิน ชะลอวัย กินต้านแก่

สารอาหารและเเร่ธาตุ

โดยทั่วไป ผู้สูงอายุ หรือคนที่ต้องการกินเพื่อชะลอวัย มักจะเลือกรับประทานวิตามิน และเเร่ธาตุเสริม ที่อาหารทั่วๆ ไปไม่สามารถให้ได้ในปริมาณที่เพียงพอ เช่น วิตามินบี 6 วิตามินบี 12 กรดโฟลิก โครเมียม สังกะสี ซีลีเนียม รวมถึง วิตามิน ที่ไม่มีผลกระทบใด ถึงจะได้รับไปในปริมาณมาก อย่าง วิตามินซี โดยมีคุณสมบัติต่างๆ ดังนี้

 

:: วิตามินบี 6 ::

คุณสมบัติ : มีบทบาทเรื่องการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันโรค ช่วยในเรื่องความทรงจำ และเป็นตัวเสริมให้ กรดโฟลิกควบคุมระดับโฮโมคีสตีนในเลือด ป้องกันหัวใจวายได้ดียิ่งขึ้น แต่เมื่ออายุเรามากขึ้น ร่างกายจะดูดซึมอาหารจากวิตามินบี 6 ได้น้อยลง ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันโรคผลิตเม็ดเลือดขาวน้อยลง

มีอยู่ในอาหารประเภทไหน : วิตามินบี 6 มีมากในอาหารทะเล ธัญพืชไม่ขัดสี ถั่วเหลือง มันเทศ กล้วย ลูกพรุน

 

:: วิตามินบี 12 ::

คุณสมบัติ : ช่วยชะลอความแก่ของ สมอง และ ระบบประสาท เมื่ออายุย่างเข้าวัยกลางคน ร่างกายจะสกัด วิตามินบี 12 ได้น้อยลง ทำให้มีปัญหาหลงลืมได้ง่าย เมื่อขาดวิตามินตัวนี้

มีอยู่ในอาหารประเภทไหน : มีในผลิตภัณฑ์นม เนื้อสัตว์ ปลา และไก่

 

:: กรดโฟลิก ::

คุณสมบัติ : กรดโฟลิก หรือ วิตามินบี 4 จะช่วยลดระดับโฮโมคีสติน (Homocystine) ซึ่ง โฮโมคีสตินตัวนี้หากมีมาก จะทำให้ ลิ่มเลือดแข็งตัวได้ง่าย กลายเป็นสาเหตุหนึ่งของ อาการหัวใจวาย นอกจากนี้ กรดโฟลิก ยังช่วยต้าน มะเร็งที่ปอด เต้านม และลำไส้ใหญ่ และช่วยลดความเครียด ช่วยเรื่องความจำ และยังช่วยให้อารมณ์ดีอีกด้วย

มีอยู่ในอาหารประเภทไหน : ถั่วเมล็ดแห้ง ปวยเล้ง ส้ม มะนาว ผักใบเขียว

 

:: โครเมียม ::

คุณสมบัติ : จากการวิจัยพบว่า โครเมียม เป็นแร่ธาตุ ที่ช่วยเสริมให้ประสิทธิภาพของ อินซูลิน สูงขึ้น คือช่วยปรับให้อินซูลิน และน้ำตาลในเลือดมีความสมดุล อีกทั้งยังช่วยลด คลอเลสเตอรอลร้าย (LDL) ช่วยเพิ่ม T-cell ในระบบภูมิคุ้มกันโรค เพิ่มฮอร์โมน DHEA และชะลอความแก่

มีอยู่ในอาหารประเภทไหน : ข้าวบาร์เล่ย์ กุ้งล็อบสเตอร์ กุ้ง ตับ เห็ด บร็อคโคลี่ และธัญพืช

 

:: สังกะสี ::

คุณสมบัติ : มีการวิจัยพบว่าสังกะสี ช่วยฟื้นสภาพของ ต่อมไทมัส ได้ ซึ่งต่อมไทมัสเป็นแหล่งผลิต T-cell ที่มีหน้าที่ โดยตรงกับระบบภูมิคุ้มกันโรค คือ  ป้องกันเชื้อโรค และต่อสู้กับสิ่งแปลกปลอมในร่างกาย ทำให้ไม่ติดเชื้อง่าย

มีอยู่ในอาหารประเภทไหน : อาหารทะเล เช่น หอยนางรม ถั่ว ธัญพืช และเนื้อไม่ติดมัน อาหารทั่วไป มักมีสังกะสีไม่พอ โดยเฉพาะบางคนที่ไม่ทานเนื้อ อาจต้องทานสังกะสีเพิ่ม

 

:: ซีลีเนียม ::

คุณสมบัติ : ช่วยให้อารมณ์ดี คลายกังวล ป้องกันมะเร็ง และ โรคหลอดเลือดหัวใจ ช่วยฟื้นประสิทธิภาพระบบภูมิคุ้มกัน ต้านทานไวรัส

มีอยู่ในอาหารประเภทไหน : เมล็ดพืช อาหารจำพวกธัญพืช เมล็ดดอกทานตะวัน อาหารทะเล มีมากเป็นพิเศษใน ปลาทูน่า และถั่วบราซิล

 

:: วิตามินซี ::

คุณสมบัติ : ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกัน รวมถึงเพิ่มจำนวนเม็ดเลือดขาว ป้องกันโรคปอด โรคหลอดเลือดหัวใจ ต้อกระจก และมะเร็ง

มีอยู่ในอาหารประเภทไหน : มีมากในผักผลไม้ เช่น ส้ม มะนาว มะละกอ สตรอเบอร์รี่ แคนตาลูป บรอกโคลี่ กีวี่ มะเขือเทศ พริก และผักกาดขาว

 

อ้างอิงข้อมูลประกอบจาก : หนังสือกินต้านโรค

 

บทความที่น่าสนใจ

ชาเขียว ชาดำ ชาแดง ชาอูหลง ชาขาว เลือกดื่มชาชนิดไหนให้ถูกกับโรค

วิตามินเสริม ต้องกินอย่างไร  วิตามินรวมดีหรือไม่? จะรู้ได้ยังไงว่าเราควรกินวิตามินตัวไหนบ้าง?

4 เคล็ดลับเพิ่ม “โกรทฮอร์โมน” ฮอร์โมนแห่งการชะลอวัย อยากแข็งแรง สดใส ต้องลอง!

วิธีสังเกต ยาเสื่อมสภาพ ยาเปลี่ยนไปแบบไหนที่ห้ามใช้เด็ดขาด

keyboard_arrow_up