นอนให้ผอม นอน ลดน้ำหนัก

แค่นอนก็ผอมได้ 3 เคล็ดลับนอนให้ผอม ตื่นมาหุ่นสวย ผิวพรรณสดใส

Alternative Textaccount_circle
event
นอนให้ผอม นอน ลดน้ำหนัก
นอนให้ผอม นอน ลดน้ำหนัก

แค่นอนก็ผอมได้

ลดน้ำหนักเริ่มต้นได้ที่ห้องนอน

แค่นอนก็ผอมได้ ผอมจริงหรือ? คำว่าอ้วนพูดเบาๆ ก็เจ็บ แต่แค่พูดถึงการลดน้ำหนักก็ท้อใจแล้ว เพราะถ้าเลือกวิธีออกกำลังกาย ร่างกายก็จะรู้สึกเหนื่อยล้า ทั้งเจ็บกล้ามเนื้อ พาลขี้เกียจออกกำลังกาย แต่ถ้าเลือกวิธีอดอาหาร ก็เกิดรู้สึกอึดอัดใจ เพราะอดกินของที่ชอบ อดอาหารอย่างหนัก ต้องกินแต่อาหารเพื่อสุขภาพที่ดีต่อกายแต่ไม่ดีต่อใจเสียเลย

หากใครกำลังรู้สึกท้อแท้ หมดกำลังใจในการหาทางลดน้ำหนักเช่นนี้อยู่ จะดีกว่าไหมหากมีวิธีลดน้ำหนักที่สบายกายสบายใจ ที่เริ่มต้นง่ายๆ ในห้องนอน

หนังสือแค่นอนดีก็ผอมได้ ซึ่งเขียนโดย ซาโต้ เคอิโกะได้กล่าวไว้ว่า “…ระหว่างนอนหลับ ร่างกายจะเผาผลาญพลังงานสูงถึง 300 กิโลแคลอรี นี่คือเหตุที่เรารู้สึกท้องว่าง รู้สึกหิวทันทีเมื่อตื่นนอน หลายคนอาจเคยสังเกตร่างกายตัวเองว่า น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นหลังจากกินมื้อเย็น กลับหายไปเมื่อตื่นในตอนเช้า ทั้งๆ ที่เพียงแค่นอนหลับเฉยๆ ไม่ได้ออกกำลังกายใดๆ นั่นเป็นเพราะว่า การหลับลึก การนอนหลับอย่างมีคุณภาพ  จะส่งผลให้ร่างกายหลั่งโกรทฮอร์โมนหรือที่รู้จักกันในชื่อของฮอร์โมนแห่งการเจริญเติบโต หรือฮอร์โมนชะลอวัย ได้หลั่งออกมาใช้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งทำหน้าที่ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย เผาผลาญไขมันสะสมในร่างกาย และช่วยฟื้นฟูร่างกายให้ดียิ่งขึ้น ยิ่งถ้าหากเรานอนหลับอย่างมีคุณภาพอย่างสม่ำเสมอ ในเวลาเพียง 1 เดือนน้ำหนักอาจจะลดลงได้สูงสุดถึง 1 กิโลกรัมเลยทีเดียว…”

สิ่งสำคัญคือ  อยากนอนให้ผอม ตื่นมาหุ่นสวย ไม่ใช่แค่การนอนหลับเฉยๆ แต่ต้องนอนอย่างมีคุณภาพ  ด้วยเคล็ดลับ 3 ข้อต่อไปนี้

 

 

นอน ลดน้ำหนัก ผอม
นอนให้ผอมต้องนอนก่อนตีสาม

แค่นอนก็ผอมได้ ต้องนอนก่อนตีสาม

ร่างกายของคนเรามีจะมีนาฬิกาชีวิต (biological clock) ที่คอยกำหนดเวลาตื่น เวลานอน การกิน การขับถ่าย และการทำกิจกรรมในแต่ละวัน แบ่งได้เป็นสองส่วนหลักๆ คือ การทำกิจกรรมและการพักผ่อน ซึ่งจะทำงานสลับกันในช่วงเวลาตลอด 24 ชั่วโมง

โดยหากร่างกายได้นอนหลับตามวงจรการพักผ่อนของนาฬิกาชีวิต ก็จะส่งผลให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่  โกรทฮอร์โมนหลั่งออกมาง่ายและได้ใช้อย่างเต็มที่ โดยเจ้าฮอร์โมนชะลอวัยนี้จะหลั่งออกมาในช่วงเวลาทอง ตั้งแต่เวลา 22.00 –  03.00 น.  ดังนั้น เราจึงควรนอนก่อนตีสาม เพื่อช่วยให้การลดน้ำหนักด้วยการนอนนั้นได้ผลมากที่สุด

3 ชั่วโมงแรกของการนอนสำคัญมาก

การนอนหลับแบ่งออกเป็น 2 ช่วง คือ ช่วงนอนหลับธรรมดา มี 3 ระดับ และช่วงนอนหลับฝัน เมื่อเรานอนร่างกายก็เข้าสู่ช่วงหลับธรรมดา ไล่ระดับ 1 – 2 – 3 แล้วถอยกลับ 3 – 2 – 1 จึงเข้าสู่ช่วงฝัน แล้วก็กลับมาช่วงหลับธรรมดาเหมือนตอนต้นอีกครั้ง นับเป็น 1 เซ็ทโดยจะใช้เวลาประมาณ 90 นาที และวนไปเป็นเช่นนี้เรื่อยๆ จนกว่าจะตื่นนอนในตอนเช้า

ในช่วงหลับธรรมดา ร่างกายจะได้หลับลึกมากที่สุดในช่วง 2 เซ็ทแรกเท่านั้น และโกรทฮอร์โมนจะหลั่งออกมาจากในช่วงหลับสนิท 3 ชั่วโมงแรก หลังจากนั้นก็แทบไม่มีอีกเลย ดังนั้น การนอนหลับสนิทใน 3 ชั่วโมงแรกเพื่อให้โกรทฮอร์โมนได้หลั่งออกมาอย่างเต็มที่ ก็จะช่วยให้การนอนให้ผอมนั้นเห็นผลดีที่สุด ซึ่งถ้าเรานอนดึก มีเวลานอนน้อยๆ การนอนหลับในช่วงหลับธรรมดาก็จะยิ่งน้อยลง โกรทฮอร์โมนก็จะหลั่งได้น้อยลงไปด้วย ดังนั้น 3 ชั่วโมงแรกต้องหลับให้สนิท

หลับยาวให้ต่อเนื่อง 7 ชั่วโมง

ทุกคนรู้ว่าเราควรนอนให้ได้วันละ 8 ชั่วโมง เพื่อสุขภาพที่ดี โดยจากผลการศึกษาทางวิทยาศาสตร์เรื่องการนอนหลับกับความอ้วนของมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่า ผู้ที่นอนหลับเพียงแค่วันละ 5 ชั่วโมง มีโอกาสอ้วนขึ้น 52%  และผู้ที่นอนวันละ 4 ชั่วโมง มีโอกาสอ้วนสูงถึง 73%  จึงสามารถสรุปได้ว่า การนอนน้อนมีผลทำให้ร่างกายอ้วนขึ้นได้ง่าย

โดยอาจมีผลมาจากการนอนน้อยนั้นทำให้เรารู้สึกอยากอาหารมากขึ้น เนื่องจากฮอร์โมนเกรลินซึ่งกระตุ้นความหิวหลั่งออกมามากเกินไปจึงทำให้เรากินเยอะ และมีโอกาสอ้วนมากขึ้น

ดังนั้น เราจึงควรหาโอกาสนอนให้ครบ 7 ชั่วโมงต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นเวลาไหน เพราะใน 3 ชั่วโมงแรก โกรทฮอร์โมนก็จะหลั่งออกมาตามปกติ ดังนั้น ไม่ว่าจะทำงานกะดึก ก็สามารถนอนให้ผอมได้เช่นเดียวกัน แต่ถ้าหากจำเป็นต้องนอนน้อยกว่า 7 ชั่วโมงจริงๆ และไม่สามารถนอนต่อเนื่องกันได้ในบางวัน ขอแนะนำให้ตื่นตามเวลาปกติ เพื่อให้นาฬิกาชีวิตคงที่ และอาจจะหาเวลางีบในช่วงกลางวันประมาณ 15  – 20 นาที ก็จะช่วยบรรเทาอาการอ่อนล้าอ่อนเพลียลงได้

 

 

keyboard_arrow_up