บิล เกตส์

บิล เกตส์ สอนลูกอย่างไร? บทความน่าคิดจาก ท่าน ว.วชิรเมธี

account_circle
event
บิล เกตส์
บิล เกตส์

บิล เกตส์ในวัยเกือบหกสิบปี ผ่านโลกมามากพอที่จะรู้ว่า อะไรคือแก่น อะไรคือเปลือกของชีวิต ดังนั้นเขาจึงถ่ายทอดโลกทัศน์ที่ตกผลึกจากประสบการณ์แก่ลูก ๆ ของเขาในแบบที่เขาคิดว่าดีที่สุดสำหรับลูก

หลายคนคงสงสัยว่าบิล เกตส์ สอนลูกอย่างไร

คอลัมน์ “คลุกวงใน” ของคุณพิศณุ นิลกลัด เรียบเรียงมาถ่ายทอดไว้ ดังนี้

“บิล เกตส์เผยถึงกฎเหล็กที่ใช้กับลูกทั้ง 3 คน คือ เจนนิเฟอร์, รอรี่ และ ฟีบี้ อายุ 23, 20 และ 16 ปีตามลำดับ คือ ห้ามลูก ๆ มีโทรศัพท์มือถือจนกว่าอายุครบ 13 ปี ซึ่งตอนที่ฟีบี้ลูกสาวคนสุดท้องอายุยังไม่ถึงเกณฑ์จึงยังไม่มีโทรศัพท์มือถือใช้ ตอนนั้นฟีบี้บอกว่าอับอายเพื่อนเป็นที่สุด

 

บิล เกตส์
@people.com

“บิล เกตส์ ยอมรับว่าการจับตาพฤติกรรมออนไลน์ของลูกเป็นเรื่องที่ยากสำหรับพ่อแม่สมัยปัจจุบัน ดังนั้นจึงต้องขอพาสเวิร์ดเฟซบุ๊กและอีเมลของลูกคนสุดท้องไว้คอยเช็กแอ๊คเคานต์ของลูก เพราะไม่ต้องการให้ลูกติดต่อสื่อสารในเรื่องที่ออกนอกลู่นอกทาง

“ส่วนลูกอีกสองคนนั้น พ่อไม่ได้ขอพาสเวิร์ด เพราะเป็นตัวของตัวเองแล้ว

“วิธีการเลี้ยงลูกของบิล เกตส์ ก็ไม่หรูหราฟุ่มเฟือยแบบมหาเศรษฐีทั่วไป โดยบิล เกตส์ บอกว่า สมบัติมหาศาลที่มี ซึ่งจากการประเมินล่าสุดโดยนิตยสาร ฟอร์บส์อยู่ที่ 100.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หากยกให้ลูกทั้งหมด ถือเป็นการใช้ความมั่งมีในทางที่ผิด ไม่ดีต่อตัวลูกเองและสังคม ดังนั้นลูก ๆ ต้องรู้จักหาเงินตามวิถีทางของตัวเอง

“สิ่งที่บิล เกตส์ สามารถให้อย่างไม่สิ้นสุดก็คือการศึกษา อยากเรียนอะไรพ่อจ่ายค่าเล่าเรียนให้ ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับสุขภาพ พ่อจะดูแลทั้งหมด แต่เรื่องรายได้นั้น ลูก ๆ ต้องหางานที่ตัวเองรักเพื่อเลี้ยงตัวเอง ณ เวลานี้ลูก ๆ ก็ต้องรู้จักทำงานบ้านเพื่อได้เงินค่าขนม

“บิล เกตส์ บอกว่า ตัวเองไม่มีคนขับรถประจำ ไปไหนมาไหนขับรถเอง ซึ่งรถที่ใช้ประจำคือ เบนซ์ S - Class สีเขียวไม่ติดฟิล์ม ส่วนรถอื่น ๆ ก็มี 3 คัน คือเลกซัส ปอร์เช่ และมินิแวน

“สำหรับไอโฟน ไอแพ็ด และไอพ็อดนั้น ลูก ๆ ทั้งสามคนก็อยากได้ แต่บิล เกตส์และเมลินดาห้ามไม่ให้ใช้ โดยเมลินดาเคยให้สัมภาษณ์ว่า ความร่ำรวยของครอบครัวมาจากไมโครซอฟท์ ดังนั้นจะเอาเงินไปให้คู่แข่งได้อย่างไร

“แม้เมลินดาจะห้ามลูกใช้ไอโฟน แต่เธอก็ยอมรับว่าเวลาเห็นเพื่อน ๆ ใช้ไอโฟนก็เกือบอดใจซื้อไม่ได้อยู่เหมือนกัน อย่างไรก็ดี เมื่อหลายปีก่อนมีปาปารัซซี่แอบถ่ายภาพเจนนิเฟอร์ ลูกสาวคนโตถือไอโฟนอยู่ในมือขณะเดินออกกำลังกายกับแม่ไว้ได้

“แม้บิล เกตส์ ไม่ต้องการให้ลูกใช้ไอโฟน แต่ก่อนที่ สตีฟ จ็อบส์ จะเสียชีวิตบิล เกตส์ ได้มีโอกาสไปเยี่ยมและใช้เวลาพูดคุยกันหลายชั่วโมง เพื่อรำลึกถึงอดีตและพูดถึงเรื่องอนาคต โดยบิล เกตส์ได้บอกกับสตีฟ จ็อบส์ ว่า เขาควรภูมิใจกับสิ่งต่าง ๆ ที่เขาได้สร้างสรรค์ไว้และกับความสำเร็จของแอปเปิล

“การพูดคุยกับสตีฟ จ็อบส์ ในวันนั้นบิล เกตส์ บอกว่า ไม่ได้เป็นการพยายามสร้างสันติ เพราะเขาทั้งสองไม่เคยมีเรื่องทะเลาะบาดหมางกัน ต่างคนต่างสร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์ชั้นยอด ซึ่งการแข่งขันนั้นเป็นเรื่องดีเสมอ”

การสอนลูกของบิล เกตส์ แฝงนัยสำคัญอะไรเอาไว้ ลองช่วยกันพิจารณาเอาเองเทอญ 

 

ขอบคุณภาพจาก historythings.com

Secret Magazine (Thailand)

IG @Secretmagazine


บทความน่าสนใจ

เอริน กรูเวลล์ ครูผู้เปลี่ยนเด็กเกเรให้กลายเป็นนักเขียนเพื่ออิสรภาพ

keyboard_arrow_up