จะมีลมหายใจอยู่อีกนานแค่ไหน

True Story : จะผ่าตัดมากี่ร้อยครั้ง ใจฉันก็ยังสู้ แม้ไม่รู้ว่าจะมีลมหายใจอยู่อีกนานแค่ไหน

จะมีลมหายใจอยู่อีกนานแค่ไหน
จะมีลมหายใจอยู่อีกนานแค่ไหน

ฉันเข้ารับการผ่าตัดซ้ำ ๆ กว่าร้อยครั้ง เพื่อจัดเก็บลำไส้ที่พองโตไว้ภายในร่างกาย และตัดเนื้อจากส่วนอื่นมาแปะ เพื่อปิดหน้าท้องที่เป็นแผลโหว่ เวลานั้นนางพยาบาลต่างสงสัยว่า ทำไมเด็กแปดขวบอย่างฉันจึงไม่เคยร้องไห้แม้จะต้องเผชิญการรักษาที่แสนเจ็บปวดทรมาน มิหนำซ้ำยังอาสาสอดสายยางที่ยาวกว่าหนึ่งเมตรเข้ารูจมูก เพื่อดูดเศษอาหารที่ค้างอยู่ในลำไส้ด้วยตัวเองด้วย แม่อธิบายว่า อาจเป็นอานิสงส์จากการที่ท่านชอบพาฉันไปปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานที่วัดตั้งแต่ยังเด็ก

เมื่อโตขึ้น ฉันไปโรงเรียน เล่นกีฬาและทำกิจกรรมทุกอย่างเหมือนวัยรุ่นปกติ ถ้ามองแต่ภายนอก ฉันอาจดูไม่ต่างจากคนทั่วไป แต่ความจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น…เนื้อบริเวณทรวงอกและหน้าท้องของฉันยาวติดกันเป็นพรืด ไม่มีส่วนเว้าส่วนโค้งใด ๆ จะเรียกว่าฉันไม่มีหน้าอกเลยก็คงไม่ผิด ในขณะที่หน้าท้องส่วนล่างห้อยยาวลงมาถึงต้นขาคล้ายกับถุงกาแฟ ส่งผลให้กระดูกสันหลังถูกดึงจนคดผิดรูป

หากปล่อยทิ้งไว้เส้นเอ็นและอวัยวะภายในจะถูกดึงจนตึงและขาดในที่สุด ซึ่งแน่นอนว่าย่อมสร้างความเจ็บปวดทรมานอย่างแสนสาหัสจนกว่าจะเสียชีวิต หมอจึงสั่งตัดสเตย์รัดหน้าท้องชนิดพิเศษ เพื่อช่วยพยุงและกระชับหน้าท้องฉันไว้ตลอดเวลา ส่งผลให้ข้อต่อกระดูกสันหลังขัดกัน แต่ความรุนแรงที่เกิดขึ้นจะน้อยกว่าปล่อยทิ้งไว้

ตั้งแต่เด็ก ฉันมักหยุดเรียนเพราะต้องพักฟื้นจากการผ่าตัด ตอนนั้นความสุขเพียงอย่างเดียวของฉันคือ การรอดูรายการสอนทำผมทางโทรทัศน์ในช่วงบ่าย จนในที่สุดมันได้กลายเป็นความใฝ่ฝันเดียวของเด็กหญิงขี้โรคอย่างฉัน ซึ่งญาติหลายคนไม่ชอบใจและปรามาสว่าเป็นงานที่ได้เงินน้อย ไม่รู้ว่าต้องทำอีกกี่ชาติถึงจะรวย แต่ฉันก็ไม่เคยเก็บมาคิดมาก เพราะแม่จะสอนและให้กำลังใจเสมอว่า การทำในสิ่งที่รักไม่ใช่เรื่องผิด กลับเป็นเรื่องที่น่ายินดีด้วยซ้ำ

แล้ววันหนึ่งโชคชะตาก็ชักนำให้ชายชราคนหนึ่งเดินเข้ามาพลิกฝ่ามือระหว่างที่ฉันกำลังเดินอยู่ เขาพูดว่า “มือเธอไปได้ถึงแชมป์โลกเลยนะรู้ไหม อยากเรียนทำผมบ้างไหมล่ะ” แม้จะตกใจและไม่รู้ว่าเขาเป็นใคร แต่ฉันกลับตอบตกลงในทันที ไม่นานแม่ก็สืบจนทราบว่า ชายคนนั้นเป็นช่างทำผมฝีมือที่ดีที่สุดในสมัยนั้น

เมื่อถึงวันที่ฝากตัวเป็นศิษย์ ฉันจึงได้ทราบว่าฉันเป็นลูกศิษย์เพียงคนเดียวที่ “ครูปู่” ยินดีสอนให้ด้วยตัวเอง ฉันเรียนและฝึกฝนทุกเทคนิคทุกเคล็ดลับอย่างหนักทุกวันนานกว่าสิบปี อีกทั้งท่านยังแนะนำให้ฉันไปเรียนที่โรงเรียนสอนทำผมทั่วโลกเพื่อเสริมความรู้ทุกด้าน ไม่เว้นแม้แต่ฝากฉันให้เป็นลูกศิษย์ของเพื่อนท่านที่เป็นแชมป์ทำผมระดับโลก แน่นอนว่าผู้ที่ยินดีจ่ายค่าเรียนจำนวนมหาศาลก็คือแม่ แม้ว่าขณะนั้นท่านจะมีหนี้สินหลายร้อยล้านบาท เพราะธุรกิจถูกโกงและโรงงานโดนเผาจนต้องปิดกิจการก็ตาม

 

คลิกเลข 3 ด้านล่าง เพื่ออ่านหน้าถัดไป >>>

keyboard_arrow_up