ออกแบบความคิด

“ออกแบบความคิดพิชิตฝัน” แรงบันดาลใจผ่านตัวอักษรของ เอกพนิฏฐ์ นาคนคร

account_circle
event
ออกแบบความคิด
ออกแบบความคิด

” ออกแบบความคิด พิชิตฝัน” แรงบันดาลใจผ่านตัวอักษรของ เอกพนิฏฐ์ นาคนคร

จอม - เอกพนิฏฐ์ นาคนคร สถาปนิกหญิงเก่งและนักเขียน “ ออกแบบความคิด พิชิตฝัน ” คือคนหนึ่งที่ออกเดินทางตามความฝันบนเส้นทางสู่การเป็นสถาปนิกมืออาชีพ

“ตอน ป.6 จอมเคยเห็นบ้านของใครคนหนึ่งที่ออกแบบแล้วรู้สึกได้ถึงความอบอุ่น พอเห็นแล้วรู้สึกชอบจึงกลับมาถามแม่ว่าใครออกแบบบ้านหลังนั้นซึ่งให้ความรู้สึกดีได้ถึงขนาดนี้ แม่ก็ตอบว่า สถาปนิก ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา จอมก็ตั้งใจว่าจะต้องเรียนคณะสถาปัตย์ให้ได้

“แต่พอได้เข้าเรียนคณะสถาปัตยกรรม จุฬาฯ ก็รู้ว่าเพียงความรักในงานสถาปัตย์นั้นยังไม่เพียงพอ จอมได้เกรดต่ำมาก แต่ก็ไม่ท้อ ผนวกกับตอนนั้นทางบ้านประสบปัญหาด้านการเงิน จึงคิดว่าแค่พยายามให้เก่งขึ้นอย่างเดียวไม่พอแต่ต้องมีทักษะที่จะทำให้เราสามารถหาเงินมาช่วยครอบครัวได้ด้วย

“ด้วยเหตุนี้จอมจึงรับงานออกแบบทุกอย่าง ตั้งแต่ออกแบบบรรจุภัณฑ์ ไปจนถึงตกแต่งภายในเพื่อหาเงินและพัฒนาฝีมือไปด้วยในเวลาเดียวกัน นอกจากนั้นจอมยังเริ่มฝึกงานตั้งแต่ปี 2 เท่ากับมีโอกาสได้ฝึกงานถึง 3 ครั้งครั้งแรกเลือกฝึกงานในประเทศไทย ครั้งที่ 2 ไปฝึกงานที่ประเทศสิงคโปร์ และได้ทราบว่างานสถาปัตย์ด้านที่เราชอบส่วนใหญ่อยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา จึงฝันอยากไปทำงานที่นั่น ดังนั้น พอฝึกงานครั้งที่ 3 จอมจึงส่งแฟ้มผลงานไปสมัครงานที่บริษัทในอเมริกา แต่กลับถูกปฏิเสธ

“แต่จอมก็ยังไม่ถอดใจ พอเรียนจบทำงานที่ไทยได้หนึ่งปีก็ส่งแฟ้มผลงานไปสมัครที่อเมริกาอีกครั้ง และครั้งนี้ทาง Design Workshop ในรัฐยูทาห์ ประเทศสหรัฐอเมริกาตอบรับให้ไปทำงานที่นั่น จอมทำงานได้ 3 ปี ประเทศสหรัฐอเมริกาก็ประสบปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจ จอมถูกปลดออกจากงาน จึงลองสมัครงานที่บริษัทซาซากิ ในรัฐแมสซาชูเซตส์ ซึ่งเป็นบริษัทสถาปนิกขนาดใหญ่ติดอันดับ 1 ใน 100 ของโลก ปรากฏว่าได้ทำงานที่นี่ อีก 2 ปีต่อมาก็กลับไปทำงานกับบริษัท Design Workshop ในเมืองเดนเวอร์เหมือนเดิม ปัจจุบันจอมออกมาเป็นสถาปนิกอิสระในประเทศสหรัฐอเมริกา และกำลังจัดตั้งบริษัทเอกอุร่วมกับพี่ที่รู้จักกัน”

นอกจากจะเป็นสถาปนิกมากฝีมือแล้ว คุณจอมยังเขียนบล็อกที่ชื่อว่า dreamaction.co เพื่อส่งต่อความรู้และแรงบันดาลใจให้แก่คนรุ่นใหม่ที่มีความฝันอีกด้วย

“dreamaction.co เป็นบล็อกที่จอมทำขึ้นมาเพื่อบอกเล่าถึงประสบการณ์ความรู้และสร้างแรงบันดาลใจให้แก่คนอื่น ๆ เพื่อให้พวกเขาเหล่านั้นรู้ว่า หากกล้าฝันก็ต้องลงมือทำจึงจะสำเร็จ และหากเราเตรียมตัวดีก็สามารถพิชิตฝันได้ จอมเชื่อว่า dreamaction.co จะส่งต่อความรู้ให้แก่คนรุ่นใหม่ เพื่อให้เขาไปถึงฝันเหมือนที่จอมทำได้ โดยเราให้ความรู้เกี่ยวกับการเตรียมตัวสมัครงาน แรงบันดาลใจที่ทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ และการพัฒนาตัวเอง”

จากบล็อกออนไลน์สู่หนังสือ “ออกแบบความคิดพิชิตฝัน” ที่คุณจอมทั้งเขียนและออกแบบกราฟิกเองทั้งหมด

“หนังสือเล่มนี้บอกเล่าตั้งแต่กระบวนการค้นหาตัวเอง การตั้งเป้าหมาย การวางแผนจัดการตัวเองและเวลารวมไปถึงวิธีจัดการกับอุปสรรคปัญหา ทั้งยังสอนเรื่องวิธีการคิดเป็นภาพ (Visual Thinking) ซึ่งเป็นกระบวนการคิดที่จอมได้จากการเรียนออกแบบ โดยกระบวนการคิดเช่นนี้จะทำให้เราจัดการกับความคิดได้อย่างเป็นระบบ และเปลี่ยนความคิดให้เป็นการกระทำเพื่อคว้าโอกาสและพิชิตฝัน”

ไม่ว่าความฝันจะอยู่ไกลเพียงใด หากเรามีความตั้งใจมุ่งมั่น ฝันนั้นย่อมไม่ไกลเกินเอื้อม


เรื่อง Issara R. 

ภาพ เอกพนิฏฐ์ นาคนคร


บทความที่น่าสนใจ

เรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจ เริ่มวันนี้ยังไม่สาย! คุณตาวัย 82 ปี เรียนวิทยาลัยพร้อมหลานสาว

ชายผู้ไม่เคยหมด แรงบันดาลใจ โอม ชาตรี คงสุวรรณ

สุดยอดเรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจ ดร.กุลชาติ จุลเพ็ญ ดอกเตอร์จากกองขยะ

อีกมุมหนึ่งของพี่ขวัญ สู่ขวัญ บูลกุล

 

 

 

keyboard_arrow_up