Freshket ตลาดสดออนไลน์

Freshket ตลาดสดออนไลน์ เพื่อนใจธุรกิจร้านอาหาร

Freshket ตลาดสดออนไลน์
Freshket ตลาดสดออนไลน์

Freshket ตลาดสดออนไลน์ เพื่อนใจธุรกิจร้านอาหาร

Freshket ตลาดสดออนไลน์ ที่จะทำให้คุณสามารถสั่งวัตถุดิบและของสดได้ง่าย เพียงปลายนิ้วคลิก

คุณเบลล์ พงษ์ลดาพะเนียงเวทย์ หญิงเก่งผู้ก่อตั้ง Freshket เล่าถึงเส้นทางสู่ความสำเร็จ กว่าจะมาเป็น Freshket เว็บไซต์ตลาดสดออนไลน์ที่ครองใจทั้งผู้ผลิตวัตถุดิบและร้านอาหารว่า

“เบลล์เติบโตมาในครอบครัวที่ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับผลผลิตทางการเกษตร จึงมีความฝันว่าอยากมีธุรกิจของตัวเอง

“พอเรียนจบระดับปริญญาโทด้านการตลาดจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เบลล์จึงทดลองออกไปหาประสบการณ์การทำงานข้างนอก ก่อนค้นพบว่าตัวเองไม่เหมาะกับการทำงานองค์กรเท่าใดนัก ผนวกกับอยากต่อยอดกิจการของที่บ้าน จึงออกมาทำโรงผักอยู่ที่ตลาดไท เป็นธุรกิจ SME ขนาดเล็ก โดยเรารับผักจากเกษตรกรในตลาดมาล้างยาฆ่าแมลงและสารเคมีปนเปื้อนก่อนจะนำมาใส่บรรจุภัณฑ์ใหม่ แล้วนำส่งไปยังร้านอาหารต่าง ๆ

“การทำธุรกิจนี้ทำให้เบลล์เห็นปัญหาหลากหลาย ตั้งแต่ขั้นตอนการหาลูกค้าไปจนถึงความผิดพลาดในการรวมบิลในแต่ละวัน แต่เบลล์มองว่าปัญหาที่เกิดขึ้นคือโอกาส

“นอกจากนั้นเบลล์ยังร่วมทำแอพพลิเคชันตัวแรกกับเพื่อน เป็นแอพเกี่ยวกับการส่งอาหารที่ได้รับการสนับสนุนเงินทุนจากต่างประเทศ แต่ไม่ประสบความสำเร็จ เบลล์จึงเข้าเรียนคอร์สสตาร์ตอัพของ พี่กระทิง - เรืองโรจน์ พูลผล เพื่อค้นหาคำตอบว่าเพราะเหตุใดแอพพลิเคชันของเราถึงล้มเหลวแล้วเบลล์ก็พบว่าแอพพลิเคชันของเราขยายตัวเร็วเกินไปโดยไม่ได้ตรวจสอบตลาดผู้ใช้ให้ดีเสียก่อน

“แม้สตาร์ตอัพแรกจะล้มเหลว แต่ก็ได้เรียนรู้จากความผิดพลาด ในขณะเดียวกันเบลล์ก็ค้นพบว่าตัวเองชอบวิธีการทำงานที่ท้าทายแบบนี้ ต่อมาก็มีคนแนะนำให้รู้จักกับโครงการ dtac Accelerate Batch 4 เบลล์จึงทดลองส่งแนวคิด Freshket เข้าไปสมัคร แล้วก็โชคดีได้เข้ารอบ 11 ทีมใน Batch 4

“หลังจากเข้าโครงการได้ 2 เดือน ก็มีเว็บไซต์ต้นแบบของ Freshket ออกมาทดลองตลาด ปรากฏว่าผลตอบรับที่ได้ดีเกินคาดภายใน 48 ชั่วโมงมีร้านอาหารเข้ามาลงทะเบียนกับเราถึง 500 ราย และมีผู้ผลิตเข้ามาลงทะเบียนกับเราอีกกว่า 100 ราย”

คุณเบลล์เล่าถึงกระบวนการการทำงานและจุดเด่นของเว็บไซต์ Freshket ว่า

“ร้านอาหารสามารถเข้ามาค้นหาวัตถุดิบที่มีทั้งของสด ของแห้ง อาหารแช่แข็ง และเบเกอรี่ได้จากเว็บไซต์ Freshket ซึ่งทางเว็บจะแจ้งว่ามีผู้ผลิตกี่ราย ราคาเท่าใดบ้างจากนั้นร้านอาหารสามารถกดสั่งซื้อได้เลยหรือหากต้องการปริมาณมากสามารถขอราคาใหม่ได้

“นอกจากนั้นเวลาที่ผู้ผลิตจัดส่งสินค้าแล้วทางร้านอาหารไม่ได้รับสินค้าตามจำนวนที่ตกลงไว้ ยกตัวอย่างเช่น หากสั่งซื้อผักปริมาณ 10 กิโลกรัม แต่เมื่อรับจริงผักเน่าเสีย 3 กิโลกรัม ก็สามารถปรับจำนวนสินค้าที่รับเพื่อคิดราคาตามจริงได้ วิธีการนี้ทำให้การจัดส่งเป็นไปอย่างโปร่งใส สามารถตรวจเช็กได้จากนั้นทางผู้ผลิตก็จะส่งใบวางบิล (Invoice) เพื่อให้ทางร้านอาหารชำระเงิน เป็นอันจบขั้นตอน”

เว็บไซต์ Freshket นอกจากได้รับรางวัลการันตีความสำเร็จมากมาย เช่น รางวัล Best Performing Start Up และรางวัล Blackbox Connect จาก dtac และรางวัล Google Lauchpad แล้ว ยังมีกระแสตอบรับที่ดีทั้งจากฝ่ายผู้ผลิตและร้านอาหารเป็นเครื่องยืนยันความสำเร็จอีกด้วย

“หากมองในมุมของผู้ผลิต เว็บไซต์ของเราสามารถช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการหาลูกค้า ทั้งยังช่วยเจาะกลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ ในมุมของร้านอาหาร เว็บไซต์ของเราเป็นเสมือนขุมทรัพย์วัตถุดิบ เพียงแค่คลิกเข้ามาก็ได้ทุกสิ่งตามต้องการ นอกจากนั้นเจ้าของร้านอาหารสามารถตรวจสอบปริมาณสินค้าและค่าใช้จ่ายในแต่ละวันได้อีกด้วย”

แม้ปัจจุบัน Freshket ประสบความสำเร็จแล้ว แต่คุณเบลล์ก็ยังไม่หยุดพัฒนาด้วยตั้งใจให้ Freshket เป็นมากกว่าตลาดสดออนไลน์ในประเทศ

“ตอนที่เบลล์เปิดโรงผักที่ตลาดไทยมีชาวต่างชาติมากมายเข้ามาแสดงความประสงค์อยากให้ส่งออกผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรของไทยไปต่างประเทศ แต่เรายังไม่สามารถทำได้ ด้วยเหตุผลหลายประการดังนั้นเบลล์จึงตั้งเป้าหมายว่าในอนาคตจะส่งออกสินค้าทางการเกษตรของเราออกไปให้มากกว่านี้ โดยการสร้างตลาดผู้ซื้อและสนับสนุนให้เกษตรกรเห็นว่าหากเขาผลิตของดีมีคุณภาพก็ย่อมมีตลาดรองรับ

“แม้เราจะเข้าไปที่ต้นน้ำไม่ได้ แต่เราชี้ให้เกษตรกรเห็นปลายน้ำหรือช่องทางในการพัฒนาตัวเองได้ และเมื่อมีแรงขับเคลื่อนมีตลาดที่สมบูรณ์คอยรองรับ ประเทศไทยก็จะสามารถส่งออกสินค้าทางการเกษตรได้มากยิ่งขึ้น”

Freshket เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ทำให้เรารู้ว่า ความสำเร็จไม่ได้เกิดจากการหลีกหนีอุปสรรคปัญหา แต่อยู่ที่ว่าเราจะกล้าพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสและเรียนรู้จากความผิดพลาดได้มากน้อยแค่ไหน 


บทความที่น่าสนใจ

รัชเขต วีสเพ็ญ-จากนักเลงหัวไม้สู่ นักพูดสร้างแรงบันดาลใจ

James Kearsley ชายหนุ่มผู้ เอาชนะโรคร้าย กลายมาเป็นนักเพาะกายสร้าง แรงบันดาลใจ

10 ข้อคิดสร้างแรงบันดาลใจจาก แจ็ค หม่า

เพราะมีลูกเป็นแรงบันดาลใจผมจึงไม่ท้อ โก้ นฤเบศร์ จินปิ่นเพ็ชร

ออกแบบความคิดพิชิตฝัน แรงบันดาลใจผ่านตัวอักษรของ เอกพนิฏฐ์ นาคนคร

เรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจ เริ่มวันนี้ยังไม่สาย! คุณตาวัย 82 ปี เรียนวิทยาลัยพร้อมหลานสาว

keyboard_arrow_up