หลุมดำ Perfectionism วิตก เครียด รับไม่ได้! เบาคลายด้วยวิธีนี้

เครียด
เครียด

หลุมดำ Perfectionism วิตก เครียด รับไม่ได้! เบาคลายด้วยวิธีนี้

คุณกำลัง “เสพติดความสมบูรณ์แบบ” อยู่หรือเปล่า ถึงแม้จะดูเป็นคนมีวินัย ตรงต่อเวลา มีความรับผิดชอบสูง รู้จักวางแผน หรือทุ่มเทอย่างหนัก แต่อะไร ๆ ก็เกิดขึ้นได้ ขณะที่ลักษณะของ Perfectionism ส่วนใหญ่ คาดหวังสูง แต่ไม่สามารถยอมรับความผิดพลาด หรือยอมรับสถานการณ์เปลี่ยนแปลงจากที่ตนคิดได้

ความเข้มงวดและเคร่งครัด ไม่ยืดหยุ่น ติดอยู่ในกรอบ เป็นปัจจัยสำคัญต่อภาวะอารมณ์เมื่อเกิดอุปสรรคหรือเรื่องไม่คาดคิด Perfectionism มักรู้สึกหงุดหงิด อาจแสดงออกถึงขั้นก้าวร้าวโดยไม่รู้ตัว จนอาจส่งผลเสียต่อร่างการและสุขภาพจิต ไร้ความสุขในชีวิตและกระทบถึงความสัมพันธ์ของคนรอบข้าง

ทำอย่างไรให้เบาคลายจากปัญหานี้

ท่าน ว.วชิรเมธี เขียนไว้ตอนหนึ่งในหนังสือคนสำราญ งานสำเร็จ สำนักพิมพ์อมรินทร์ ว่า “โลกนี้ไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบ” เป็นแนวทางที่ Perfectionism อาจพบความสุขมากกว่าที่เคย

ท่านเขียนว่า พื้นฐานของมนุษย์คือความไม่สมบูรณ์ ธรรมชาติของมนุษย์ไม่ได้เกิดมาจากความสมบูรณ์ คนที่คิดว่าตนเองสมบูรณ์ที่สุด คือคนที่ไม่เข้าใจโลกและชีวิต คนเช่นนี้เมื่อดำเนินชีวิตต่อไปก็จะทุกข์มากกว่าคนทั่วไปมหาศาล

จริง ๆ แล้วโลกทั้งโลกไม่มีอะไรสมบูรณ์ แต่ว่าเราจะทำให้มันสมบูรณ์ได้ไหม ก็ทำได้ อะไร ๆ มันก็สมบูรณ์พอกล้อมแกล้มไปได้ คือให้เราตระหนักไว้ว่าไม่มีสิ่งใดสมบูรณ์แบบ เผื่อว่าวันหนึ่งพนักงานของเราทำงานไม่เต็มร้อย ถ้าเราจะดุเขา ก็ขอให้ดุแค่ครึ่งหนึ่งก็พอ อีกครึ่งหนึ่งขอให้เราเข้าใจว่าโลกมันเป็นเช่นนี้ ไม่มีอะไรเต็มร้อยสมบูรณ์ครบถ้วน

ถ้าเราเข้าใจสัจธรรมของมนุษย์ว่า โดยสัจธรรมพื้นฐานแล้วไม่มีใครสมบูรณ์แบบ ก็จะเรียกร้องจากคนอื่นน้อยลง และเข้าใจตนเองมากขึ้น

ท่าน ว.วชิรเมธี ยกตัวอย่างกรณีครูบาอาจารย์ต้องการให้ลูกศิษย์ทำข้อสอบได้ แต่คนทุกคนมีขีดจำกัดไม่เหมือนกัน เมื่อเขาทำไม่ได้ตามเป้าหมาย เขาก็จะมองว่าตัวเองโง่  ไร้ค่า และไม่มีความหมาย ลูกศิษย์บางคนเก่งภาษาต่างชาติ แต่ภาษาไทยไม่ได้เรื่อง ครูสอนภาษาไทยอยากให้เขาเก่งภาษาไทย แต่เด็กไม่รู้เรื่อง หาว่าเด็กโง่ ในระบบการศึกษาจะเห็นความเข้าใจผิดเช่นนี้อยู่ทั่วไป

ถ้าเราเข้าใจธรรมชาติของเด็กว่าไม่มีใครดีที่สุด เพราะว่าคนทุกคนก็จะได้อย่างเสียอย่าง ส่วนไหนที่เขาเสีย เราก็พยายามมองข้าม แล้วหันมาช่วยกันพัฒนาส่วนที่ดีให้มันดีที่สุด

คนที่ไม่เข้าใจโลก คิดอยากให้ไก่ว่ายน้ำดีเท่าเป็ด และอยากให้เป็ดขันดีเสมอไก่ จะกลายเป็นคนที่มีชีวิตทุกข์ตรมขมไหม้ เขาจะทุกข์มากมายไม่ใช่จากการกระทำของคนอื่น แต่ทุกข์เพราะโลกทัศน์อันผิดพลาดของตัวเองต่างหาก

ถ้าเราพบว่า ในชีวิตไม่มีอะไรดีที่สุด หาคนสมบูรณ์แทบไม่ได้ก็ไม่ต้องเสียใจ เพราะว่าคนเราทุกคนมีความไม่สมบูรณ์เป็นพื้นฐานของชีวิต แม้แต่พระพุทธเจ้าทรงแสดงธรรมครั้งแรกมีคนฟังแค่ 5 คน ใน 5 คนนั้นบรรลุธรรมเพียงคนเดียว แล้วเราเป็นใครจึงจะทำสำเร็จไปทุกสิ่งทุกอย่าง สมบูรณ์แบบไปเสียทุกเรื่อง การที่เราตระหนักรู้ความจริงของโลกและชีวิตว่าวางรากฐานอยู่บนความไม่สมบูรณ์เช่นนี้ จะทำให้เราไม่เป็นคนสุดโต่งเกินไป  ไม่เรียกร้องมากเกินไป แต่จะเป็นคนที่ยืดหยุ่น ผ่อนปรนได้ พร้อมจะเข้าใจคน เข้าใจงาน และเข้าใจโลก

ซีเคร็ตเชื่อว่า เมื่อตระหนักถึงความไม่สมบูรณ์แบบแล้ว เราก็จะไม่เสพติดความสมบูรณ์แบบมากจนเกิดทุกข์ได้ไม่ยาก


บทความน่าสนใจ

สารพัดวิธีคลายเครียด แก้วิตกกังวลคนทำงาน ที่ใครก็ทำได้ – ชีวจิต

ท่าศพ เพิ่มความสงบ ลดเครียด

6 วิธีระบายความเครียด ระบายความโกรธ ทำง่ายและเห็นผลจริง ไม่โกรธไม่เครียดอีกต่อไป!

8 วิธีคลายเครียด ให้หมดไปภายใน 5 นาที

หรรษาบำบัด ให้เสียงหัวเราะช่วยลดเครียด

วิธี กินวิตามิน สำหรับคุณแม่ทำงานหนัก เครียดสะสม

สลายเครียดถนอม หัวใจ วัยทำงาน

Dhamma Daily : เครียดจน นอนไม่หลับ จะทำอย่างไรดี

 

keyboard_arrow_up