5 ความเชื่อผิดๆ ในการ ใช้ชีวิตคู่

ใช้ชีวิตคู่
ใช้ชีวิตคู่

5 ความเชื่อผิดๆ ในการ ใช้ชีวิตคู่

ความเชื่อมีพลังอันยิ่งใหญ่ที่จะผลักดันชีวิตไปสู่ทิศทางใดก็ได้ ดังนั้นก่อนจะเชื่ออะไร เราจึงต้องไตร่ตรองให้ดี เพราะบางเรื่องแม้จะจำฝังใจว่า “เป็นความจริง” มาตั้งแต่อ้อนแต่ออก แต่ในที่สุดประสบการณ์ชีวิตก็อาจจะทำให้เรียนรู้ว่าทุกสิ่งไม่ได้เป็นไปอย่างที่เราคิดทุกครั้ง ความเชื่อเกี่ยวกับการ ใช้ชีวิตคู่ ก็เช่นเดียวกัน บางเรื่องอาจจะดูเหมือนใช่ แต่ก่อนจะปักใจ คุณควรไตร่ตรองให้ดีเสียก่อน

5 ข้อต่อไปนี้คือความเชื่อเกี่ยวกับชีวิตคู่ที่อยากชวนคุณมาทบทวนความแน่ใจอีกครั้ง  ก่อนจะเอ่ยคำว่า ”ฟันธง!

ความเชื่อ 1  ชีวิตคู่ต้องเปิดเผยจริงใจ

หลายต่อหลายคู่คิดว่าการแต่งงานคือการยินยอมให้แต่ละฝ่ายแสดงความคิดเห็นของตนอย่างอิสระ เลิกเกรงใจกันอีกต่อไป รวมทั้งการพูดถึงข้อบกพร่องของอีกฝ่ายหนึ่งบ่อยๆ อย่างตรงไปตรงมา เช่น แก่ อ้วน ดูไม่ดีหรือทำไมไม่ทำอย่างนั้นอย่างนี้

ขอให้คุณคิดใหม่ว่า เรื่องที่ฟังแล้วเสียดแทงใจ ไม่ว่าจะออกจากปากฝ่ายไหน ก็ยังเป็นเรื่องที่อีกฝ่ายไม่อยากฟังอยู่นั่นเอง ดังนั้น เรื่องใดที่คุณคิดว่าคู่ชีวิตจะไม่สบายใจเมื่อได้ยินก็ควรหาทางหลีกเลี่ยง ไม่ทำและไม่พูดถึงจะดีกว่า จำไว้ว่าการเอาใจเขามาใส่ใจเราเป็นเรื่องที่ต้องทำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์แบบไหน

ความเชื่อ 2  บ้านที่สมบูรณ์พร้อม ต้องมีพ่อ แม่ ลูก

ไปงานแต่งงานครั้งไหน หนีไม่พ้นต้องได้ยินผู้หลักผู้ใหญ่อวยพรให้บ่าวสาวมีทายาทไวๆ คล้ายกับว่าถ้าไม่มีลูก บ้านจะเป็นบ้านที่สมบูรณ์ไปไม่ได้

แต่เชื่อไหมว่า “การมีหรือไม่มีลูก”  เป็นคำถามที่หลายต่อหลายคู่ต้องมาถกเถียงกันภายหลังและเรื้อรังกลายเป็นปัญหาใหญ่ได้ คำถามนี้จึงต้องได้คำตอบก่อนแต่งงาน เพราะการเลี้ยงเด็กคนหนึ่งให้ดีพร้อมทั้งกายและใจใน พ.ศ.นี้ ต้องอาศัยความทุ่มเททั้งกายและใจมหาศาล แม้แต่ความหวานชื่นระหว่างคู่รักก็จะต้องเปลี่ยนไปจาก เธอ – ฉัน เป็น พ่อจ๊ะ – แม่จ๋า พร้อมกับความรับผิดชอบที่ตามมาอีกเต็มบ่า

 

ใช้ชีวิตคู่
Photo by NeONBRAND on Unsplash

 

คลิกเลข 2 ด้านล่าง เพื่ออ่านหน้าถัดไป>>>

keyboard_arrow_up