ประสบความสำเร็จ

4 เทคนิค “เขียน” เพื่อประสบความสำเร็จ

ประสบความสำเร็จ
ประสบความสำเร็จ

4 เทคนิค “เขียน” เพื่อ ประสบความสำเร็จ

ทราบหรือไม่คะ ในวันที่คุณเริ่มรู้สึกว่าชีวิตจัดการยากขึ้น การเปิด “สมุดบันทึก” ขึ้นมาขีดเขียนก็ช่วยได้ …และเราจะช่วยให้การเขียนของคุณง่ายขึ้น และช่วยให้ ประสบความสำเร็จ ได้ ด้วย 4 เทคนิคต่อไปนี้ค่ะ

  1. ใส่ข้อมูลที่สำคัญๆ ลงไป เพราะแม้จะเป็นการเล่าอย่างย่อ แต่การบันทึกรายละเอียดสำคัญๆ เช่น คำพูดที่โดนใจ หรือแนวคิดใหม่ที่เพิ่งผุดขึ้นในสมอง จะช่วยให้การปรับปรุงตัวในครั้งหน้าง่ายขึ้น
  2. ควรทำในเวลาที่เหมาะสม นั่นคือช่วงก่อนนอน เพราะเป็นเวลาที่คุณได้ทบทวนประสบการณ์ต่างๆ ที่เผชิญมาทั้งวัน โดยจากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยยูซีแอลเอ ประเทศสหรัฐอเมริกา ยืนยันว่าการทำแบบนี้ช่วยให้ประสิทธิภาพในการทำงานดีขึ้นถึงร้อยละ 23 ทีเดียว
  3. บันทึกแม้แต่เรื่องแย่ๆ เนื่องจาก ดักลาส โพลสเตอร์ นักจิตประสาทด้านการกีฬาผู้มีชื่อเสียง ยืนยันว่า การบันทึกเช่นนั้นคือการยอมรับข้อผิดพลาดของตนเอง และช่วยลดความเครียดที่เกิดขึ้นได้
  4. ทำอย่างสม่ำเสมอ อย่าอ้างไม่มีเวลา วารสาร Psychology Today แนะนำว่า การเอาแต่ทำงานตลอดจะทำให้สมองรับข้อมูลมากเกินไป ควรวางมือจากงาน และให้เวลากับการเขียนบันทึกเพื่อมีเวลาอยู่กับตัวเองมากขึ้น จะช่วยให้ผ่อนคลายลงได้เช่นกัน

     ได้เวลาหยิบสมุดบันทึกเล่มเก่ามาเปิดแล้วนะคะ… 

ข้อมูลเรื่อง “เทคนิคเขียน เพื่อประสบความสำเร็จ” ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เกร็ดสุขภาพ(ใจ) นิตยสารชีวจิต ฉบับที่ 420

keyboard_arrow_up