5 วิธีกำจัดสารพัดสัตว์ตัวร้ายแบบ ไม่ผิดศีล

ไม่ผิดศีล
ไม่ผิดศีล

5 วิธีกำจัดสารพัดสัตว์ตัวร้ายแบบ ไม่ผิดศีล

ด้วยความห่วงใย  ไม่อยากให้ท่านผู้อ่านทำผิดศีลข้อ 1  คือ  ไม่ฆ่าสัตว์  โดยเฉพาะสัตว์ที่ทำให้เราเดือดเนื้อร้อนใจอย่างยุง  หนู แมลงสาบ  ฯลฯ  Secret จึงขอเสนอวิธีไล่เจ้าสัตว์ตัวร้ายจอมกวนแบบไม่ให้ผิดศีล  เผื่อว่าบรรดาสัตว์และคุณแมลงทั้งหลายจะได้ขนย้ายข้าวของออกจากบ้านของคุณไปโดยไม่ต้องเสียเลือดเนื้อ

1.สวดมนต์และแผ่เมตตาช่วยได้!

เมื่อสวดมนต์ทุกครั้ง  ให้หมั่นแผ่เมตตาให้สัตว์ที่คอยรบกวนเราบ่อย ๆในที่สุดสัตว์เหล่านี้จะจากลาเราไปด้วยดีบทสวดที่ Secret แนะนำในการต่อกร (ด้วยความรัก) กับเหล่าสัตว์จอมรบกวนทั้งหลายคือ ขันธปริตร  แม้ว่าวิธีการเหล่านี้อาจจะใช้เวลาเนิ่นนานกว่าจะให้ผล  แต่ก็เป็นวิธีที่ทั้งสุขกายสบายใจด้วยกันทั้งสองฝ่าย

ขันธปริตรเป็นบทสวดที่ใช้ป้องกันสัตว์มีพิษและไม่มีพิษทั้งหลาย  อาทิ  งูแมงป่อง  ตะขาบ ฯลฯ ให้สามารถอยู่ร่วมกับเราได้อย่างสันติสุข  บทสวดนี้เกิดจากการที่มีพระภิกษุรูปหนึ่งถูกงูกัดที่เท้า  ทนพิษไม่ไหวถึงแก่มรณภาพเมื่อพระพุทธเจ้าทรงทราบเรื่อง  จึงตรัสสอนพระภิกษุทั้งหลายให้รู้จักแผ่เมตตาแก่สกุลพญางูและสัตว์มีพิษทั้งหลาย

คลิกที่นี่! เพื่ออ่านบทความ “หนูกับลูกประคำ” อานิสงส์ของการ แผ่เมตตา เรื่องเล่าจากหลวงพ่อจรัญ

2. พูดเพราะ ๆ กับเจ้าสัตว์จอมรบกวน

การสื่อสารกับสัตว์ทั้งหลายด้วยวจีไพเราะถือเป็นการเจริญเมตตาอีกทางหนึ่งคนเราชอบวาจาหวานหูฉันใด  สัตว์ทั้งหลายแม้แต่สัตว์อย่างแมลงสาบ  หนู  ยุง ฯลฯย่อมชอบวาจาหวานหูฉันนั้น

หลวงพ่อจรัญ  ฐิตธัมโม เคยทำสงครามกับหนูสมัยที่ท่านยังเป็นพระบวชใหม่  ด้วยการพูดไม่ดีใส่หนูตลอดเวลาที่มันทำข้าวของเสียหายหรือคาบของหายไป  และพบว่าการทำเช่นนั้นไม่ได้ช่วยอะไรเลย  เมื่อมีของหายอีก  ท่านจึงพูดขึ้นมาลอย ๆ ด้วยถ้อยคำไพเราะว่า  “พี่หนูจ๋า…เอาของมาคืนเถอะนะจ๊ะ”ไม่น่าเชื่อว่าต่อมาท่านก็ได้ของคืนจริง ๆหลวงพ่อกล่าวว่า  “นี่เป็นพลังของเมตตาธรรม  เราคิดไม่ดีกับเขา  เขาก็คิดไม่ดีกับเรา  เราคิดดีกับเขา  เขาก็คิดดีกับเรา” ที่สำคัญ  คำพูดที่สุภาพ  จริงใจต้องออกมาจากจิตที่เมตตาและไม่ปรารถนาจะเบียดเบียนเพื่อนร่วมโลกอย่างแท้จริงจึงจะได้ผล

3. สมุนไพร…หาง่ายแต่ได้ผลจริง!

สมุนไพรหลายชนิดมีกลิ่นหรือสรรพคุณที่ช่วยไล่เหล่าสัตว์จอมรบกวนทั้งหลายให้โบกมือบ๊ายบายจากเราได้สมุนไพรพวกนี้หาได้ง่ายตามท้องตลาดหรืออาจจะปลูกไว้ในสวนหลังบ้านก็ได้  ขอเพียงจับคู่สมุนไพรกับสัตว์เจ้าปัญหาให้ถูกรับรองว่าเอาอยู่

แมลงสาบ : ให้วาง กานพลูหรือพริกไทยเม็ด ประมาณ 4 - 5 เม็ดตามจุดต่าง ๆ ที่แมลงสาบชอบออกมาแอบกินเศษอาหารไม่นานแมลงสาบจะเริ่มหายไป  เพราะมันไม่ถูกกับกลิ่นพริกไทย (ที่สำคัญอย่าลืมเปลี่ยนพริกไทยเม็ดใหม่เมื่อกลิ่นเริ่มจางลงด้วย) ยุงหรือแมลงตัวเล็ก : นำ การบูร มาแขวนไว้ใกล้ ๆ กับหลอดหรือโคมไฟ  ความร้อนจะช่วยให้กลิ่นการบูรค่อย ๆ ระเหิดออกมา  ยุงและแมลงทั้งหลายซึ่งขยาดกลิ่นการบูรจะจรลีหนีไป  เรียกว่าเป็นวิธีไล่อย่างสันติ   หนู : นำ น้ำมันระกำผสมกับนํ้ามันสะระแหน่ ในอัตรา 10 : 90  ก่อนนำไปทาตามทางเดินของหนู  รับรองว่ากองทัพหนูจะไม่กลับมาอีก   มด : นำ มะนาวฝาน  หรือ เปลือกมะนาวที่บีบน้ำแล้ว มาวาง  หรือโรย การบูร ตามเส้นทางเดินของมด  เท่านี้ก็หายห่วงไปได้

คลิกเลข 2 ด้านล่าง เพื่ออ่านหน้าถัดไป

4.ของใช้ใกล้ครัว…ก็ช่วยได้นะ

หลายสิ่งในห้องครัวที่คุณอาจมองข้ามไป  สามารถนำมาช่วยไล่สัตว์จอมรบกวนได้ด้วยเช่นกัน  อาทิเช่น ผงฟู  น้ำส้มสายชู

มดและแมลงสาบ : นำน้ำส้มสายชูมาผสมน้ำให้เจือจางแล้วนำไปเช็ดตามทางเดินของมดและแมลงสาบ  หรือหากใครชอบกวาดบ้าน  ก็สามารถโรยพริกป่น  สะระแหน่แห้ง  กากกาแฟผงฟู  บนทางเดิน  ก็เป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยไล่แมลงพวกนี้ได้  แต่โรยแล้วก็อย่าลืมเก็บกวาดให้สะอาดด้วยก็แล้วกัน

มอด : แมลงตัวน้อยที่ชอบสิงสถิตอยู่ในถังข้าวสาร  ให้นำช้อนสเตนเลสหมกไว้ในข้าวสาร  ทิ้งไว้สักครู่  มอดก็จะอพยพหนีออกมานอกถังเอง

แมลงวัน : นำน้ำอุ่นใส่แก้วกึ่งหนึ่งแล้วใส่น้ำส้มสายชูลงไป 2 - 3 ช้อนโต๊ะเติมน้ำตาลอีกนิดหน่อย  รัดปากแก้วด้วยถุงพลาสติกเจาะรูไว้หลาย ๆ รู  เท่านี้แมลงวันที่ไม่ชอบกลิ่นน้ำส้มสายชูก็จะไม่มารบกวนใจ แมงมุม : ให้วางชามใส่เกลือไว้ตามซอกที่แมงมุมชอบมาสร้างบ้านเรือนอยู่  เกลือจะดูดความชื้น  ทำให้แมงมุมสร้างใยไม่สำเร็จ

5.สร้างนวัตกรรมใหม่ DIY ไล่แมลง

หากเราหมั่นสังเกตนิสัยของสัตว์จอมกวน  หรือหาความรู้เรื่องนวัตกรรมต่าง ๆ ในการไล่แมลงอยู่เนือง ๆ  บางครั้งเราเองก็สามารถพลิกแพลงนำของใช้ในบ้านมาทำเป็นกับดักหรือเครื่องป้องกันสัตว์จอมรบกวนพวกนี้ไม่ให้บุกรุกเข้ามาในบ้านได้ด้วย

มด : หาเศษผ้าที่ไม่ใช้แล้วมาตัดเป็นชิ้น ๆ  ความยาวพอประมาณ  ชุบน้ำมันเครื่องพอหมาดหรือชุบจาระบีแล้วนำมาพันรอบขาตู้หรือโต๊ะ  หรือจะใช้ปูนขาวใส่ภาชนะรองขาตู้  เท่านี้ทั้งตู้  โต๊ะก็จะปราศจากมดไปอีกนาน

แมลงสาบ : เทน้ำมันหมูลงในขวดแก้วแล้วเคล้าให้น้ำมันหมูเกาะทั่วขวดจากนั้นใช้น้ำมันหมูป้ายขอบด้านในคอขวดให้พอลื่นก่อนจะนำไปตั้งทิ้งไว้กลางห้องครัว  หรือแหล่งชุมนุมของเหล่าแมงสาบ  ทิ้งไว้ประมาณ 8 ชั่วโมงเมื่อแมลงสาบมาเยือนกับดักดีไอวายของเรา  ก็นำไปปล่อยหรือฝากรถขยะพาแมลงสาบไปเที่ยว  เท่านี้ก็สบายอุราไปอีกนาน

ยุง : ให้ปลูกต้นแก้ว  ต้นราตรีหรือตะไคร้หอมบริเวณปากประตูหน้าต่างที่เจ้ายุงชอบเล็ดลอดเข้ามา
มด : ลองปลูกสะระแหน่ไว้รอบบ้านนอกจากช่วยไล่มดแล้ว  สะระแหน่ยังสามารถนำมากินเป็นผักเคียงาหารได้อีกด้วย

นอกจากนี้  ยังมีอีกหลายวิธีที่จะทำให้แมลงหรือสัตว์จอมรบกวนต่าง ๆโบกมือลาบ้านของเรา  โดยเราจะต้องหมั่นศึกษาหาวิธีป้องกันและปราบปรามอย่างเหมาะสม  ที่สำคัญคือต้องกำจัดต้นตอที่ทำให้เจ้าตัวร้ายเหล่านี้บุกรุกมาถึงบ้านของเราเสียก่อน  ด้วยการปัดกวาดบ้านเรือนให้สะอาด  อย่าปล่อยให้รกรุงรัง  และอย่าลืมเก็บเศษอาหารทิ้งให้หมดเป็นดีที่สุด


เรื่อง ณัฐนภ  ตระกลธนภาส คอลัมน์ Life Management นิตยสาร Secret

Secret คือแรงบันดาลใจ
สั่งซื้อนิตยสารหรือสมัครสมาชิก Secret ได้ที่ 0-2423-9889
ทาง Naiin.com : https://www.naiin.com/magazines/title/SC/

keyboard_arrow_up