เบื้องหลังพระเอกมาดเท่ห์ ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ผลดี

ติ๊ก เจษฎาภรณ์
ติ๊ก เจษฎาภรณ์

เบื้องหลังพระเอกมาดเท่ห์ ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ผลดี

กลับมารีรันอีกครั้งของละคร “อย่าลืมฉัน” ซึ่งนำแสดงโดย ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ผลดี ถึงแม้จะกลับมารีรันอีกครั้งก็สร้างความฟินจิกหมอนให้สาวๆได้ไม่น้อย ในจอดูหล่อ มาดเท่ห์ เพรียบพร้อมไปซะทุกอย่าง เราลองมาดูชีวิตจริงของพี่ติ๊กกันค่ะว่าจะเหมือนหรือต่างจากในจออย่างไร

ก่อนหน้านี้คุณติ๊ก หายหน้าหายตาจากการแสดงหน้าจอ เข้าป่าไปทำรายการ Navigator แต่เมื่อต้องกลับมาแสดงละคร ทุกวันนี้ต้องปรับตัวปรับใจมากไหม เมื่อต้องออกจากป่าที่มีแต่ความสงบมาสู่ความวุ่นวายในเมือง

ผมมองว่าทุกอย่างที่เกิดขึ้นในชีวิตคือสิ่งที่เราเลือกเองนะครับ  ว่าอยากจะเดินเข้าไปหามัน  อย่างผมชอบไปต่างจังหวัดได้ไปผจญภัย  ไปดูสัตว์ป่า  ได้ไปเดินป่าแล้วได้เห็นต้นไม้ใบหญ้า  หรือได้ไปดำน้ำเล่นน้ำตก  ก็ทำให้ได้พบกับความสุขในสิ่งที่เราไม่คิดว่าจะได้เจอ เพราะฉะนั้น  เวลาต้องกลับเข้าสู่โหมดวงการบันเทิง  ต้องกลับมาทำงานในกรุงเทพฯ  เริ่มตั้งแต่ขับรถเข้ามาแล้วเจอรถติด  ไปไหนมาไหนที 2 ชั่วโมงไม่รู้จะทันหรือเปล่า  แล้วยิ่งต้องเข้ามาจูนกับเรื่องงานแสดงและต้องรับบทบาทความเป็นคนของประชาชนด้วย  ก็มีบ้างครับที่ยังรู้สึกไม่คุ้นชินสักเท่าไหร่

คุณติ๊กเข้าวงการบันเทิงมาสิบกว่าปี ยังไม่ชินกับสภาวะเหล่านี้หรือคะ

ถ้าให้พูดตามตรง  ก็ยังไม่ชินครับ  ผมอาจจะไม่ได้ถูกสร้างมาให้อยู่ในระบบนี้  ผมเข้าวงการบันเทิงมาด้วยความบังเอิญ  แล้วก็มีโอกาสทำงานแบบบังเอิ๊ญบังเอิญ  แต่ด้วยความบังเอิญที่ผลตอบรับซึ่งเราได้รับมานั้นดีมาก ๆ  เราจึงค่อย ๆ ได้เรียนรู้และเริ่มรักในอาชีพที่เราทำไปโดยปริยาย  เพราะที่สุดแล้วงานแสดงก็ถือเป็นสัมมาอาชีพอย่างหนึ่งโดยสิ่งหนึ่งที่ผมยึดมั่นมาตั้งแต่เริ่มต้นทำงานในตอนนั้นถึงปัจจุบันนี้  ก็คือเราต้องซื่อสัตย์กับสิ่งที่ทำ  โดยไม่เบียดเบียนคดโกงใครและไม่ทำให้ผู้อื่นต้องเดือดร้อน  ผมคิดเท่านี้เองครับ

ถึงคุณติ๊กจะเข้าป่าทำรายการสารคดีมานาน  แต่ผู้ชมหรือสื่อก็ยังติดกับภาพลักษณ์ของคุณติ๊กที่เป็นพระเอกมาดเท่ อยากทราบว่าตัวตนที่แท้จริงเป็นอย่างไรคะ

ผมว่าทุกคนทราบอยู่แล้วว่าเราเป็นคนแบบไหน  อย่างไร (นิ่งคิด) ยกเอาคำอินโทรเพลง กุหลาบดำ ของวงทีโบนที่ว่า  “ฉันไม่อาจรู้ได้ว่า สิ่งที่เธอปรารถนาคือสิ่งเลอค่าอันใด  แต่สำหรับฉันแล้ว  ความบริสุทธิ์ทางใจ ก็ยิ่งใหญ่ยิ่งนักแล้ว”  ซึ่งนอกจากนี่จะเป็นประโยคสวย ๆ ประโยคหนึ่งแล้ว  ยังให้ความหมายอย่างชัดเจนว่าที่สุดแล้วเราก็เป็นคนธรรมดา ๆคนหนึ่งที่ไม่ได้วิเศษเลิศเลอหรือไม่ได้ผิดแปลกไปจากคนอื่นเพียงแต่ผมอาจจะเป็นคนที่มีความรู้สึกที่ตรงกับใจ  เรารู้สึกอย่างไรเราควรพูดหรือทำออกมาตามนั้นก็เท่านั้นเองครับ

ถึงวันนี้ถ้าพูดถึงเรื่องความภาคภูมิใจคุณจะนึกถึงเรื่องอะไรคะ

(นิ่งคิด)  แม้ว่าผมจะทำงานแสดงแบบจริงจังมาเป็นเวลายาวนาน  แต่สิ่งที่เป็นความภาคภูมิใจของผมก็น่าจะยังเป็นครั้งแรกที่ตัวเองได้ก้าวกระโดดจากการเป็นตัวประกอบโฆษณาทั่ว ๆ ไปมาเป็นตัวหลักคือ  ตอนที่ได้เล่นภาพยนตร์เรื่อง 2499อันธพาลครองเมือง  ซึ่งจนถึงตอนนี้ผมก็ยังจำความรู้สึกนั้นได้อยู่เลยนะครับ (ยิ้มกว้าง) สำหรับเรา มันเป็นความรู้สึกที่พีคที่สุดแล้วนอกจากนี้ก็ไม่มีอะไรหวือหวาเท่านั้นแล้วอีกทีหนึ่งคือตอนทำรายการ เนวิเกเตอร์นี่แหละ  ถือว่ามี 2 จังหวะในชีวิตที่ผมรู้สึกภูมิใจมากที่สุดครับ

คุณติ๊กได้นำพุทธศาสนามาปรับใช้ในการทำงานและการใช้ชีวิตบ้างไหมคะ

หลักธรรมที่ง่ายที่สุดที่ผมยึดไว้กับหัวใจและชีวิตมาโดยตลอดคือ  “ทำดีได้ดีทำชั่วได้ชั่ว”  หากเราคิดดี  ประสงค์ดีกับคนอื่น  นอกจากจะได้ผลตอบแทนดี ๆกลับมาแล้ว  เรายังได้ความรู้สึกดี ๆ กับตัวเองด้วยนะครับ  ในขณะเดียวกัน  เราย่อมรู้อยู่แก่ใจว่า  ถ้าหากทำไม่ดีกับคนอื่น  สักวันหนึ่งก็ย่อมมีคนทำไม่ดีกลับมา  แล้วเราก็คงจะไม่มีความสุขแน่นอน  เวลาผมทำไม่ดีกับคนอื่น  ผมจะรู้สึกโคตรทุกข์  โคตรอยากจะเดินไปขอโทษเขาเลย  ดังนั้นแล้วผมก็อยากบอกผู้อ่าน Secret ว่า  ถ้าไม่อยากให้คนอื่นทำกับเราอย่างไร  เราก็อย่าไปทำอย่างนั้นกับคนอื่นเลยนะครับ  มาคิดดีทำดีกันดีกว่า (ยิ้ม)แล้วเวลาคุณทำไม่ดี  แล้วเกิดรู้สึกทุกข์มากๆ  คุณมีวิธีคลายทุกข์อย่างไรครับถ้านอกเหนือจากการไปขอโทษคนนั้นผมก็มักจะแก้โดยแนวคิดเตือนใจหนึ่งของตำรวจ…ถ้าผมจำไม่ผิดนะครับ  คือ  “จงอดทนต่อความเจ็บใจ”  แค่นี้เอง  ไม่ว่าจะเป็นอุปสรรค  ปัญหา  ความรู้สึกไม่ดี  หรือสิ่งเลวร้ายที่กำลังครอบงำชีวิตของเรา  เราต้องตระหนักให้ได้ว่าที่สุดแล้วสิ่งนั้นคืออะไรแล้วจากนั้นก็ค่อย ๆ เรียนรู้ที่จะอดทนกับสิ่งนั้นให้ได้  ค่อย ๆ คิด  ค่อย ๆ แก้ปัญหาไปทีละเรื่อง  สิ่งไม่ดีที่เข้ามาก็จะค่อย ๆ คลี่คลายลง  แล้ววันหนึ่งเมื่อเรามองย้อนกลับไปก็จะรู้ว่า  ที่สุดแล้วสิ่งที่เกิดขึ้นช่างเล็กน้อยมากจริง ๆ

ข้อมูลจาก นิตยสาร Secret

รูปภาพจาก postjung


บทความน่าสนใจ

เบื้องหลังพระเอกมาดเท่ห์ ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ผลดี

keyboard_arrow_up