“รักแรก” ของ แอฟ ทักษอร กับผู้ชายที่เป็น “ทุกสิ่งในชีวิต”

แอฟ ทักษอร
แอฟ ทักษอร

“รักแรก” ของ แอฟ ทักษอร กับผู้ชายที่เป็น “ทุกสิ่งในชีวิต”

แอฟ ทักษอร รูปสวย รวยทรัพย์ หยิบจับสิ่งใดก็สำเร็จ มีครอบครัวอบอุ่น

เพียงแค่มีคุณสมบัติอย่างหนึ่งอย่างใดในจำนวนนี้ผู้หญิงส่วนใหญ่ก็คงมีชีวิตเปี่ยมสุขไม่ต่างจากนางเอกในนวนิยาย
หากพิจารณาโดยผิวเผิน แอฟ - ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ คือ หญิงสาวที่มีคุณสมบัติเหล่านี้ครบถ้วนสมบูรณ์ นอกจากเธอจะมีพื้นฐานการศึกษา ที่ดี หน้าที่การงานไปได้สวย ละครแต่ละเรื่องเรตติ้งพุ่งกระฉูดแล้วชีวิต ส่วนตัวของเธอก็ราบรื่นไม่แพ้กัน

ทว่าชีวิตจริงไม่ได้งด งามเสมอไป…หากย้อนกลับไปในอดีต แอฟก็เคยผ่านปัญหามาไม่น้อย เธอเติบโตมาใน ครอบครัวที่คุณพ่อกับคุณแม่แยกทางกันแต่แอฟก็สามารถผ่านช่วงเวลานั้นมาได้ โดยที่ไม่รู้สึกอะไร ทั้งนี้เพราะเธอมีผู้ชายคนหนึ่งอยู่เคียงข้าง คอยให้ ความอบอุ่น และเป็นกำลังใจให้อยู่เสมอ…ผู้ชายคนนั้นคือ อนุสรณ์ภักดิ์สุข เจริญ หรือคนที่แอฟเรียกว่า…“คุณพ่อ”

คุณพ่อมีวิธีเลี้ยงดูคุณแอฟอย่างไรถึงโตมาเป็นผู้หญิงที่เรียบร้อยมาก ๆ อย่างนี้ครับ เพราะจะว่าไปลูกที่พ่อเลี้ยงน่าจะแก่น ๆ ซน ๆ

จริง ๆ แอฟเขาเรียบร้อยมาตั้งแต่เด็กแล้วนะครับ โดยเฉพาะตอนที่เขายังเล็ก ๆ เรา 3 คนอยู่ต่างประเทศ ก็เลยได้อยู่ด้วยกันเกือบ 24 ชั่วโมง ผมเป็นคนป้อน ข้าว สระผม อาบน้ำ เปลี่ยนผ้าอ้อมเองทั้งหมด พอโตมา เขาก็เรียบร้อยเอง ผม ไม่ต้องดูแลอะไรเขาเป็นพิเศษ ส่วนใหญ่จะปล่อยให้เขาดูแลตัวเองโดยที่ลูกจะ มั่นใจได้เลยว่าทุกครั้งที่เขามีปัญหาหรือต้องการคำปรึกษา เมื่อหันกลับมาจะ เจอพ่อเสมอ

คุณพ่อเองก็เป็นคนเรียบร้อยและมีระเบียบมากค่ะ ทุกอย่างมีแพตเทิร์นเป๊ะๆๆ หมดเลย ลูกก็เลยเรียบร้อยตามไปด้วยมั้งคะ แต่ จริง ๆ แล้วแอฟว่าวิธีเลี้ยงดูไม่ได้เป็นตัวกำหนดว่าลูกจะมีนิสัยเหมือนหรือ ต่างกันอย่างน้องสาวแอฟ (แอ๋ม - อมรวรรณ  ภักดิ์สุขเจริญ) ก็นิสัยไม่เหมือนแอฟเลย ทั้งที่เราทั้งคู่ก็โตมาภายใต้กฎ กติกาเดียวกัน แล้วก็มี
ระเบียบวินัยในการอยู่ร่วมกัน คุณพ่อคุณแม่จะไม่มาบอกว่าลูกจะต้องทำอะไรยัง ไง แต่ท่านจะทำให้ดูเป็นตัวอย่าง เราเลยไม่ได้รู้สึกว่ากำลังโดนสั่งหรือถูก บังคับค่ะ

 

แอฟ ทักษอร
ในการเลี้ยงลูก คุณพ่อใช้ธรรมะมาช่วยบ้างไหมครับ

เรื่องธรรมะส่วนใหญ่แอฟก็ได้มาจากคุณพ่อนี่ละค่ะทุกวันนี้ก็ไปไหว้พระกันเป็นประจำ ทริปที่ไปกันเป็นครอบครัวก็คือไปไหว้พระที่เมืองจีน นอกจากนั้นก็สวดมนต์ไหว้พระนั่งสมาธิเป็นพื้นฐาน แอฟเป็นคนนั่งสมาธิง่ายอยู่แล้ว

อยากทราบว่าสิ่งที่คุณพ่อทำให้คุณแอฟรู้สึกประทับใจมาก ๆ และยังจำได้จนทุกวันนี้มีอะไรบ้างครับ

คุณพ่อจะเขียนโน้ตเล็ก ๆ ให้ตลอดเลยค่ะ ช่วงที่แอฟต้องไปถ่ายละครเราจะไม่ค่อยได้เจอกัน ตอนที่แอฟออกไป
คุณพ่อก็ยังไม่ตื่น ส่วนตอนแอฟกลับมาท่านก็นอนแล้ว แต่บางทีก็จะมีเค้กอยู่ในตู้เย็นพร้อมกับโพสต์อิทแปะเอาไว้ว่า “กินซะนะลูกจะได้หายเหนื่อย” ตอนหลัง ๆ เราจะติดการเขียนโน้ตกันหมด ทั้งคุณพ่อ คุณแม่ รวมทั้งคุณพ่อเลี้ยง คุณแม่เลี้ยงด้วย เรื่องพวกนี้พอทำแล้วติดจริง ๆ นะคะ ตอนนี้ลามไปถึงพี่เลี้ยงแอฟด้วย

เรื่องส่งโน้ตให้นี่เกิดจากบางครั้งเราไม่ได้มีโอกาส เจอกันบ่อย ๆ ผมก็เป็นห่วงว่าวัน ๆ หนึ่งลูกเหนื่อยไหม เขากลับดึกไหม ผมอยากให้แอฟรู้ว่าเราคิดถึงเขาก็เลยมีไอเดียว่าซื้อขนมใส่ตู้เย็นไว้ให้ แล้วมีโน้ตเล็ก ๆ แปะไว้พอแอฟ
กลับมาไม่ว่าจะกี่ทุ่มกี่ยามเขาก็ต้องเปิดตู้ เย็นและก็จะได้เห็นโน้ตสั้น ๆ นั้นแน่นอน ลูกจะรู้ได้ว่าพ่อเป็นห่วงเขา แล้ว พอทำสม่ำเสมอเขาก็เขียนตอบกลับมาบ้าง ตอนนี้ก็เปลี่ยนเป็นส่งข้อความทาง โทรศัพท์กันมากขึ้น

สุดท้ายนี้ อยากให้พูดถึงคุณพ่อสักเล็กน้อยครับ

คุณพ่อเป็นทุกสิ่งทุกอย่างของแอฟค่ะคือเป็นทั้งพ่อพี่ชาย และเพื่อน รวมทั้งเป็นที่ปรึกษาตั้งแต่เรื่องส่วนตั๊วส่วนตัว (หัวเราะ) ไปจนถึงเรื่องกิจการธุรกิจ การวางอนาคตหรือแม้กระทั่งงานอดิเรก แอฟคุยกับคุณพ่อได้หมดทุกเรื่อง
ขนาดแต่งงานแล้ว แอฟก็ยังอยู่ในความดูแลของคุณพ่ออยู่ดีทุกวันนี้คุณพ่อยัง ไปหาที่เขาใหญ่บ่อย ๆ นอกจากไปดูงานแล้วเราก็ยังแฮ็ปปี้ที่ได้นั่งกินข้าว หรือกินขนมด้วยกัน ทุกสิ่งทุกอย่างที่คุณพ่อทำ แอฟรับรู้ได้ตลอดมาและตลอดไป ว่าคุณพ่อจะดูแลอยู่ห่าง ๆ เสมอ แอฟยังคุยกับกรานต์เลยว่าถึงเราแต่งงานไปแล้ว แต่แอฟก็รู้สึกว่าเรายังเป็นลูกคุณพ่อคุณแม่อยู่ดี แอฟตอบได้เต็ม ปากว่าคุณพ่อเป็นทุกสิ่งทุกอย่างจริง ๆ ค่ะ

แล้วคุณพ่อล่ะครับ อยากพูดอะไรถึงลูกสาวคนนี้บ้าง

ผมอยากจะบอกว่า เขาทำให้ชีวิตผู้ชายคนหนึ่งซึ่งก็คือพ่อคนนี้มีความหมาย…มี ความหมายมาก ๆ  ทำให้เรามีเป้าหมายในการดำเนินชีวิตเป็นกำลังใจให้เราต่อสู้ ลูกมีค่ามากสำหรับผมเราโชคดีมากที่มีเขาถือเป็นความรู้สึกที่ยิ่งใหญ่มากจริง ๆ วันหนึ่งถ้าแอฟมีลูกเขาก็จะเข้าใจว่าความรู้สึกของคนเป็นพ่อเป็นแม่นั้นยิ่งใหญ่แค่ไหน…

 

Secret Box

งานเลี้ยงลูกของบิดามารดาเปรียบเสมือนงานปั้นพระของศิลปิน ต้องทุ่มเททั้งชีวิตผลสัมฤทธิ์จึงจะออกมาดั่งที่ปรารถนา

ว.วชิรเมธี

เรื่อง พีรภัทร โพธิสารัตนะ  ภาพ วรวุฒิ วิชาธร
สไตลิสต์ รุจิกร ธงชัยขาวสอาด แต่งหน้า ทศพล สนั่นวงศ์ ทำผม รัชดา พ่วงพวงงาม

หากผู้อ่านมีปัญหาหนักใจ ต้องการคำแนะนำแฝงด้วยแนวคิดทางธรรม สามารถส่งคำถามมาได้ที่

นิตยสาร Secret คอลัมน์ Dhamma Daily หรือ [email protected]

Secret คือแรงบันดาลใจ
สั่งซื้อนิตยสารหรือสมัครสมาชิก Secret ได้ที่ 0-2423-9889
ทาง Naiin.com : https://www.naiin.com/magazines/title/SC/

keyboard_arrow_up