สภาวะจิต คนคิดสั้น บทความที่อ่านแล้ว จะทำให้เข้าใจคนจิตตก

คนคิดสั้น
คนคิดสั้น

สภาวะจิต คนคิดสั้น บทความที่อ่านแล้วจะทำให้เข้าใจคนจิตตก

ที่ผ่านมานี้มีข่าวการฆ่าตัวตายเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง เพื่อนฆ่าเพื่อน  ลูกฆ่าแม่  สามีภรรยาฆ่ากัน  ตำรวจผู้น้อยยิงผู้บังคับบัญชา  แล้วฆ่าตัวตายตาม ( คนคิดสั้น ) ไม่เว้นแม้กระทั่งพระสงฆ์

อะไรคือสาเหตุ  ข้าพเจ้าคงจะไม่ตั้งคำถาม  เพราะแต่ละคนก็มีสาเหตุที่แตกต่างกัน  แต่สิ่งที่อยากตั้งคำถามชวนท่านผู้อ่านของข้าพเจ้าคิดก็คือ  สภาวะจิตคนคิดสั้น  จะมีลักษณะอย่างไร

สิ่งที่ข้าพเจ้าคิดว่า  ทุกคนที่คิดสั้น  มักจะมีลักษณะคล้ายๆกันคือ  หมดหวัง  สิ้นหวัง  น้อยใจ  เสียใจ  ตรอมใจ  ทนอยู่กับความผิดหวังนี้ไม่ได้  มองไปข้างหน้าก็มืดมิด  มองไปข้างหลังก็ไร้ญาติมิตร   จึงมิใช่ความขัดสนทรัพย์   แต่เป็นความจนใจ  จนความคิด  ที่เกิดจากความแห้งผากของจิต  ซึ่งไม่เคยฝึกน้อมเอาธรรมะมาชโลมใจ

ข้าพเจ้าตั้งข้อสังเกตว่า   ยังไม่เคยมีใครได้ข่าวว่า  คนอนาถาขอทานบนสะพานลอย  กระโดดสะพานลอยฆ่าตัวตาย  เพราะคนเหล่านี้ “มีความผิดหวังเป็นเพื่อน”

การฝึกอยู่กับความผิดหวัง  จะทำให้เกิดพลังสู้ชีวิต.  ความผิดหวังเป็นครูผู้ยิ่งใหญ่  ให้สติให้ปัญญา  ให้บทเรียนล้ำค้า  ยิ่งกว่าความสมหวัง   คนหูหนวก  ยอมรับสภาวะของตนได้  เขาก็ยังอยากฟังดนตรีที่ไพเราะ  หูตาบอด  ยอมรับสภาวะของตนได้  เขาก็ยังอยากมองเห็นโลกอันแจ่มใส  เมื่อมีความผิดหวังเป็นเพื่อน  ใจเขาจะไม่แห้งผาก  ไม่ท้อแท้หมดกำลังใจง่ายๆ

เห็นหรือยังว่า ความผิดหวัง บางครั้งก็เป็นเพื่อนเป็นครูที่ดี  ความสมหวังอาจกลายเป็นศัตรูได้ง่าย ความขาดแคลน ทำให้เราอดทน  คนไม่เคยผิดหวัง  ยับยั้งใจได้ยาก

ข้าพเจ้าเคยเห็น   คนที่มีผู้ใหญ่คอยปกป้องคุ้มครอง  ส่งเสริมให้เจริญเติบโต  ก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว  ไม่ยอมให้ผิดหวังในสิ่งใดเลย  สามารถดลบันดาลทุกอย่างบนโลกใบนี้ได้หมด  ทั้งลาภ  ยศ  สุข  สรรเสริญ   สมปรารถนามาตลอดชีวิต  วันหนึ่งเมื่อสิ้นผู้ใหญ่ไป   ตนต้องเดินเดี่ยวเพียงลำพัง   พอเจออุปสรรคปัญหาในชีวิต   สติปัญญากลับมืดบอด   อาจคิดสั้นได้ง่ายๆ   เพราะตัวเองไม่เคยเจอเรื่องร้ายแรง  ไม่เคยแก้ปัญหาที่ประดังเข้ามาในชีวิต   ก่อนนั้น  อุปสรรคปัญหาทุกอย่าง   ล้วนสงบลงได้  ด้วยบุญบารมีของผู้ใหญ่คุ้มครองทั้งสิ้น

ฉะนั้น  สิ่งที่เราต้องคิดต่อไปคือ   ต้องฝึกเยาวชนคนของเรา   ให้รู้จักเผชิญกับความผิดหวังตามระดับอายุ   อย่าเลี้ยงลูกตามใจ  ต้องฝึกให้ผิดหวัง  หิว   ลำบาก   ขาดแคลน  คับขัน  ให้ทดลองอยู่กับแรงกดดันทางอารมณ์  วิชาลำบากสร้างคน  วิชาสุขสบายทำลายคน   ข้าพเจ้าเห็นมามากแล้ว

การยอมรับไม่ได้  ที่จะอยู่กับคนไม่ถูกใจ   เป็นสภาวะที่น่ากลัวมาก   เพราะเขาจะคิดหาทางออกด้วยวิธีรุนแรง   เช่น  ต้องรีบทำลายตัวเองหนีปัญหา  หรือรีบทำร้ายคนอื่นที่เป็นตัวปัญหานั้นเสีย.  เขาลืมคิดว่าปัญหาไม่ได้จบลงที่ตาย  เพราะภพภูมิต่อไปยังมีอยู่.  การจองเวรข้ามภพชาติ  ยังคงมีอยู่  คู่กรณีจะต้องผลัดกันจองเวรกันไม่สิ้นสุด

สภาวะจิตคนคิดสั้น  ทั้งที่ตายไปแล้วและยังมีชีวิตอยู่  หากยังมืดบอดในเรื่องกฎแห่งกรรม  กฎแห่งการเวียนว่ายตายเกิด   กฎแห่งอนิจจัง ทุกขัง อนัตตา  และกฎแห่งอโหสิกรรม  ภพภูมิต่อไปก็จะผลัดกันจองเวรเช่นนี้อีก.  เวรย่อมระงับด้วยการไม่จองเวร

คอลัมน์ The Last Secret

เรื่อง ท่านปิยโสภณ (พระราชญาณกวี)


บทความน่าสนใจ

นักพูดกับนักฟังใครสำคัญกว่ากัน บทความจากพระราชญาณกวี

ก่อนตัดมิตร ลองคิดอภัย ข้อคิดดีๆ เรื่องมิตร จากพระราชญาณกวี

keyboard_arrow_up