คนคิดสั้น

สภาวะจิตของคนคิดสั้น บทความที่อ่านแล้ว จะทำให้เข้าใจคนจิตตก

Alternative Textaccount_circle
event
คนคิดสั้น
คนคิดสั้น

สภาวะจิตของ คนคิดสั้น บทความที่อ่านแล้วจะทำให้เข้าใจคนจิตตก

ที่ผ่านมานี้มีข่าวการฆ่าตัวตายเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง เพื่อนฆ่าเพื่อน  ลูกฆ่าแม่  สามีภรรยาฆ่ากัน  ตำรวจผู้น้อยยิงผู้บังคับบัญชา  แล้วฆ่าตัวตายตาม ( คนคิดสั้น ) ไม่เว้นแม้กระทั่งพระสงฆ์

อะไรคือสาเหตุ ข้าพเจ้าคงจะไม่ตั้งคำถาม เพราะแต่ละคนก็มีสาเหตุที่แตกต่างกัน แต่สิ่งที่อยากตั้งคำถามชวนท่านผู้อ่านของข้าพเจ้าคิดก็คือ สภาวะจิตคนคิดสั้น จะมีลักษณะอย่างไร

สิ่งที่ข้าพเจ้าคิดว่าทุกคนที่คิดสั้นมักจะมีลักษณะคล้ายๆกันคือ หมดหวัง สิ้นหวัง น้อยใจ เสียใจ ตรอมใจ ทนอยู่กับความผิดหวังนี้ไม่ได้ มองไปข้างหน้าก็มืดมิด มองไปข้างหลังก็ไร้ญาติมิตร จึงมิใช่ความขัดสนทรัพย์แต่เป็น ความจนใจ จนความคิด ที่เกิดจากความแห้งผากของจิต ซึ่งไม่เคยฝึกน้อมเอาธรรมะมาชโลมใจ

 

ข้าพเจ้าตั้งข้อสังเกตว่า   ยังไม่เคยมีใครได้ข่าวว่า  คนอนาถาขอทานบนสะพานลอย  กระโดดสะพานลอยฆ่าตัวตาย  เพราะคนเหล่านี้ “มีความผิดหวังเป็นเพื่อน”

 

การฝึกอยู่กับความผิดหวังจะทำให้เกิดพลังสู้ชีวิต. ความผิดหวังเป็นครูผู้ยิ่งใหญ่ ให้สติให้ปัญญา ให้บทเรียนล้ำค่ายิ่งกว่าความสมหวัง คนหูหนวกยอมรับสภาวะของตนได้ เขาก็ยังอยากฟังดนตรีที่ไพเราะ หูตาบอดยอมรับสภาวะของตนได้ เขาก็ยังอยากมองเห็นโลกอันแจ่มใส เมื่อมีความผิดหวังเป็นเพื่อนใจ เขาจะไม่แห้งผาก ไม่ท้อแท้หมดกำลังใจง่ายๆ

เห็นหรือยังว่าความผิดหวังบางครั้งก็ เป็นเพื่อน เป็นครูที่ดี ความสมหวังอาจกลาย เป็นศัตรู ได้ง่าย ความขาดแคลนทำให้เราอดทน  คนไม่เคยผิดหวังยับยั้งใจได้ยาก

ข้าพเจ้าเคยเห็นคนที่มีผู้ใหญ่คอยปกป้องคุ้มครองส่งเสริมให้เจริญเติบโต ก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว ไม่ยอมให้ผิดหวังในสิ่งใดเลย สามารถดลบันดาลทุกอย่างบนโลกใบนี้ได้หมด ทั้งลาภ ยศ สุข สรรเสริญ  สมปรารถนามาตลอดชีวิต วันหนึ่งเมื่อสิ้นผู้ใหญ่ไป ตนต้องเดินเดี่ยวเพียงลำพัง พอเจออุปสรรคปัญหาในชีวิต สติปัญญากลับมืดบอด อาจคิดสั้นได้ง่ายๆ เพราะตัวเองไม่เคยเจอเรื่องร้ายแรง ไม่เคยแก้ปัญหาที่ประดังเข้ามาในชีวิต ก่อนนั้นอุปสรรคปัญหาทุกอย่าง ล้วนสงบลงได้ ด้วยบุญบารมีของผู้ใหญ่คุ้มครองทั้งสิ้น

ฉะนั้น สิ่งที่เราต้องคิดต่อไปคือต้องฝึกเยาวชนคนของเราให้รู้จักเผชิญกับความผิดหวังตามระดับอายุ  อย่าเลี้ยงลูกตามใจ ต้องฝึกให้ ผิดหวัง หิว ลำบาก ขาดแคลน คับขัน ให้ทดลองอยู่กับแรงกดดันทางอารมณ์ วิชาลำบากสร้างคน วิชาสุขสบายทำลายคน ข้าพเจ้าเห็นมามากแล้ว

การยอมรับไม่ได้ที่จะอยู่กับคนไม่ถูกใจ เป็นสภาวะที่น่ากลัวมาก เพราะเขาจะคิดหาทางออกด้วยวิธีรุนแรง เช่น ต้องรีบทำลายตัวเองหนีปัญหา หรือรีบทำร้ายคนอื่นที่เป็นตัวปัญหานั้นเสีย. เขาลืมคิดว่าปัญหาไม่ได้จบลงที่ตาย เพราะภพภูมิต่อไปยังมีอยู่. การจองเวรข้ามภพชาติยังคงมีอยู่ คู่กรณีจะต้องผลัดกันจองเวรกันไม่สิ้นสุด

 

สภาวะจิตคนคิดสั้น ทั้งที่ตายไปแล้วและยังมีชีวิตอยู่ หากยังมืดบอดในเรื่องกฎแห่งกรรม  กฎแห่งการเวียนว่ายตายเกิด กฎแห่งอนิจจัง ทุกขัง อนัตตา และกฎแห่งอโหสิกรรม ภพภูมิต่อไปก็จะผลัดกันจองเวรเช่นนี้อีก. เวรย่อมระงับด้วยการไม่จองเวร

 

ที่มา : นิตยสารซีเคร็ต

เรื่อง : ท่านปิยโสภณ (พระราชญาณกวี)


บทความน่าสนใจ

นักพูดกับนักฟังใครสำคัญกว่ากัน บทความจากพระราชญาณกวี

รองสวป. ณัฐวุฒิ ณ เชียงใหม่ ตำรวจหนุ่มเมืองชลบุรี เกลี้ยกล่อมเด็กหญิงคิดสั้นรอดหวุดหวิด

เมื่อผมคิดกระโดดตึกฆ่าตัวตาย

ฆ่าตัวตาย อย่างไรไม่บาป และเป็นบุญ โดย ท่าน ว.วชิรเมธี

คน (เคย) คิดฆ่าตัวตาย

 

keyboard_arrow_up