กำลังใจ …คือยาขนานเอก บทความกำลังใจจาก แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต

กำลังใจ
กำลังใจ

กำลังใจ …คือยาขนานเอก บทความ กำลังใจ จาก แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต

เป็นข่าวครึกโครมไปทั้งโลกแห่งธรรม เมื่อแม่ชีศันสนีย์ เผยอาการป่วยร้ายแรง ในฐานะที่แม่ชีเป็นคอลัมนิสต์ให้ซีเคร็ตมาร่วม 10 ปี เราขอเปิดบทความ กำลังใจ ที่แม่ชีเคยฝากไว้ เพื่อให้รู้ว่ากำลังใจของท่านมาจากไหนอีเมลฉบับนี้ถูกส่งมาจากแฟนประจำของนิตยสาร  ค่ะ เป็นคำถามจาก “พี่สาว” ที่รัก “น้องชาย” แต่ไม่รู้จะแก้ไขปัญหาที่เกิดจากน้องชายคนนี้ได้อย่างไร เธอลงท้ายอีเมลมาว่า “แม่ชีได้โปรดชี้แนะแนวทางให้แก่หนูด้วยเถอะค่ะ”

คำถามของ “พี่สาว” คนนี้มีว่า…

มีน้องชายที่อายุห่างกันประมาณ 4 – 5 ปี ตอนนี้เขาอายุ 28 ปีมีนิสัยชอบลักเล็กขโมยน้อยมา 7 – 8 ปีแล้ว น้องชายมีงานทำค่ะ เป็นคนขับรถตู้รับ – ส่งเด็กนักเรียน นิสัยโดยรวมแล้ว เขาชอบโกหก ชอบขโมยข้าวของในบ้านออกไปขาย ที่บ้านเป็นร้านขายของชำค่ะ พวกน้ำอัดลม สินค้าเบ็ดเตล็ด อะไรก็ตามที่พอจะหยิบฉวยได้ น้องชายจะขโมยไปขายหมด ยิ่งช่วงบอลโลก พวกหนูพี่น้องแทบไม่ได้พักผ่อนเพราะต้องช่วยกันดูแลข้าวของในบ้านไม่ให้เขาขโมยได้ ถึงจะใส่กุญแจแต่น้องชายก็หาวิธีจนเอาของไปได้ โดยอาศัยจังหวะตอนทุกคนหลับ พอจับได้ก็บอกว่าไม่มีเงินใช้ ไม่มีใครให้เงิน ทั้งที่แม่ของหนูจะให้เงินเขาทุกวัน วันละ 100 บาท ซึ่งแบ่งจากกำไรที่พ่อแม่ขายของได้ในแต่ละวัน

น้องชายหนูไม่เคยช่วยงานที่บ้านเลยแต่ถ้าช่วยงานเมื่อไร แปลว่าต้องได้เงิน เขาไม่เคยมีน้ำใจให้คนที่บ้านเลย

แรกๆ หนูก็เป็นห่วงน้องชายนะคะ แต่พอเขาเริ่มขโมยเงินและข้าวของของหนู หนูก็เลยหมดความสงสารเห็นใจ เหนื่อยใจมากๆ เพราะบางทีเงินหาย พ่อก็มาโทษว่าหนูรักษาไม่ดี ทั้งที่หนูกับพี่น้องคนอื่นๆ ก็เก็บไว้ในห้องของเรา แต่เขาก็ยังขโมยเอาไปจนได้

น้องชายเคยรับปากว่าจะกลับตัวกลับใจ แต่ก็ลงเอยเหมือนเดิมทุกครั้ง เขาเคยบวชประมาณ 15 วัน คิดว่าจะดีขึ้น แต่พอสึกกลับมาอยู่บ้าน เขาก็เป็นเหมือนเดิมอีก

ทุกวันนี้พ่อของหนูนอนเอามือก่ายหน้าผาก ส่วนแม่ก็ร้องไห้ตลอดแม่ชอบพูดว่า ชาตินี้แม่ทำกรรมอะไรไว้นักหนา ลูกถึงมาทำอย่างนี้หนูสงสารแม่มาก ไม่รู้จะทำอย่างไรกับน้องชายคนนี้ดี…

แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ขอให้กำลังใจและอธิบายว่า

สิ่งที่หนูและสมาชิกทุกคนในครอบครัวต้องทำ…

ประการแรก…ปิดประตูนรก เพื่อไม่เปิดโอกาสให้เกิดการขโมย โดยการเพิ่มความระมัดระวังให้มากขึ้นกว่าเดิมที่ว่ามากอยู่แล้ว

ประการที่สอง…ใช้พลังงานของน้องชายให้ออกไปในด้านใดด้านหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นศิลปะ กีฬา ดนตรี หรืออะไรก็แล้วแต่ที่เขาถนัด เพื่อให้เขาได้ใช้พลังไปในเชิงกุศล

ประการที่สาม…ชี้โทษว่าการขโมยนั้นมีผลอย่างไร และถ้าหากจะต้องได้ในสิ่งที่อยากได้โดยใช้วิธีการขโมย เขาจะได้ผลอย่างไร นั่นคือ ทำให้เขาเห็นทุกข์เห็นโทษจากการกระทำของเขา

โดยปกติเมื่อพลังถูกนำไปใช้ในเรื่องศิลปะ กีฬา หรือดนตรี ก็จะเป็นการผ่องถ่ายพลังจากลบไปสู่บวก สารสุขหลั่ง เกิดความคิดดีๆ ที่จะทำให้เกิดความสุข หรือได้ในสิ่งที่อยากได้โดยไม่ต้องกลับไปใช้วิธีการขโมยเพื่อให้ได้ของนั้นๆ มา

เรื่องอย่างนี้ต้องอาศัยศิลปะในการเป็นเพื่อน ต้องให้เวลา ต้องนุ่มนวล ต้องส่งเสริมในจังหวะที่ดี ต้องให้ความเข้าใจอย่างยิ่ง ที่สำคัญ จะคาดหวังว่าเขาจะเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมทันทีไม่ได้เป็นเรื่องที่ต้องเฝ้าดูด้วยใจที่เป็นปกติ แล้วเราก็จะเห็นการเปลี่ยนแปลงของเขาที่เป็นมุทิตาร่วมกัน และทุกครั้งที่เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นของเขา สมาชิกทุกคนในครอบครัวต้องร่วมชื่นชมยินดีไปกับการเปลี่ยนแปลงทีละเล็กละน้อยของเขาด้วย

อย่าเพิกเฉย อย่าไม่สนใจ กำลังใจคือยาขนานเอกสำหรับเขา

ที่มา : นิตยสาร Secret คอลัมน์ Family Issue

Photo by Masaaki Komori on Unsplash


บทความน่าสนใจ

 

อยู่กับทุกข์ให้เป็น ก็ไม่เป็นทุกข์ บทความให้กำลังใจจาก พระไพศาล วิสาโล

5 วิธี สร้างกำลังใจในการทำงาน

เสียได้เสียไป ใจไม่ทุกข์ บทความให้กำลังใจจากพระไพศาล วิสาโล

เจสซิกา โนทาโร ถูก สาดน้ำกรด เสียโฉมแต่ไม่เสียกำลังใจ

เฮเลน เคลเลอร์ เพราะพลังแห่งรัก และกำลังใจ เธอจึงมีวันนี้

keyboard_arrow_up