ปัญหาธรรมประจำวันนี้: เพื่อนมักเขียนคอมเมนต์เหน็บแนมบน โซเชียล ทำอย่างไรดีคะ

โซเชียล
โซเชียล

ปัญหาธรรมประจำวันนี้: เพื่อนมักเขียนคอมเมนต์เหน็บแนมบน โซเชียล ทำอย่างไรดีคะ

ผู้อ่านถาม : ดิฉันชอบโพสต์ข้อความบน โซเชียล โดยไม่เคยเขียนพาดพิงใคร แต่จะมีเพื่อนคนหนึ่งชอบเข้ามาเขียนคอมเมนต์เหน็บแนมตลอด ดิฉันจะทำอย่างไรดีคะ

ดร.พระมหาบวรวิทย์ รตนโชโต ตอบปัญหานี้ไว้ว่า

สมัยนี้เป็นยุคที่คนเราแสดงออกทางนิ้วมือ ซึ่งบางครั้งไม่ได้ใช้มันสมองหรือสติปัญญาใดๆ บางทีก็แสดงออกไปเรื่อยเปื่อยไร้สาระ ไร้ประโยชน์ เอาความสะใจของตนเป็นที่ตั้ง โดยไม่คำนึงว่าเรื่องเหล่านั้นเป็นความจริง หรือจะมีผลกระทบต่อคนอื่นมากน้อยเพียงใด แต่ก็มีข้อดีคือ ทำให้เราได้เห็นว่าใครมีนิสัยใจคอและธาตุแท้เป็นอย่างไร มีสติปัญญาในการควบคุมอารมณ์ได้มากน้อยเพียงไร

เมื่อความเสรีเปิดโอกาสให้ทุกคนได้แสดงออกแล้ว ก็เป็นหน้าที่ของแต่ละคนที่จะต้องไตร่ตรองพิจารณาแยกแยะถึงความควรและไม่ควร และให้นึกถึงอกเขาอกเรา เมื่อเราเองไม่พอใจหากถูกคอมเมนต์ ถูกวิพากษ์วิจารณ์ถูกเหน็บแนมเสียดสีในเรื่องทั้งที่เป็นความจริงและไม่เป็นความจริง เราเองก็ไม่ควรแสดงความคิดเห็นในลักษณะที่ทำให้ผู้อื่นเป็นทุกข์และไม่สบายใจ

มนุษย์ปุถุชนล้วนมีความพร่องอยู่เป็นปกติ ไม่มีความสมบูรณ์เต็มร้อยเมื่อเข้าใจตามความเป็นจริงอย่างนี้ก็ไม่ต้องใส่ใจกับคำพูดหรือการกระทำของคนอื่นบางครั้งการไม่ได้เห็น ไม่ได้ยินก็ทำให้เรามีความสุข และให้เข้าใจตรงกันว่าทุกคนล้วนอยู่ภายใต้โลกธรรม คือธรรมประจำมนุษยโลกทั้ง 8 กล่าวคือ มีลาภเสื่อมลาภ มียศ เสื่อมยศ มีสุข มีทุกข์ มีสรรเสริญ มีนินทา หากเกิดมาเป็นมนุษย์แล้วก็ย่อมหนีไม่พ้น ฉะนั้นคุ้มครองใจเราให้ดี ไม่ควรทุกข์โดยไม่จำเป็น


หากผู้อ่านมีปัญหาหนักใจ ต้องการคำแนะนำแฝงด้วยแนวคิดทางธรรม สามารถส่งคำถามมาได้ที่

นิตยสาร Secret คอลัมน์ Dhamma Daily หรือ [email protected]

 

ปัญหาธรรมอื่นๆ

ปัญหาธรรมประจำวันนี้: พี่ชาย สอนธรรมะ จนดิฉันรู้สึกรู้สึกแย่ ทำอย่างไรดีคะ

ปัญหาธรรมประจำวันนี้: ติด การพนัน งอมแงม หนี้สินมาก ยิ่งหาเงินมาใช้หนี้ยิ่งจม ควรทำอย่างไรดีคะ


Secret คือแรงบันดาลใจ
สั่งซื้อนิตยสารหรือสมัครสมาชิก Secret ได้ที่ 0-2423-9889
ทาง Naiin.com : https://www.naiin.com/magazines/title/SC/

keyboard_arrow_up