ปัญหาธรรมประจำวันนี้ : ว่างงานจนเครียดและจิตตก ต้องทำอย่างไร

ว่างงานจนเครียดและจิตตก
ว่างงานจนเครียดและจิตตก

ว่างงานจนเครียดและจิตตก ต้องทำอย่างไร

ถาม :  ว่างงานจนเครียดและจิตตก เหมือนตัวเองเป็นคนไร้ค่ามากเลยครับ ใจจริงผมอยากช่วยเหลือที่บ้าน ไม่อยากให้ พ่อแม่ ทำงานหนักอีกแล้ว แต่ก็ช่วยอะไรพ่อแม่ไม่ได้ เพราะลาออกจากงานเสียแล้ว

พระอาจารย์นวลจันทร์ กิตติปัญโญ ไขปัญหาข้อนี้ว่า

กุศลจิตในใจ เรายังมีไม่พอ จึงทำให้เราจิตตกแบบที่ว่า พออกุศลเข้ามาแทรก จิตใจเราก็จะเกิดความเศร้าหมอง แบบนี้ทำกรรมฐานเสริมได้เลย ฝึกสติเจริญสมาธิ

ลองบริกรรมบทสวดมนต์ นึกถึงสิ่งที่ดี ๆ กุศลจะทำให้จิตไม่เศร้าหมอง จิตก็จะเบิกบานแจ่มใส พอทำแล้วสุดท้ายเราจะไม่มีปัญหา ไม่มีอาการคร่ำครวญ เพราะ ใจไม่เศร้าหมองอีกต่อไปแล้ว เนื่องจากจิตมีร่มกาง คือ มีสติปกป้องจิต ฝากให้คนที่กำลังมีปัญหาลองเจริญสติดู จะแก้ปัญหาได้ทุกเรื่อง เพราะ สติจะขีดเส้นเป็นรั้วเป็นยันต์ ป้องกันไม่ได้ปัญหาเข้ามากระทบถึงใจ ใจก็จะผ่องใสสงบเย็นอยู่อย่างนั้น

ทุกวันนี่้ คนไม่ค่อยเจริญสติกัน ปกติสติก็มีน้อยนิดอยู่แล้ว ยังไปกินเหล้าเมามายทำลายสติอีก ชอบทำร้ายตัวเอง แล้วมาบอกว่ารักตัวเอง เคยได้ยินไหม…ไม่มีอะไรจะทำร้ายเธอ ได้เท่ากับเธอทำตัวของเธอเอง ให้เธอคิดเอาเองว่าชีวิตเธอเป็นของใคร ไม่มีอะไรจะทำร้ายเธอ ถ้าเธอไม่รับมันมาใส่ใจ ถูกเขาทำร้ายเพราะใจเธอแบกรับมันเอง…

แหล่งที่มา : คอลัมน์ Dhamma Daily นิตยสาร Secret


หากผู้อ่านมีปัญหาหนักใจ ต้องการคำแนะนำแฝงด้วยแนวคิดทางธรรม สามารถส่งคำถามมาได้ที่

นิตยสาร Secret คอลัมน์ Dhamma Daily หรือ [email protected]


บทความน่าสนใจ

7 วิธีง่ายๆ ใช้ รักษาอาการจิตตก

19 ข้อ เช็คด่วน ปฏิบัติตัวอย่างไร ทำจิตตกถาวร

Secret คือแรงบันดาลใจ
สั่งซื้อนิตยสารหรือสมัครสมาชิก Secret ได้ที่ 0-2423-9889
ทาง Naiin.com : https://www.naiin.com/magazines/title/SC/

keyboard_arrow_up