คุณมอง “อดีต” เป็นตราสัง หรือพลัง บทความชวนคิด จาก ท่านปิยโสภณ

บทความชวนคิด
บทความชวนคิด

คุณมอง “อดีต” เป็นตราสัง หรือพลัง บทความชวนคิด จาก ท่านปิยโสภณ

มีคนไม่น้อยหวนจมอยู่กับอดีตจนเสียอนาคต อดีตเหล่านั้นล้วนมิใช่ของตนหากแต่เก็บมาพูดวิจารณ์ปรับทุกข์สนุกปาก จนกระทั่งกลายเป็นยาพิษทำร้ายตนเองในขณะผู้ถูกวิจารณ์ไม่รู้เรื่องอะไร

บางคนชอบนำเรื่องของคนอื่นเข้ามาสนทนาในบ้าน กระทั่งเกิดความขัดแย้งกันภายใน หาความร่มเย็นมิได้

บางคนนำเรื่องของคนอื่นมาวางบนโต๊ะอาหารเป็นเมนูใหม่ในวงสนทนา กระทั่งจิตใจตกต่ำดำดิ่ง

บางคนไม่กล้าทำอะไรในอนาคต เพราะวิจารณ์คนอื่นไว้มาก เกรงว่าหากทำอะไรลงไปตนอาจถูกเขาวิจารณ์เข้าบ้าง จึงหายใจทิ้งไปวัน ๆ แล้วก็แก่ตาย

บางคนเข้าใกล้แล้วร้อนและสับสน ไม่เย็น เพราะเริ่มต้นทักทายด้วยการขุดคุ้ยจิกถามเขี่ยแผลเล็ก ๆ ให้ขยายออกมา

คนที่จมอยู่กับอดีตและนำเรื่องราวในอดีตมาพูดบ่อย ๆ มักเสียอนาคต เพราะเขาจะหมดพลังงาน พลังความคิดไปกับการคิดลบ พูดลบจนไม่มีพลังคิดบวก พูดบวก

ทำอย่างไรจึงจะคิดบวก พูดสร้างสรรค์ได้ ให้ลองคิดอย่างนี้ดู

1. เวลาในชีวิตมีน้อย เราไม่ควรเสียเวลาไปกับเรื่องของคนอื่น เรื่องไร้สาระ ถึงเราพูดไปก็ไม่ช่วยทำให้อะไรดีขึ้น เรื่องของเขาก็คือเรื่องของเขา ไม่เกี่ยวกับตัวของเราเลย

2. มิตรภาพสำคัญยิ่งกว่าเพชรนิลจินดา วันนี้ผูกมิตรกับใครยังไม่ได้ ก็อย่าคิดเป็นศัตรู เพราะบางโอกาสอาจได้พึ่งพาอาศัยกัน อย่ามองคนเป็นศัตรูไปทุกเรื่อง คนเรามีดีต่างกัน พึ่งกันได้บางเวลา การที่เรามีทัศนคติผิดกับคนบางคนแล้วพูดออกมาจะทำให้บริวารของเราที่ฟังอยู่คิดผิดตามไปด้วย ผลเสียจะเกิดต่องานในอนาคต

3. การพูดถึงคนอื่นในทางไม่ดี เท่ากับเอาน้ำร้อนเดือด ๆ รดตนและคนอื่น เท่ากับจุดไฟรมควันพวกเดียวกันเอง ยิ่งคิดยิ่งพูดปัญญายิ่งมืดบอด ไม่มีใครอยากอยู่ใกล้คนขี้บ่นแต่ไม่ทำอะไร ไม่มีเสน่ห์ใดจะยิ่งใหญ่เท่าคำชื่นชม ชมแม้ว่าจะต้องข่มใจชมเพราะไม่ได้เสียเงินทอง เสียเวลาอะไรมากมาย ชมแล้วได้กำไรเลย

4. คิดงานก้าวหน้า งานในอนาคตทำชีวิตให้เบิกบาน สดใส เปลี่ยนเรื่องคุยเดินทางท่องเที่ยว ดูสิ่งที่แตกต่าง อ่านหนังสือดี ๆ ที่คนเขียนมีประสบการณ์มีชีวิตลิขิตไว้แผ่เมตตา เลิกคบพวกซุบซิบนินทาใส่ร้าย

Secret คือแรงบันดาลใจ
สั่งซื้อนิตยสารหรือสมัครสมาชิก Secret ได้ที่ 0-2423-9889
ทาง Naiin.com : https://www.naiin.com/magazines/title/SC/

keyboard_arrow_up