พระอาจารย์ไขสารพันปัญหา ธรรมะ กับ เรื่องบนเตียง

เรื่องบนเตียง
เรื่องบนเตียง

สารพันปัญหา ธรรมะ กับ เรื่องบนเตียง

เรื่องบนเตียง บนความสมดุลเป็นอย่างไร วันนี้พระอาจารย์นวลจันทร์ กิตติปัญโญ จะมาตอบคำถามเกี่ยวกับเรื่องนี้

ถาม

พระอาจารย์คะ เราต้องกำจัดเรื่องบนเตียงก่อนถึงจะบรรลุธรรมขั้นสูงได้ หรือเมื่อบรรลุธรรมขั้นสูงแล้ว เรื่องบนเตียงจะถูกกำจัดไปโดยอัตโนมัติคะ

ตอบ

พระอาจารย์นวลจันทร์ กิตติปัญโญ ตอบปัญหาเหล่านี้นี้ว่า

ไม่ต้องกำจัดหรอก กามก็เป็นอารมณ์ เป็นที่ตั้งของสติได้ เช่น ราคะเกิดที่จิต ให้รู้ว่าราคะเกิดที่จิต แล้วดูด้วยสติและสมาธิว่าราคะที่เกิดคงอยู่เสถียรถาวรไหม เกิดจากอะไร มีกิจหน้าที่อะไร มีความเปลี่ยนแปลงเคลื่อนไหวอย่างไร ดูต่อไปเรื่อยๆ เมื่อเราเห็นแล้วว่าราคะที่เกิดไม่เสถียรถาวร มีความเปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา ปัญญาก็จะเกิดเห็นไตรลักษณ์ การเกิด - ดับของราคะ ราคะเกิดขึ้นเป็นธรรมดาก็ต้องดับไปเป็นธรรมดา อย่างนี้ก็สามารถบรรลุธรรมได้โดยมีราคะเป็นฐาน เป็น “จิตตานุปัสสนา”

คนที่เป็นราคะจริตจะเอาอย่างอื่นเป็นอารมณ์คงยาก จะออกจากสิ่งไหน ยิ่งต้องอยู่กับสิ่งนั้น ยิ่งไม่อยากอยู่กับมันยิ่งต้องอยู่ แต่ต้องอยู่แบบเป็นผู้รู้ ผู้ดู โดยอาศัยสติ สมาธิความเพียร (อาตาปี สมฺปชาโน สติมา) เป็นเครื่องอยู่จนราคะทนอยู่กับเราไม่ได้

ถ้าจะออกจากราคะ แต่ดันหาอย่างอื่นมาให้จิตได้เสพแทนหนีไปดูทีวี ดูหนังฟังเพลง เปลี่ยนผัสสะอารมณ์ประเดี๋ยวประด๋าว ก็ไม่ได้ช่วยอะไร สุดท้ายก็กลับมาใหม่

คลิกเลข 2 ด้านล่าง เพื่ออ่านหน้าถัดไป

เป็นเรื่องจริงหรือเปล่าคะ ที่ยิ่งปฏิบัติธรรมมากเท่าไร ยิ่งทำให้เบื่อเรื่องบนเตียงมากเท่านั้น

ไม่ จริงหรอก ต้องอนาคามีขึ้นไปถึงจะไม่มีเรื่องกามถ้าคนไหนปฏิบัติถูกทาง เวลา มีกิจบนเตียงจะยิ่งทำด้วยความละมุนละไม เพราะต้องการให้ความสุขแก่ฝ่ายตรง ข้าม ไม่ใช่สนองความสุขให้ตัวเอง

ลองสังเกตดู คนส่วนมากก่อนปฏิบัติ มักเห็นแก่ตัวไม่ค่อยสนใจฝ่ายตรงข้าม แต่พอปฏิบัติธรรมมากขึ้นๆ จิตจะเริ่ม เปลี่ยนแปลงและพร้อมที่จะให้สิ่งดีๆ สร้างความสุขทางใจให้แก่ฝ่ายตรงข้าม  ทางกายเอง ทุกสัมผัสของผู้ปฏิบัติก็จะไม่เร่าร้อน ไม่ทำให้เกิดความทุกข์ ทรมาน เรียกว่ามีความสุขทั้งทางกายและใจ

เมถุนเป็นความสุขแบบโลกๆ ของ ฆราวาส ถึงเราไม่ต้องการแต่ถ้าอีกฝ่ายหนึ่งต้องการ เราก็ต้องเข้าใจและพร้อม จะให้เขาเพราะชีวิตคู่ต้องมีเรื่องแบบนี้อยู่ ไม่อย่างนั้นอาจเตียงหักได้ (หัวเราะ)

ลูกศิษย์ที่มาบวชกับพระอาจารย์หลายคน พอสึกไป ชีวิตครอบ ครัวก็ดีขึ้น รวมถึงเรื่องบนเตียงด้วย เมื่อก่อนหลายคนที่ปฏิบัติจะเป็นแบบ ถ้าฉันไม่ต้องการฉันก็จะไม่ทำ แต่สมัยนี้กลายเป็นความเข้าใจ รัก และเมตตา ปราณี พร้อมจะให้สิ่งดีๆแก่กัน ทุกครั้งที่ทำอะไรก็ให้ตั้งจิตไว้ว่า ขอให้ จิตที่พร้อมจะบรรลุธรรมมาเกิด แบบนี้ถือเป็นเรื่องบนเตียงที่มีกุศลในใจไม่ ถูกกิเลสจิก ใจจะไม่เร่าร้อน ไม่ทุกข์ทรมาน

คลิกเลข 3 ด้านล่าง เพื่ออ่านหน้าถัดไป

แต่คนที่ปฏิบัติธรรมแล้วไม่สนใจเรื่องบนเตียงเลยก็มีใช่ไหมคะ อย่างเช่นคนที่ติดฌาน

นั่น เพราะฌานมีความละเอียดและประณีตกว่า จึงทำให้มีความสุขมากกว่าความสุขแบบ เนื้อหนังมังสา พวกนี้จะรู้สึกว่าการเสพเมถุนเป็นเหมือนของเด็กเล่น เป็นของ หยาบหลายคนพอได้ฌานได้สมาธิมักติดอยู่ตรงนี้ ไม่อยากไปทำตรงนั้น ชีวิตคู่ก็ จะเริ่มมีปัญหา

คนไหนมีคู่แล้ว แต่ติดฌาน ให้ลองดูว่าคุณได้ฌานได้ สมาธิแล้วก็จริง แต่ภรรยาคุณได้สมาธิไหม ได้ฌานไหมพวกติดสมาธิส่วนมากเบื่อ ลูก เบื่อเมีย เบื่อโลก จะเข้าไปอยู่แต่ในถ้ำ ต้องให้เขามองใหม่ว่า ถึงแม้ เราจะพ้นแล้ว แต่เราก็ต้องช่วยคนอื่นด้วย คนเราถ้าจะอยู่ร่วมกัน ต้องช่วย บำบัดทุกข์บำรุงสุข

คนปฏิบัติส่วนใหญ่มีหลายคนเหมือนกันที่สนใจแต่ตัว เองแล้วหนีออกจากบ้านไปปฏิบัติธรรม ซึ่งคนเหล่านี้ส่วนมากถ้าไม่มีเทรนเนอร์ มักจะสุดโต่งจนน่าเป็นห่วง ทำให้คู่ชีวิตของเขาพลอยเบื่อหน่ายการปฏิบัติไป ด้วย

วิธีที่พระอาจารย์แนะนำคือ สามีหรือภรรยาอาจขอเวลาส่วนตัวจากคู่ ชีวิตอย่างน้อยหนึ่งวัน เช่น ทุกวันพระขอถือศีลแปด ประพฤติพรหมจรรย์ งด เรื่องบนเตียง และทำกิจอื่นๆ ใส่บาตร สวดมนต์ ทำบุญ ภาวนา แบบนี้ชีวิตคู่ของเราก็ไม่น่าจะมีปัญหา

ส่วน วันอื่นๆ ก็ให้ใส่ใจคู่ชีวิตเราให้มาก สัมผัสหนึ่งครั้งให้แทนกันด้วยร้อยคำ พูด สัมผัสด้วยความรักที่บริสุทธิ์ ให้สิ่งดีๆ แก่กัน เมื่อทั้งฝ่ายชายและ หญิงมีแต่จิตที่จะคิดจะให้สิ่งดีๆ แก่กันและกัน ทุกความรักของเราก็จะไม่ตก เป็นทาสของกิเลส ไม่ถูกไฟราคะย้อมใจ มีความรักซึ่งกันและกัน ยินดีมอบความ สุข ความรัก และความปรารถนาดีให้แก่กันเสมอ

ชาวโลกส่วนมากถ้าไม่มี ธรรมะในใจ ไม่เข้าใจในรักและปรารถนาดีต่ออีกฝ่าย ชีวิตคู่มักไปไม่รอด และ อีกฝ่ายย่อมสัมผัสได้ถึงความรู้สึกนั้นๆ เพราะจิตเป็นพลังงาน ใจไม่อยู่ใจ ไม่มา คนที่อยู่ใกล้ชิดสามารถสัมผัสได้


หากผู้อ่านมีปัญหาหนักใจ ต้องการคำแนะนำแฝงด้วยแนวคิดทางธรรม สามารถส่งคำถามมาได้ที่

นิตยสาร Secret คอลัมน์ Dhamma Daily หรือ dhammadaily2015@gmail.com

Secret คือแรงบันดาลใจ
สั่งซื้อนิตยสารหรือสมัครสมาชิก Secret ได้ที่ 0-2423-9889
ทาง Naiin.com : https://www.naiin.com/magazines/title/SC/

keyboard_arrow_up