คลายข้อสงสัย เริ่มกรวดน้ำตอนไหนกันแน่!?

เริ่มกรวดน้ำตอนไหนกันแน่
เริ่มกรวดน้ำตอนไหนกันแน่

คลายข้อสงสัย เริ่มกรวดน้ำตอนไหนกันแน่ !?

มีผู้อ่านหลายคน ถามซีเคร็ตบ่อยๆ ว่า เวลาไปกรวดน้ำที่วัด ต้อง เริ่มกรวดน้ำตอนไหนกันแน่ และหยุดกรวดตอนไหน ซีเคร็ตเลยนำคำถามไปถาม พระครูธรรมธร ดร.สาคร สุวฑฺฒโน และได้คำตอบมาว่า

“เวลากรวดน้ำจะต้องเริ่มกรวดเวลาพระท่านขึ้นว่า“ยถา” และหยุดกรวดเมื่อพระขึ้นว่า “สัพพี” เพราะคำว่า “ยถา” คือการอุทิศให้ดวงวิญญาณ ส่วน “สัพพี” คือให้พรคน”

คราวนี้ผู้อ่านก็มีถามต่อว่า การกรวดน้ำ อุทิศส่วนกุศล หากไม่ได้เอ่ยชื่อผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว เนื่องจากจำไม่ได้ แต่ใช้สรรพนาม เช่น ลุง ป้า หรือผู้มีพระคุณ ท่านเหล่านี้จะได้รับบุญหรือไม่ พระอาจารย์มานพ อุปสโม ตอบปัญหานี้ว่า

“เพียงแต่นึกถึงหมู่ญาติที่ล่วงลับไปแล้วให้มารับส่วนบุญส่วนกุศล เขาก็จะได้รับส่วนบุญส่วนกุศลที่เราอุทิศไปให้ ไม่จำเป็นต้องเอ่ยชื่อ”

ก่อนจะจบบทความนี้ ซีเคร็ตขอแถมท้ายด้วยข้อคิดเรื่องการกรวดน้ำจาก พระอาจารย์นวลจันทร์ กิตติปัญโญ ที่ว่า

 การกรวดน้ำ นั้น น้ำไม่ถึงผู้รับหรอก กรวดน้ำบริเวณไหน น้ำก็ซึมอยู่แค่บริเวณนั้น เพราะสาระสำคัญไม่ได้อยู่ที่น้ำ แต่อยู่ที่บุญที่ทำ เมื่อทำบุญแล้ว ได้บุญแล้ว เราก็แบ่งบุญให้สรรพสัตว์ทั้งหลาย โดยอุทิศให้ทางใจ แผ่ออกไป ส่วนบุญจะถึงหรือไม่นั้น ไม่ใช่ประเด็นสำคัญ สำคัญที่เราได้ตั้งใจมอบบุญ ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีที่สุด แก่สรรพสัตว์ทั้งหลายต่างหาก เขาจะได้รับหรือไม่ ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง เพราะหากผู้รับอยู่ในสถานะที่เขาไม่สามารถจะรับได้ เขาก็จะไม่ได้รับ”

Secret คือแรงบันดาลใจ
สั่งซื้อนิตยสารหรือสมัครสมาชิก Secret ได้ที่ 0-2423-9889
ทาง Naiin.com : https://www.naiin.com/magazines/title/SC/

keyboard_arrow_up