ยา ระงับความโกรธ – นายแพทย์ชวโรจน์ เกียรติกำพล

ระงับความโกรธ
ระงับความโกรธ

ระงับความโกรธ ให้เป็น

เรื่องราว ของนายแพทย์ชวโรจน์ เกียรติกำพล ที่จะมาบอกเล่าถึง วิธีการ ระงับความโกรธ …..

ผมมีโอกาสรักษาผู้ป่วยรายหนึ่ง เป็นผู้หญิงอายุประมาณ 26 ปีเธอต้องนอนรักษาตัวในโรงพยาบาลด้วยปัญหาหลอดอาหารตีบเนื่องจากมีพังผืดในหลอดอาหาร ทำให้รับประทานอาหารเองไม่ได้ต้องผ่าตัดเพื่อแก้ไข

ผมไปช่วยดูเรื่องการให้สารน้ำ อาหาร และแก้ไขความผิดปกติ ของเกลือแร่ในร่างกาย อันเนื่องมาจากการรับประทานอาหารได้น้อยเป็นเวลานาน

เมื่อถามประวัติก็ทราบว่า ประมาณหนึ่งเดือนก่อนเธอมีปัญหาและโต้เถียงกับแฟนอย่างรุนแรง

เธอเล่าทั้งน้ำตาว่า วันนั้นโกรธแฟนมาก และพยายามหาทางแสดงออกถึงอารมณ์โกรธ จึงวิ่งตรงเข้าไปในห้องน้ำและหยิบขวดน้ำยาล้างห้องน้ำมาดื่มให้แฟนเห็นต่อหน้า เธอบอกว่า ตอนนั้นไม่รู้ตัวเลย รู้สึกตัวอีกทีก็ตอนที่น้ำยาเข้ามาอยู่ในปากแล้ว จากนั้นจนวันนี้ชีวิตของเธอก็เปลี่ยนไป ไม่เหมือนเดิมอีกเลย เปลี่ยนจากทนายความอายุน้อย ผู้เป็นความหวังของครอบครัว กลายเป็นผู้ป่วยอาการหนัก ต้องนอนอยู่บนเตียงที่เต็มไปด้วยสายน้ำเกลือระโยงระยาง ที่สำคัญเธอทำไม่ได้แม้แต่การรับประทานอาหารด้วยตัวเอง

หากถามว่าอะไรที่ทำให้หญิงสาวที่ญาติของเธอบอกว่าเป็นคนร่าเริง อารมณ์ดี ยิ้มง่าย กลายเป็นเช่นนี้ คงตอบได้คำเดียว นั่นคือ ความโกรธ

ความโกรธเป็นอารมณ์พื้นฐานของมนุษย์ทุกคนในการตอบสนองตามธรรมชาติต่อการถูกคุกคาม ล่วงเกิน ทำให้ผิดหวังหรือไม่พอใจ ความโกรธอาจทำให้เราระบายอารมณ์ต่าง ๆ ที่ไม่พึงพอใจออกมาเพื่อจะแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นหรือก้าวต่อไปได้ แต่ไม่ใช่ทางแก้หรือทางเดินที่ถูกต้อง เพราะ มักส่งผลกระทบในเชิงลบทั้งด้านร่างกายและจิตใจของตัวเองและความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง รวมถึงเรื่องอื่น ๆ อีกมากมาย ดังตัวอย่างข้างต้น

แต่ในชีวิตประจำวันนั้น ตราบใดที่เรายังคงพบเจอและทำงานร่วมกับผู้อื่น คงห้ามกระทบกับสิ่งที่ไม่พึงพอใจและเกิดความโกรธขึ้นมาไม่ได้ เพราะเราคงไม่อาจหลบหนีออกไปพักหรือปลีกวิเวกกันได้ตลอดเวลา

คลิกเลข 2 ด้านล่าง เพื่ออ่านหน้าถัดไป

ใช่ครับ เราหลบหลีกสิ่งกระทบเชิงลบเหล่านั้นไม่ได้แต่เราเลือกที่จะไม่โกรธและยังเรียนรู้จากมันได้อีกด้วย แล้วอะไรที่จะมาช่วยเราให้ทำเช่นนั้นได้ หรือว่าหมอผลิตยาระงับดีเอ็นเอแห่งความโกรธขึ้นมาได้สำเร็จ

ยานั้นคงไม่มีอยู่จริงหรอกครับ และผมคิดว่าคงผลิตไม่ได้ด้วยซ้ำไป เพราะอารมณ์ของคนเราซับซ้อนเกินกว่าจะสร้างยามาควบคุมอารมณ์นั้น ๆ โดยตรงได้ นี่ไม่นับรวมยานอนหลับ (หนีปัญหา) หรือยาคลายเครียด (ชั่วคราว)

แต่มียาอยู่ชนิดหนึ่งที่พระพุทธเจ้าทรงค้นพบมาเป็นพันปี ๆ ยาดีมีประสิทธิภาพมาก ๆ ใช้แล้วไม่เคยดื้อยา ยิ่งใช้ยิ่งดีกับตัวเรา และใช้ได้ดีเสมอกับความโกรธ ยาระงับความโกรธที่ว่านี้ก็คือ “สติ”

สติ หมายถึง ความระลึกได้ก่อนจะทำ พูด หรือคิดคืออาการของจิตที่นึกขึ้นได้ว่าจะทำ จะพูดอย่างไรจึงจะถูกต้องมีหน้าที่กระตุ้นเตือนคนเราให้ทำ พูด หรือคิดในสิ่งที่ถูกต้องไม่หลงลืมตัว

การจะใช้ยารักษาโรคใดให้ได้ผลนั้น เราควรรู้สาเหตุของโรคเสียก่อน การระงับความโกรธก็เช่นกัน การที่เราโกรธมีสาเหตุเพียงอย่างเดียว นั่นคือ เพราะเราตั้งจิตหรือการรับรู้ไว้ผิดที่ คือเราตั้งจิตหลังถูกสิ่งกระทบนั้นไว้ในทางลบไม่ได้เกิดเพราะผู้อื่น ไม่ได้เกิดเพราะโชคชะตา หรือไม่ได้มีสิ่งอื่นใดดลบันดาล การรักษาโรคนี้ให้ได้ผลคือ การนำจิตมาตั้งไว้บนการรู้ตัว นั่นคือ สติ นั่นเอง เพียงเท่านี้ยาระงับความโกรธตัวนี้ก็จะออกฤทธิ์ได้ทันที ผมเตือนผู้ป่วยรายนี้ให้ลองใช้ยาระงับความโกรธขนานนี้ เพราะประเมินแล้วอาการโกรธตัวเองของเธอยังไม่ค่อยดีขึ้นนัก

ล่าสุดได้พบเธออีกครั้งที่ห้องตรวจ เห็นรอยยิ้มของเธอเป็นครั้งแรก ผมรับรู้ได้ว่ายาระงับความโกรธออกฤทธิ์ได้ดีและมีประสิทธิภาพแล้ว

ติดตามบทความเกี่ยวกับเรื่อง การระงับความโกรธ เพิ่มเติมได้ที่ http://www.goodlifeupdate.com/30341/healthy-mind/angry-2/

Secret คือแรงบันดาลใจ
สั่งซื้อนิตยสารหรือสมัครสมาชิก Secret ได้ที่ 0-2423-9889
ทาง Naiin.com : https://www.naiin.com/magazines/title/SC/

keyboard_arrow_up