เลือดข้นคนจาง

ญาติพี่น้องนั้น สำคัญไฉน : จากพระพุทธเจ้าห้ามญาติสู่ข้อคิดที่ได้จาก เลือดข้นคนจาง

เลือดข้นคนจาง
เลือดข้นคนจาง

ญาติพี่น้องนั้น สำคัญไฉน : จากพระพุทธเจ้าห้ามญาติสู่ข้อคิดที่ได้จาก เลือดข้นคนจาง

ตอนนี้ถ้าไม่พูดถึงซีรี่ส์ดังอย่างเรื่อง ” เลือดข้นคนจาง ” ถือว่าตกเทรนด์มาก ๆ เพราะซีรี่ส์เรื่องนี้กลายเป็นที่สนใจของสังคม คงด้วยเนื้อเรื่องที่อิงปัญหาความบาดหมางและความขัดแย้งของคนในครอบครัว

สิ่งที่ทำให้ซีรี่ส์เรื่องนี้ดังเปรี้ยง คงไม่ใช่แค่กองทัพนักแสดงทั้งรุ่นเล็กและรุ่นใหญ่ที่ขนมาประชันฝีไม้ลายมือ เชือดเฉือนอารมณ์กัน เพื่อสร้างอรรถรส ความบันเทิงแก่ผู้ชมเท่านั้น เพราะเป็นเรื่องเกี่ยวกับความบาดหมางในครอบครัว ซึ่งเป็นสถาบันที่ใกล้ชิดกับมนุษย์ที่สุด ดังนั้นเรื่องอะไรที่เกี่ยวข้องกับครอบครัวจึงเป็นเรื่องที่ทำให้สังคมสนใจ บวกกับความเป็นซีรี่ส์ฆาตกรรมมีปมสงสัย ตามหาฆาตกร จึงทำให้ซีรี่ส์เรื่องนี้น่าติดตาม เพื่อลุ้นว่า ใครกันแน่ที่เป็นคนที่ฆ่าประเสริฐ พี่ชายคนโตแห่งตระกูลจิระอนันต์ แล้วในแต่ละตอนของซีรี่ส์ก็ทิ้งชนวนให้ผู้ชมสงสัยว่า คนนี้แน่ ๆ เลยที่เป็นฆาตกร แต่ไม่สามารถปลงใจเชื่อได้ เพราะยังไม่มีหลักฐานมัดตัว

 

View this post on Instagram

เป็น "ลูกสาว" มันผิดตรงไหน? #เลือดข้นคนจาง ละครดีวันศุกร์-เสาร์ 2 วัน 2 เวลา ทุกวันศุกร์ เวลา 20.45 น. และวันเสาร์ เวลา 20.10 น. ดูสดผ่านทางหน้าจอทีวี ช่องวัน31 หรือแอปพลิเคชั่นและเว็บไซต์ช่องวัน31 ดูสด ย้อนหลัง อัพเดทผัง! – ผ่านแอปฯ โหลด! bit.ly/one31app – ผ่านเว็บไซต์ www.one31.net/live #InFamilyWeTrust2018 #9by9TH #ช่องวัน31 #NADAOBANGKOK #4NOLOGUE

A post shared by @oneLakorn official (@onelakorn) on

0

สาเหตุที่ประเสริฐ จิระอนันต์ ถูกสังหาร หลายคนในครอบครัวจิระอนันต์เชื่อว่า ฆาตกรต้องเป็นคนในครอบครัว มีผู้สงสัยในคดีนี้ถึงสองคน คือ ภัสสร (แสดงโดย คัทลียา แมคอินทอช) ผู้เป็นน้องสาว และคริส ผู้เป็นภรรยา (แสดงโดย โสภิตนภา ชุ่มภาณี)  จนสุดท้าย อี้ (แสดงโดย ธนภพ ลีรัตนขจร) ลูกชายของภัสสร และ พีท (แสดงโดย กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม) ลูกชายของประเสริฐกับคริส พยายามสืบหาฆาตกรที่แท้ เพื่อไม่ให้แม่ของตนตกเป็นแพะรับบาปในคดีนี้

ไม่ว่าตอนจบของซีรี่ส์จะเฉลยว่าใครเป็นฆาตกร แต่คงไม่สำคัญเท่า ต้นเหตุของการฆาตกรรมคนในครอบครัว ซึ่งเดาไม่ยากว่า ต้นเหตุต้องมาจากเรื่องการแย่งชิงมรดก ทำให้นึกถึงเหตุการณ์ในสมัยพุทธกาล ครั้งที่พระญาติฝ่ายพระบิดาและพระมารดาของพระพุทธเจ้าทะเลาะวิวาทจนจะประหัตประหารกันเอง เพียงเพราะแม่น้ำโรหิณี ซึ่งเหตุการณ์นี้มีปรากฏใน อรรถกถามหาสมัยสูตร

 

View this post on Instagram

ถ้าสามีไปจดทะเบียนสมรสกับคนอื่น เป็นคุณจะทำอย่างไร #เลือดข้นคนจาง ละครดีวันศุกร์-เสาร์ 2 วัน 2 เวลา ทุกวันศุกร์ เวลา 20.45 น. และวันเสาร์ เวลา 20.10 น. ดูสดผ่านทางหน้าจอทีวี ช่องวัน31 หรือแอปพลิเคชั่นและเว็บไซต์ช่องวัน31 ดูสด ย้อนหลัง อัพเดทผัง! – ผ่านแอปฯ โหลด! bit.ly/one31app – ผ่านเว็บไซต์ www.one31.net/live #InFamilyWeTrust2018 #9by9TH #ช่องวัน31 #NADAOBANGKOK #4NOLOGUE

A post shared by @oneLakorn official (@onelakorn) on

0

มนุษย์ล้วนมีความขัดแย้งต่อกันเนื่องมาจากวัตถุเสมอ กรณีการตายของประเสริฐ สันนิษฐานว่าสาเหตุมาจากเรื่องมรดก หรือกรณีสงครามระหว่างพระญาติของพระพุทธเจ้า เพราะแย่งน้ำจากแม่น้ำโรหิณีเข้านาของตนเอง ก็เกิดการแย่งชิงวัตถุ

พระพุทธเจ้าทรงทราบจึงเสด็จมาห้ามปราม เมื่อพระญาติทั้งสองฝ่ายเห็นพระพุทธเจ้าแล้วจึงยุติสงคราม

 

พระพุทธเจ้าตรัสว่า “น้ำที่แย่งกันนี้มีค่าเท่าไร”

พระญาติตอบว่า “มีค่าน้อย พระเจ้าข้า”

พระพุทธเจ้าตรัสต่อว่า “แล้วเหล่ากษัตริย์ (พระญาติ) มีค่าเท่าไร”

พระญาติตอบว่า “หาค่ามิได้ พระเจ้าข้า” 

พระพุทธเจ้าตรัสว่า “เมื่อน้ำมีค่าน้อยกว่า จะมาทะเลาะวิวาทกันทำไม”

 

ทรัพย์สินใดใดในโลก ล้วนเกิดขึ้นเพราะอวิชชา เราไม่รู้ว่ามันเป็นของไร้ค่า แต่ดันไปให้ค่าจนกลายเป็นปัญหาของมนุษย์ในภายหลัง

 

0

การทำให้ครอบครัวรักกันไม่เกิดความบาดหมางขึ้น ต้องยึดตามหลักธรรมฆราวาสธรรม 4 เมื่อเรามีความซื่อสัตย์ต่อกัน (สัจจะ) ข่มจิตใจไม่ให้ทำอกุศลกรรม (ทมะ) มีความอดทนต่อสถานการณ์ต่าง ๆ เช่น อารมณ์ความรู้สึก (ขันติ) มีความเสียสละต่อผู้อื่น (จาคะ) ไม่ว่าฆาตกรจะเป็นภัสสร หรือ คริส  (สมมติ) เท่ากับว่าภัสสร หรือ คริส ไม่เป็นผู้มีฆราวาสธรรม 4 คือขาดความซื่อสัตย์ (ภัสสรขาดความซื่อสัตย์ในฐานะน้องที่ต้องยำเกรงพี่ คริสขาดความซื่อสัตย์ในฐานะที่ต้องยำเกรงสามี)  ไม่มีความข่มใจด้วยความอดทนที่จะไม่ให้ด้านมืดเกิดขึ้น จนเกิดคิดอิจฉา คิดอยากได้อยากมี คิดว่าตนนั้นถูกเอาเปรียบ คิดว่าคนรักนอกใจ  (อันนี้ขาดทั้งทมะและขันติ) สิ่งที่ตามคือไร้ความเสียสละขึ้นในใจ (ขาดจาคะ)

หากยึดตามหลักฆราวาสธรรม 4 ได้ ไม่ว่าจะเป็นญาติหรือคนในสังคม จะไม่เกิดปัญหาความบาดหมางระหว่างบุคคลหรือกลุ่มคนอย่างแน่นอน

 

View this post on Instagram

#เลือดข้นคนจาง คืนนี้ตอนแรก ห้ามพลาด! ละครดีวันศุกร์-เสาร์ 2 วัน 2 เวลา ทุกวันศุกร์ เวลา 20.45 น. และวันเสาร์ เวลา 20.10 น. เริ่มวันศุกร์ที่ 14 กันยายนนี้ ดูสดผ่านทางหน้าจอทีวี ช่องวัน31 หรือแอปพลิเคชั่นและเว็บไซต์ช่องวัน31 ดูสด ย้อนหลัง อัพเดทผัง! – ผ่านแอปฯ โหลด! bit.ly/one31app – ผ่านเว็บไซต์ www.one31.net/live #InFamilyWeTrust2018 #9by9TH #ช่องวัน31 #NADAOBANGKOK #4NOLOGUE

A post shared by @oneLakorn official (@onelakorn) on

0

ปัญหาการขัดแย้งในครอบครัวเพราะมรดกเป็นปัญหาทุกยุคทุกสมัย เมื่อคนเราวัดค่าของคนจากวัตถุ เหมือนเหล่าพระญาติของพระพุทธเจ้าเลือกที่จะให้ความสำคัญแก่น้ำในแม่น้ำโรหิณีมากกว่าความเป็นญาติ จึงเกิดสงคราม (ความบาดหมาง) ขึ้น ถ้าพระพุทธเจ้าไม่เสด็จมา แล้วตรัสถามเพื่อให้พระญาติเกิดสติ เชื่อว่าต้องเกิดสงครามนองเลือดอย่างแน่นอน ดังนั้นสิ่งที่จะไม่ทำให้ปัญหานี้เกิดขึ้น คือ การไม่ยึดติดในวัตถุ

ญาตินอกจากมีความสำคัญในทางโลก สามารถเกื้อหนุนช่วยเหลือกันและกันได้แล้ว ญาติก็มีความสำคัญต่อโลกหลังความตาย เมื่อคนในครอบครัวตายจากไป ญาติที่ยังมีชีวิตอยู่ จะมีหน้าที่ทำบุญแล้วแบ่งปันบุญให้แก่ผู้ที่ล่วงลับ ดังกรณี เปรตพระญาติพระเจ้าพิมพิสาร ซึ่งมีเพียงพระเจ้าพิมพิสารที่ทรงสามารถอุทิศบุญให้เปรตเหล่านี้ได้ เพราะมีความเกี่ยวข้องเป็นพระญาติกัน หากมีคนทำบุญอุทิศบุญ กรวดน้ำให้ญาติในอดีตชาติ แล้วเราเคยเกิดเป็นญาติของเขาเมื่อในอดีตชาติ ผลบุญนี้มาถึงเราได้เช่นกัน

หวังว่าจะได้รับสารธรรมมากพอสำหรับการสร้างความปรองดองให้เกิดขึ้นในครอบครัว จากเหตุการณ์พระพุทธเจ้าห้ามพระญาติ สะท้อนให้เห็นว่าความเป็นญาตินั้นมีความสำคัญ พระกัณหา พระธิดาของพระเวสสันดรในอดีตชาติเคยเกิดเป็นพระขนิษฐาของพระโพธิสัตว์ในพระชาติที่เสวยพระชาติเป็นพระจันทกุมาร ช่วยเหลือพระจันทกุมารให้พ้นจากการถูกบูชายัญ จึงมาเกิดเป็นพระกัณหาช่วยให้พระเวสสันดรบำเพ็ญบุตรทานได้สำเร็จ พอพระเวสสันดรเสวยพระชาติเป็นเจ้าชายสิทธัตถะ ด้วยกุศลกรรมที่สร้างร่วมกันมาในแต่ละพระชาติทำให้พระกัณหาเกิดเป็นนางอุบลวรรณาแล้วได้บวชเป็นภิกษุณีในสำนักของพระพุทธเจ้า บรรลุเป็นพระอรหันต์ จากตัวอย่างที่ยกมานี้แสดงให้เห็นว่า การเป็นญาติกันเพราะผูกพันกันด้วยกรรม จึงต้องมาพบเจอกัน จะได้รับการเกื้อกูลกันหรือไม่ อันนั้นก็อธิบายได้ด้วยเรื่องของกฎแห่งกรรมว่าเราต้องไปทำไม่ดีไว้กับเขาในอดีตชาติ จึงต้องมาเจอญาติที่ไม่ดี มาอยู่ในครอบครัวที่ไม่ดี ขออย่างเดียวอย่าปล่อยให้ โทสะ (ความโกรธ) โมหะ (ความหลง) และโลหะ (ความโลภ) ทำให้ก่อกรรมต่อกันอีกไป ไม่เช่นนั้นอาจต้องมาชดใช้กรรมต่อกันอีกในภายภาคหน้า คือต้องเกิดมาเจอกันอีก เพื่อชดใช้กรรมที่ติดค้าง

 

0

ที่มา :

drama.kapook.com

อรรถกถามหาสมัยสูตร

อรรถกถาติโรกุฑฑเปตวัตถุ

ภาพ :

https://www.instagram.com/onelakorn


บทความน่าสนใจ

ท่านพุทธทาสภิกขุสอนเรื่องครอบครัวในแง่มุมที่คิดไม่ถึงสำหรับ คนเกลียดวัด

Dhamma Daily : ถ้า เปลี่ยนไปนับถือศาสนาอื่น แล้วต้องขัดแย้งกับครอบครัว ควรทำอย่างไร

จาก เด็กเร่ร่อน ตรากตรำสู้เพื่อครอบครัว สู่บัณฑิตใหม่เกรดต้นๆ ของรั้ววิทยาลัย

ไม่มีรักไหนยิ่งใหญ่กว่ารักแท้ของ ครอบครัว คุณช่า – ธัชปชา และ แม่นิด – สุมน เศรฐไชย

Dhamma Daily: รักคนมีครอบครัวแล้ว ผิดศีลไหมคะ

keyboard_arrow_up