ถูกไสย

ไหว้พระ ไม่ “ถูกพระ” แต่ “ถูกไสย” บทความธรรมะดีๆ จาก ท่าน ว.วชิรเมธี

ถูกไสย
ถูกไสย

ไหว้พระ ไม่ “ถูกพระ” แต่ ” ถูกไสย ” บทความธรรมะดีๆ จาก ท่าน ว.วชิรเมธี

บทความการสนทนาธรรมระหว่างผู้อ่านและท่าน ว.วชิรเมธี เรื่องการไหว้พระ แต่ ถูกไสย

ผู้อ่านถาม: วันหนึ่งระหว่างคุยกันกับเพื่อนเรื่องไหว้พระหลายวัด เพื่อนถามขึ้นมาว่า “ทำไมเราจะต้องไหว้พระหลายวัด ในเมื่อในแต่ละวัดเราก็ไหว้พระพุทธองค์เหมือนกัน” อึ้งไป ได้แต่นึกในใจว่า “จริงเนอะ” ตอบคำถามเพื่อนไม่ได้ค่ะ ขออนุญาตส่งคำถามนี้มาให้พระอาจารย์ช่วยชี้ทางสว่างด้วยค่ะ

ท่าน ว.วชิรเมธี ตอบ: ความจริงคำตอบของคำถามนี้มีอยู่แล้วในคำถามของเพื่อนนั่นเองถ้าเมื่อไรก็ตาม เราจับหลักได้ว่าการไหว้พระในแต่ละวัดก็คือ การไหว้“พระพุทธองค์” เหมือนกัน ไหว้วัดไหนก็ใช้ได้ทั้งนั้น แต่สำหรับคนส่วนใหญ่จะมีสักกี่คนที่คิดอย่างนี้ เข้าใจได้อย่างนี้ คนจำนวนมากไหว้พระกันอยู่ทุกวัน แต่ไม่รู้เป็นการไหว้พระที่ “ถูกพระ” หรือเปล่า เพราะมีอยู่เสมอที่บางคนไหว้พระ แต่ “ถูกไสย” เช่น ขณะที่ไหว้พระพุทธรูปก็ขอให้ท่านช่วยสารพัด บนไปเสียทุกเรื่อง บางคนกำลังทำไม่ดีอยู่แท้ๆ ยังอธิษฐานขอให้ท่านช่วยก็มี บางคนทั้งๆ ที่กราบพระพุทธรูปซึ่งทรงสอนให้พึ่งตนเองอยู่แท้ๆ ก็กลับขอให้ท่านมาช่วย “ทำแทน” ตนเองในเรื่องนั้นเรื่องนี้

นี่คือไหว้พระ แต่ไม่ถูกพุทธ

เป็นการไหว้พุทธ แต่ถูกไสย

ไหว้พระให้ถูก ต้องไหว้พระอย่างพุทธ

คือไหว้ด้วยความรู้ ด้วยความเข้าใจในแก่นของพุทธศาสนา

ถ้าเราไหว้พระเป็น ไหว้พระวัดไหนก็มีคุณค่าเท่ากัน แต่ถ้าเราไหว้ไม่เป็น เราก็จะแสวงหาพระมาไหว้กันไปไม่จบไม่สิ้น บางคนตระเวนไหว้ทีหนึ่งตั้ง 9 วัด แต่เมื่อกลับมาแล้วยังไม่รู้จักเลยว่า พระพุทธเจ้าคือใคร พระองค์สอนอะไร หรือไหว้พระวัดไหนก็ขอหรือบนบานศาลกล่าวไปเสียทุกวัด เสี่ยงเซียมซีจนมือหงิก บริจาคจนกระเป๋าฉีก หรือบูชาพระเครื่องมาสวมจนคอเอียง

เดี๋ยวนี้ยิ่งแล้วใหญ่ วัดจำนวนมากเชิญเทพต่างๆ จากต่างศาสนาเข้าไปอยู่ในวัดเพื่อเรียกคนกันอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง เทพจำนวนมากเป็นเทพในศาสนาอื่น ซึ่งตามประวัติศาสตร์ พระพุทธเจ้าเคยเทศน์ เคยสอนเพื่อหักล้างลัทธิ “เทพเจ้าบันดาล” มาอย่างถึงลูกถึงคน ถึงขนาดที่เรียกเป็นสำนวนได้ว่า ทรงพยายามดึงคน “จากเทพมาสู่ธรรม” แต่เดี๋ยวนี้วัดจำนวนมากทำสวนทาง กลับไปดึง “ธรรมมาสู่เทพ” ยกให้เทพเหนือธรรม แก่นของพุทธก็เลยหาย พุทธศาสนาซึ่งสอนให้พึ่งตนก็เลยวนกลับไปพึ่งเทพกันหมด

มีอยู่วันหนึ่ง ผู้เขียนได้อ่านหนังสือพิมพ์ที่รายงานข่าวดาราซูเปอร์สตาร์สองคน พากันไปวัดแล้วก็ออกมาให้สัมภาษณ์อย่างหน้าชื่นตาบานว่า

“วันนี้มีความสุขมาก เพราะพอมาถึงวัดก็ตรงไปซื้อดอกบัวมาหนึ่งมัด ธูปเทียนหนึ่งกำ เพื่อนำไปถวายและขอพรจากพระพรหม…”

จากนั้นสื่อก็รายงานว่า ทั้งสองพากันไปปล่อยนก ปล่อยปลา ปล่อยเต่า และเสี่ยงเซียมซีขำๆ เพื่อความโชคดีในการทำงาน

อ่านบทสัมภาษณ์จนจบก็ต้องถอนหายใจ นี่แหละคือตัวอย่างของคนไทยจำนวนไม่น้อยที่ เข้าวัด แต่ไม่ถึงวัฒน์ คือเข้าวัดไปแล้ว แต่ยังไม่วัฒนา (พัฒนา) กลับออกมาก็ยังไม่รู้เลยว่าพระพุทธศาสนาสอนอะไร ที่ไหว้ๆ กันอยู่นั้นตกลงเลยไม่รู้ว่าไหว้อะไรกันแน่

ถ้าเข้าวัดด้วยอาการอย่างนี้ เข้ากี่วัด ไหว้พระกี่องค์ ก็สู้คนที่เข้าไปวัดเดียวแล้วไหว้พระพุทธรูปเพียงองค์เดียวไม่ได้ หากแต่เขารู้ว่าแก่นของพุทธคืออะไร พระธรรมคืออะไร พระสงฆ์คือใคร และสามารถนำพุทธธรรมมาใช้ในชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี ถ้าอย่างนี้ก็ถือว่าคุ้มแล้วกับการเข้าวัดไหว้พระ คนโบราณท่านกลัวลูกหลานจะเข้าวัดไหว้พระกันไม่เป็น ท่านจึงผูกเป็นปริศนาธรรมเตือนไว้ว่า

“ไหว้พระพุทธรูป ระวังจะถูกทองคำ

ไหว้พระธรรม ระวังจะขยำใบลาน

ไหว้พระสงฆ์ ระวังจะถูกลูกชาวบ้าน”

ถ้าเราถอดปริศนาธรรมนี้ได้ว่า พระพุทธไม่ได้หมายถึงพระพุทธรูป หากแต่หมายถึงภาวะแห่งการเป็นผู้รู้ ผู้ตื่น และผู้เบิกบาน พระธรรมไม่ได้หมายถึงคัมภีร์ใบลานหรือตำราทั้งหลาย แต่หมายถึงแนวทางในการดำรงชีวิตเพื่อทำให้ดับทุกข์ได้และเราสามารถนำมาปฏิบัติกันได้ทุกคนในชีวิตนี้ ส่วนพระสงฆ์ก็ไม่ได้หมายถึงลูกชาวบ้าน หากแต่หมายถึงใครก็ตามที่ปฏิบัติตามหลักอริยมรรคมีองค์ 8 จนบรรลุมรรคผลนิพพาน คนคนนั้นก็นับเป็นอริยสงฆ์ (แม้เขาจะไม่ได้บวชก็ตามที)

ถ้าเมื่อไรก็ตาม เรามีความเข้าใจพุทธศาสนาเป็นอย่างดีจนมีธรรมะอยู่ในใจ เมื่อนั้นเราจึงจะได้ชื่อว่าเข้าวัดถูกต้อง ไหว้พระถูกพระเมื่อธรรมะอยู่ในใจก็เท่ากับว่ามีพระพุทธเจ้าอยู่ในนั้นด้วย เพราะพระพุทธเจ้าได้ตรัสไว้เองว่า

“ผู้ใดเห็นธรรม ผู้นั้นเห็นเรา”

ผู้ใดเห็นเรา ผู้นั้น (ต้อง) เห็นธรรม”

ไหว้พระพุทธรูปต้องมองให้ทะลุไปถึงพระธรรม ไหว้พระคัมภีร์ต้องมองให้ทะลุไปถึงศิลปะในการใช้ชีวิตอย่างไม่มีทุกข์ ไหว้พระสงฆ์ ต้องให้ทะลุไปถึงผู้บรรลุอยู่บนหนทางแห่งอริยมรรคมีองค์ 8 ถ้าไหว้พระด้วยท่าทีอย่างนี้ ไหว้พระวัดไหนก็เหมือนกัน แต่ถ้าไม่ได้วางท่าทีไว้อย่างนี้ แม้ไหว้เหมือนกัน แต่ผลก็ไม่เหมือนกัน

แล้วทุกวันนี้เราไหว้พระกันด้วยท่าทีอย่างไร


บทความน่าสนใจ

กิจกรรม ไหว้พระ 11 วัด รอบเกาะรัตนโกสินทร์ สายบุญห้ามพลาด!!!

ชวนเที่ยวไหว้ 5 พระอรหันต์ กิจกรรมนี้ทำได้ทุกเมื่อ

ไหว้ 12 พระธาตุ ทำบุญต้อนรับปีใหม่ไทย

ชาวไทยประทับใจ!!! แองเจลีนาไหว้พระ ที่วัดไทย พร้อมลูกๆ

ใส่ใจอาหารถวายพระสงฆ์ เหมือนส่งสิ่งดี ๆ ให้คนที่คุณรักกันเถอะ

keyboard_arrow_up