การเล่นพนันฟุตบอลเป็นบาปไหม วันนี้เรามีคำตอบมาฝาก

พนันฟุตบอล
พนันฟุตบอล

การเล่น พนันฟุตบอล เป็นบาปไหม วันนี้เรามีคำตอบมาฝาก

การเล่น พนันฟุตบอล เป็นการเล่นพนันอย่างหนึ่ง พระพุทธเจ้าตรัสว่าการเล่นพนันเป็นช่องทางหนึ่งแห่งความพินาศและความเสื่อม ทำให้ทรัพย์ที่หามาได้ย่อยยับ

ช่วงนี้เข้าสู่เทศกาลบอลโลกแล้ว ใครๆก็จ้องที่จะชมนัดสำคัญเพื่อที่จะเชียร์ทีมฟุตบอลโปรดของตน ท่ามกลางเทศกาลกีฬาที่สนุกสนานนี้ เบื้องหลังที่หลบซ่อนอยู่แฝงไปด้วยการเล่นอบายมุข ที่ผ่านมาเรามักได้ยินข่าวเกี่ยวกับการเล่นพนันฟุตบอล มีเด็กและเยาวชนจนถึงผู้ใหญ่ทำสิ่งที่ผิดกฎหมายเพราะผลจากการเล่นพนันฟุตบอล

ถึงแม้การเล่นพนันจะไม่ได้ผิดศีล 5 ศีล 8 ศีล 10 หรือแม้ศีลของพระสงฆ์ก็ตาม แต่การเล่นพนันก็เป็นหนทางที่ทำให้ทรัพย์ที่หามานั้นพินาศไป ซึ่งก็เป็นจริง เราจะเห็นในหลายบุคคลที่เล่นการพนันแล้วเงินที่หามาจากการทำงานก็จะหมดไป มักเข้าใจว่าการเล่นพนันเพื่อหวังให้เงินเพิ่มขึ้น แต่ตามจริงแล้ว คนเราไม่ได้ดวงดีทุกวันหรือทุกครั้ง การพนันจึงเป็นการสูญเสียเงินไปโดยใช่เหตุ

ซ้ำยังเป็นการผิดต่อหลักคำสอนอกุศลกรรมบถ 10  คือ “อภิชฌา” เป็นผู้ที่ละโมบคอยจ้องอยากได้ของเขา การเล่นพนันก็ไม่ต่างจากการที่เราละโมบอยากได้เงินของคนอื่น เพราะการเล่นพนันต้องมีคนที่เสียเงินให้แก่ผู้ที่ชนะพนัน

การเล่นพนันฟุตบอลเป็นบาปทางมโนกรรม เพราะทำให้คิดละโมบอยากเอาผลตอบแทนจากการชนะพนัน  เราเห็นโทษของพนันได้จากคัมภีร์พระพุทธศาสนา เช่น ทศชาติเรื่อง “วิธุรชาดก” ปุณณกยักษ์หมายปองธิดาพญานาค พญานาคว่าถ้าเอาหัวใจของวิธุรบัณฑิตมาได้จะยกธิดาให้ ปุณณกยักษ์จึงเดินทางไปเมืองอินทรปัตถ์เพื่อหาวิธีพาวิธุรบัณฑิตมายังนาคพิภพ ปุณณกยักษ์ใช้วิธีท้าพระเจ้าธนัญชัยโกรพยราชเล่นพนัน เมื่อพระองค์แพ้ ปุณณกยักษ์จึงทูลขอวิธุรบัณฑิตเป็นรางวัลที่เล่นพนันชนะ ทำให้พระเจ้าธนัญชัยโกรพยราชต้องสูญเสียบัณฑิตอันเป็นที่รัก ผู้เป็นศรีแก่เมืองไป นี้คือโทษของการพนัน ไม่เท่านั้นเรายังพบเจอในวรรณคดีและวรรณกรรมหลายเรื่องที่ต้องสูญเสียอะไรหลายอย่างในชีวิตเพราะการพนัน เช่น พี่น้องกลุ่มปาณฑพในมหากาพย์มหาภารตะที่แพ้พนันจนเสียเมือง

คติพระพุทธศาสนายังกล่าวถึงวิบากกรรมของนักพนันหลังจากสิ้นอายุขัยไปแล้ว ต้องชดใช้กรรมในมหานรกขุมที่ 6 ที่มีชื่อว่า “ตาปนมหานรก” (ขุมนรกที่ทำให้สัตว์นรกเร่าร้อน) สัตว์นรกจะถูกนายนิรยบาลไล่ขึ้นไปบนปลายหลาวเหล็กซึ่งมีขนาดใหญ่เท่าต้นตาล และแดงฉานด้วยเปลวไฟ เสียบแทงสัตว์นรกนั้น ไฟจะเผาพลาญสัตว์นรก แล้วถูกสุนัขนรกด้วยใหญ่เท่าช้างกินสัตว์นรกที่สุกได้ที่เป็นอาหารจนเหลือแต่กระดูก พอสิ้นใจก็ฟื้นขึ้นมาชดใช้กรรมเช่นนี้ไปตลอดจนกว่าจะหมดกรรม

ถามว่าการเล่นพนันฟุตบอลเป็นบาปไหม ขอตอบว่าเป็นแน่นอน จากที่เล่ามานี้แสดงให้เห็นว่าพระพุทธศาสนาไม่ต้องการให้พุทธศาสนิกชนเล่นการพนัน เพราะการเล่นพนันเป็นการทำกรรมชั่วทางความคิด (มโนกรรม) การเล่นไม่ให้ผลดีแก่ใคร สังเกตจากชาดกเรื่อง วิธุรชาดก และโทษที่ติดตามมาหลังจากสิ้นบุญคือการชดใช้ผลกรรมแห่งการเล่นการพนันในนรกอย่างทารุณ

ที่มา : 84000.org

keyboard_arrow_up