แอน ทองประสม กับ “คาถาทอง” ที่ทำให้ชีวิตเต็มไปด้วยความสุข ความสำเร็จ

เคล็ดลับที่ 5  จดจำแต่แง่ดี

แอน ทองประสม กับ "คาถาทอง"

แอนมีหลายสิ่งที่ประทับใจในชีวิตมาก ทั้งการได้เล่นละครในบทดีๆ การเจอเพื่อนร่วมงานที่ดี การได้รับรางวัลต่างๆ ที่สำคัญคือความมีน้ำใจและความรักที่แอนได้รับจากผู้คนที่เขารู้จักเรา ที่จำได้ไม่ลืมคือครั้งหนึ่งแอนอยากเข้าห้องน้ำระหว่างทาง แต่ไม่มีปั๊มน้ำมันหรือร้านอาหารที่แวะได้ แอนก็เลยจำเป็นต้องเคาะประตูบ้านของคนแถวนั้นเพื่อขอเข้าห้องน้ำ พอเขาเปิดประตูมาปุ๊บ เห็นว่าเป็นเรา เขาก็มีน้ำใจให้เข้าบ้านทันที เชื่อไหม วันนั้นเป็นวันที่แอนเดินออกจากห้องน้ำแล้วรู้สึกดีกับตัวเองมาก เป็นช่วงเวลาที่ประทับใจ รู้สึกตัวเองโชคดีที่มีคนเมตตาและรักเรา สิ่งที่แอนได้รับมาทั้งหมดทำให้รู้สึกว่าวงการนี้เป็นยาชูใจให้เรามีพลังขับเคลื่อนในการทำสิ่งต่างๆ ต่อไปได้ แล้วยังทำให้หายเหนื่อยจากการทำงานได้ด้วย

เคล็ดลับที่ 6  ไม่หนีการเปลี่ยนแปลง

แอน ทองประสม กับ "คาถาทอง"

แอนไม่ยึดติดกับสิ่งที่เป็นอยู่ แถมฝึกทำใจพร้อมรับความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในอนาคตด้วย ต่อไปเราอาจจะมีชีวิตที่ดีขึ้นหรือลำบากไม่มีใครรู้ แต่แอนเชื่อว่าถ้าใจพร้อมเผชิญกับทุกสิ่งที่จะเกิดขึ้น มองทุกอย่างให้เป็นเรื่องดี และทำวันนี้ให้ดีที่สุด ก็เหมือนเรามีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงแล้ว ไม่ต้องกลัวอะไรอีก

เคล็ดลับที่ 7   ไม่เสแสร้งกับทุกคน

แอน ทองประสม กับ "คาถาทอง"

 

แอนไม่เคยโกหกใครเรื่องที่เกิดมาในครอบครัวที่ไม่สมบูรณ์แบบ ฐานะค่อนข้างแย่ เพราะแอนสุขใจที่ได้อยู่กับยายในบ้านไม้หลังเล็กๆ กินเท่าที่มี ถ้ายายไม่ให้ความอดทน ความเข้มแข็ง และความกล้าหาญที่จะเผชิญความเป็นจริงเหล่านี้ ตอนนี้แอนคงล้มไปนานแล้ว เมื่อเจอกับสังคมที่เต็มไปด้วยการต่อสู้แข่งขันอย่างในปัจจุบัน เหมือนยายฉีดวัคซีนให้ พร้อมให้วัตถุดิบหล่อหลอมให้แอนแข็งแกร่งอย่างในวันนี้

ที่แปลกคือสมัยเด็กๆ ถึงมีชีวิตลำบาก แต่แอนกลับเป็นเด็กที่อารมณ์ดีมาก ยิ้มแย้มแจ่มใส ขี้เล่น พลังงานสูง เดี๋ยวนี้พอแอนโตขึ้น มีชีวิตที่ดีขึ้น กลับไม่รู้สึกมีความสุขเท่ากับตอนที่อยู่กับยาย ชีวิตเป็นอย่างนี้ ได้อย่างก็ต้องเสียอย่าง เลยได้คิดว่าคนเราไม่ต้องแสวงหาอะไรมาเติมเต็มความสุขให้ตัวเองมากนักหรอก ความสุขอยู่ที่ใจนี่เอง

ที่สำคัญถึงตอนนี้ชีวิตจะสบายขึ้นมาก แต่แอนก็ไม่สามารถนอนได้เกินกว่าเตียงขนาดคิงไซส์ กินข้าวอย่างมากไม่เกิน 2 จาน ซึ่งเท่ากับตอนที่ยังลำบาก ทั้งหมดนี้สอนให้เรารู้ว่าแล้วไม่จำเป็นเลยที่จะต้องดิ้นรนหาสิ่งนอกกายให้มากเกินไป

เคล็ดลับที่ 8  รู้จักขอบคุณ “ความสุข”

แอน ทองประสม กับ "คาถาทอง"

แอนต้องขอบคุณยายที่มอบชีวิตที่มีความสุขให้  ซึ่งเป็น “ราก” ที่ดีที่ทำให้แอนเป็น “แอน” อย่างทุกวันนี้ แอนรู้จักมองทุกอย่างรอบตัวให้เป็นความสุข หันไปทางซ้ายได้ดูหนังก็มีความสุข หันไปทางขวาเพื่ออ่านหนังสือหรือพูดคุยกับคนอื่นก็มีความสุข เพราะฉะนั้นเมื่อสุขแล้วก็ขอบคุณมันซะ

ชีวิตมนุษย์ มีหลายมิตินะ ทุกข์บ้างสุขบ้างต่างกันไป เลือกเอาเฉพาะส่วนที่สุขดีกว่า ไม่ต้องเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับใคร อย่าคิดว่าเราแย่กว่าใคร ใจจะได้ไม่กังวล ไม่ทุกข์ เมื่อไม่ทุกข์ก็เท่ากับสุขแล้ว

ถึงตรงนี้ แฟนๆ Secret คงไม่แปลกใจกับพลังอันเหลือที่มีอยู่ในตัวผู้หญิงคนนี้แล้ว นั่นก็เพราะเธอมีหัวใจที่เต็มร้อยและความคิดในแง่ดีกับทุกเรื่องนั่นเอง

 

เรื่อง “Ghibli”

ที่มาข้อมูล : Secret of Life นิตยสาร Secret

ที่มาภาพ : [email protected], @thongentertainment และ www.facebook.com/tinnabhan/

keyboard_arrow_up