Dhamma Daily : วิธีฝึกสมาธิเบื้องต้น สำหรับคนคิดมาก ฟุ้งซ่าน ท้อแท้ง่าย

วิธีฝึกสมาธิเบื้องต้น
วิธีฝึกสมาธิเบื้องต้น

Dhamma Daily : วิธีฝึกสมาธิเบื้องต้น สำหรับคนคิดมาก ฟุ้งซ่าน ท้อแท้ง่าย

ถาม : ผมเป็นคนคิดมาก ฟุ้งซ่าน ท้อแท้ง่ายๆ ชอบโทษตัวเอง อยากหาวิธีแก้ และ วิธีฝึกสมาธิเบื้องต้น รบกวนขอคำแนะนำจากพระอาจารย์ด้วยครับ

พระวิชิต ธมฺมชิโต ตอบปัญหานี้ไว้ว่า

ตอบ : สิ่งที่ควรทำอันดับแรกคือหยุดโทษตัวเอง เลิกมองตัวเองในด้านลบ และไม่เที่ยวนำตัวเองไปเปรียบเทียบกับใคร แต่ละคนย่อมแตกต่างกันเป็นธรรมดา ไม่เว้นแม้แต่ในคู่แฝด ควรหันมายอมรับธรรมชาติความเป็นตัวเราที่มีบุคลิกนิสัยบางด้านที่ต่างไปจากคนอื่น เรื่องราวในอดีตไม่ว่าการเลี้ยงดู การคบเพื่อน หรือแม้แต่กรรมเก่าที่รังสรรค์ปั้นเราให้เป็นแบบนี้  เราคงไปจัดการแก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว สิ่งที่พอทำได้ขณะนี้คือบรรจงแต้มเติมชีวิตของเราใหม่ ด้วยตัวเราเอง

พุทธศาสนาเชื่อในกรรมเก่าแต่มิได้ให้ยอมจำนนต่อผลของกรรม ทั้งยังเชื่อว่ามนุษย์พัฒนาได้  ทุกคนมีหน้าที่พัฒนาตนเองโดยไม่มีใครมาทำหน้าที่นี้แทนเราได้ กรรมอาจทำให้เราท้อแท้ง่าย แต่การลุกขึ้นมาเริ่มต้นใหม่เป็นเรื่องที่เราต้องตัดสินใจเอง  ขณะนี้การฝืนฝึกตนแม้อาจจะหนักและหนื่อยแต่มันคือทางเดียวที่จะเปลี่ยนชีวิตเราในอนาคตได้

การเป็นคนคิดมาก ฟุ้งซ่าน อาจทำให้งานบางด้านเสียหายชีวิตหลายส่วนติดขัด แต่ถ้านำมาใช้ถูกทาง เราอาจเป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์หัวก้าวหน้ามากกว่าผู้อื่นก็ได้ แม้นิสัยนี้อาจเป็นอุปสรรคต่อการทำสมาธิบ้าง แต่ก็ใช่ว่าจะฝึกไม่ได้เลย ควรเริ่มต้นด้วยสร้างนิสัยให้มีสติจดจ่ออยู่กับงานหรือกิจกรรมที่กำลังทำอยู่ต่อหน้า ลดโอกาสที่จะทำให้จิตใจเหม่อลอยลง เช่น ลดการปล่อยใจให้เคลิ้มไปตามเสียงเพลงหรือหากิจกรรมที่ตั้งใจทำตอนรถติด หากจะเข้าคอร์สฝึกสมาธิ  ควรเลือกสำนักที่เน้นการเดินจงกรม ลืมตา และใช้การเคลื่อนไหว จะเหมาะกว่าสำนักที่เน้นนั่งหลับตาทำสมาธิ เมื่อจิตใจเริ่มสงบมากขึ้น ฟุ้งลดลงแล้ว จึงค่อยฝึกสมาธิตามรูปแบบต่อไป


หากผู้อ่านมีปัญหาหนักใจ ต้องการคำแนะนำแฝงด้วยแนวคิดทางธรรม สามารถส่งคำถามมาได้ที่

นิตยสาร Secret คอลัมน์ Dhamma Daily หรือ [email protected]


บทความน่าสนใจ

Dhamma Daily : ชีวิตตกยาก ควรคิดอย่างไรให้ใจไม่ทุกข์ (มากไปกว่านี้)

Dhamma Daily : จะทำอย่างไรเมื่อคนที่คบด้วย โกหก ว่าโสด ทั้งๆ ที่มีแฟนอยู่แล้ว

Dhamma Daily : สามีคบชู้ ควรปรับใจอย่างไร ไม่ให้โกรธทั้งสามีและผู้หญิงคนใหม่

Dhamma Daily : อุทิศบุญให้เทวดา เจ้าที่ เจ้ากรรมนายเวรบุญจะถึงหรือไม่ ท่าน ว. มีคำตอบ

Dhamma Daily : เราจะมีวิธีดับจิตที่ชอบขุ่นเคือง ไม่พอใจ อารมร์ร้ายอย่างไรครับ

Dhamma Daily : ถ้าสวมรองเท้า ใส่บาตร จะบาปหรือเปล่า

keyboard_arrow_up