ได้รับแรงกดดัน

ปัญหาธรรมประจำวัน : ถ้า ได้รับแรงกดดัน ในการทำงาน ธรรมะอะไรที่พอจะช่วยได้บ้าง

ได้รับแรงกดดัน
ได้รับแรงกดดัน

ปัญหาธรรมประจำวัน : ถ้า ได้รับแรงกดดัน ในการทำงาน ธรรมะอะไรที่พอจะช่วยได้บ้าง

ปัญหาธรรม : ถ้า ได้รับแรงกดดัน ในการทำงาน ธรรมะอะไรที่พอจะช่วยได้บ้าง

ตอบปัญหาธรรม : สติ เป็นสิ่งที่ช่วยได้ การที่เขาได้รับแรงกดดัน ต่าง ๆ ที่เข้ามาในชีวิตประจำวัน มันทำให้เกิดความเครียด ความกดดัน เกิดความวิตกกังวล เกิดความโกรธ เกิดความเสียใจต่าง ๆ มันมาจากการที่จิตของเราไหลไปกับอารมณ์ จมอยู่กับความคิด และส่วนใหญ่ความคิดทำให้เราจมอยู่กับความคิดลบ ชอบคิดเรื่องแย่ ๆ โดยเฉพาะเรื่องชาวบ้านคิดเยอะเลย มันคิดไปเรื่อย

การที่จะหลุดจากอาการจมอยู่กับความคิดได้ ต้องอาศัยการฝึกฝนอบรมสติปัฏฐาน ในขณะที่มีสติ มีความรู้สึกตัวขึ้นมา มันจะหลุดออกจากความคิด หลุดออกจากอารมณ์ต่าง ๆ วิธีการฝึกสติเป็นอะไรที่ง่ายมาก ๆ มันคือการปลุกความรับรู้ขึ้นมา อย่างนั่งอยู่ ก้มสัมผัสพื้นก็รู้ ขาสัมผัสพื้นก็รู้ กายที่นั่งอยู่ก็รู้ รู้เนื้อรู้ตัวขึ้นมาอยู่เสมอ ลองฝึกดูในขณะที่การรับรู้เกิดขึ้นมา มันหลุดออกจากความคิด หลุดออกจากอารมณ์ต่าง ๆ ถ้าเราฝึกไปมาก ๆ เข้า มันจะทำให้เรามีสติที่ตั้งมั่นอยู่ พอมีสติที่ตั้งมั่น

พอเจอแรงกดดัน ปัญหาต่าง ๆ มา มันจะไม่ไหลไปกับอารมณ์ ความเครียดก็หลุดออกไป ความกดดันก็หลุดออกไป ความฟุ้งซ่านก็หลุดออกไป พอเราฝึกไปมาก ๆ จะพบเลยว่าความทุกข์ ความเร้าร้อนในชีวิต จะหายไปมาก  แล้วจะเริ่มเข้าถึงความสุข สงบ ความประณีต มันลึกซึ้งขึ้นไปเรื่อย ๆ ทั้ง ๆ เราดำเนินชีวิตเหมือนเดิม เราเจอเจ้านายเหมือนเดิม เจอเพื่อนฝูงเหมือนเดิม แต่ผมจากที่เราเจริญสติอยู่เป็นประจำ มันทำให้ความทุกข์ ความเร้าร้อนในชีวิตมันหายไป แล้วเราจะเข้าถึงความสุขและความร่มเย็นของชีวิตได้

 

พระอาจารย์ตอบปัญหาธรรม : พระมหาวรพรต กิตติวโร

ภาพ : www.pexels.com


บทความน่าสนใจ 

ปัญหาธรรมประจำวันนี้ : ควรแก้ไขอย่างไรดีเวลาถูกคนนินทาแล้วมักโกรธ

แหม่ม-สุริวิภา กุลตังวัฒนา สู้ชีวิตปลดหนี้ 50 ล้านสำเร็จ เพราะมีผู้ชายคนนี้อยู่เคียงข้าง 

พุทธมนต์ดับเครียด วิตกกังวล จิตตก ซึมเศร้า

คลายเครียดจากการทำงานด้วยการเจริญสติ หนทางที่ปรับตนเองให้เป็นกุศล

อานิสงส์แห่งการเดินจงกรม มหัศจรรย์แห่งการเดินโดย พระอาจารย์มานพ อุปสโม

keyboard_arrow_up