พาพ่อกลับบ้าน

สาวน้อยวัย 15 ปั่นจักรยานกว่าพันกิโลฝ่าโควิด พาพ่อกลับบ้าน

Alternative Textaccount_circle
event
พาพ่อกลับบ้าน
พาพ่อกลับบ้าน

สาวน้อยวัย 15 ปั่นจักรยานกว่าพันกิโลฝ่าโควิด พาพ่อกลับบ้าน

เมื่อประเทศอินเดียประกาศล็อกดาวน์เพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้สาวน้อยวัย 15 ปี ตัดสินใจขี่จักรยานเป็นระยะทางนับพันกิโลเมตร เพื่อ พาพ่อกลับบ้าน จากคุรุครามไปพิหาร

จโยตี กุมารี (Jyoti Kumari) เด็กสาววัย 15 จากเมืองทรภังคา พาคุณพ่อ โมฮาน พาสวาน (Mohan Paswan) ซึ่งเจ็บป่วยสุขภาพไม่แข็งแรงซ้อนท้ายจักรยานจากคุรุครามในรัฐหรยาณาไปยังทรภังคาในพิหาร

 

พาพ่อกลับบ้าน

 

เมื่อทราบว่าพ่อของเธอหาทางกลับมาบ้านที่พิหารไม่ได้ในช่วงล็อกดาวน์หลังจากที่ตกงาน จโยตี กุมารี ให้ความหวังพ่อโดยบอกว่า “พ่อไม่ต้องกลัว หนูอยู่นี่แล้ว” แล้วก็พาพ่อขึ้นจักรยาน

จโยตีขอร้องให้พ่อนั่งตะแกรงท้ายจักรยานแล้วเริ่มถีบจักรยานด้วยความตั้งอกตั้งใจไม่ย่อท้อ เธอขี่จักรยานเป็นระยะทาง 1,200 กิโลเมตร จากคุรุครามในหรยาณาไปยังทรภังคา ใช้เวลา 7 วัน เธอคำนวนแบบกะประมาณเอาเองว่า ตัวเองขี่จักรยานกับพ่อได้วันละ 100 – 150 กิโลเมตร เธอบอกว่า

“เมื่อไรที่รู้สึกล้า หนูจะหยุด ล้างหน้าด้วยน้ำในขวดพลาสติกที่เอามาด้วย แล้วเอาขนมปังกรอบกับน้ำให้พ่อกิน แล้วก็ออกเดินทางต่อ”

ยามที่เธอรู้สึกเหนื่อยล้าสุด ๆ จนไปต่อไม่ไหว จโยตีจะหยุดนั่งอยู่ริมถนนเพื่อพักเอาแรง และด้วยความอาจหาญกล้าเผชิญทุกสิ่งตลอดเส้นทาง เธอก็พาพ่อกลับถึงบ้านได้สำเร็จ

 

 

สาวน้อยจโยตีเล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังทั้งน้ำตาว่า เธอต้องทนหิวอยู่ถึงสองวันโดยไม่กินอะไรเลย เพื่อนำอาหารทุกอย่างที่เธอติดมาด้วยให้พ่อกิน ในหลายสถานที่ที่เดินทางผ่าน ชาวบ้านที่รู้เรื่องอันน่ารันทดของเธอ หรือเห็นเธอขี่จักรยานมีชายสูงวัยซ้อนท้าย ต่างก็เข้ามาหา นำอาหารและน้ำมาให้ เธอยังบอกอีกว่า พ่อคือพลังผลักดันให้เธอแข็งแกร่งสามารถถีบจักรยานไปได้อย่างไม่ย่อท้อ

ตอนนี้จโยตีกำลังกักตัวอยู่กับพ่อ และกลายเป็นเด็กสาวที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วเพราะความกล้าหาญและใจสู้ของเธอ องค์กรบริหารส่วนท้องถิ่นได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปเยี่ยมเยียนที่บ้านของเธอเพื่อให้การช่วยเหลือทุกอย่าง

 

พาพ่อกลับบ้าน

พาพ่อกลับบ้าน

 

จโยตีต้องการเรียนต่อ ทางเทศบาลทรภังคาจึงให้คำมั่นว่าจะช่วยให้เธอได้เรียนสูงขึ้น เนื่องจากหลังจบเกรด 8 เธอไม่ได้เรียนต่อเพราะความยากจน และให้ครอบครัวได้รับความช่วยจากทางรัฐอย่างเต็มที่ต่อไป

คนกตัญญูต่อบุพการี ไม่มีวันอับจน ซีเคร็ตขอชื่นชมน้องจโยตีค่ะ

 

 

ที่มา :  The New Indian Express

เรียบเรียง :  ชนาฉัตร

Secret Magazine (Thailand)


บทความน่าสนใจ

หนุ่มฝรั่งเศสกลับประเทศไม่ได้ อยู่ช่วยภรรยาชาวไทยทำเกษตรผสมผสาน

สองพี่น้องเด็กหญิงยอดกตัญญูขายก๋วยเตี๋ยวสูตรตัวเองเลี้ยงคุณย่า

หนูน้อยยอดกตัญญู ช่วยคุณยายรับจ้างกรีดยางทุกเช้า ดูแลคุณตาที่ป่วยเป็นมะเร็ง

วิธีตอบแทนพ่อแม่…ระดับสูง…หนทางสู่การเป็น “ที่สุด” แห่งความกตัญญู

เด็กกตัญญูสร้างเกมกายภาพบำบัดเพื่อแม่ กลายเป็นสิ่งประดิษฐ์ดีเด่นระดับชาติ


 

keyboard_arrow_up