แห้ว

พลิกวิกฤตเป็นโอกาส เกษตรกรนำแห้วมาทำเป็นเส้นผัดไทย ขายดิบขายดี

Alternative Textaccount_circle
event
แห้ว
แห้ว

พลิกวิกฤตเป็นโอกาส เกษตรกรนำ แห้ว มาทำเป็นเส้นผัดไทย ขายดิบขายดี

แห้ว เป็นพืชทนแล้งและยังเป็นพืชเศรษฐกิจของไทยอีกด้วย แต่ช่วงนี้แล้งมากส่งผลต่อการออกผลของแห้วไม่น้อย ทำให้การขายแห้วไม่ดีเหมือนที่ผ่านมา นายชุติพงศ์ พักปั้น หรือลุงแวน เกษตรกรผู้ทำนาแห้ว เกิดไอเดียนำแห้วมาทำเป็นเส้นผัดไทย และผัดขายจนขายดิบขายดี

 

แห้ว

 

แห้ว

 

เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา อมรินทร์ทีวีรายงานข่าวว่า ที่ตำบลหนองกุลา อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก มีเกษตรกรนำแห้วมาต่อยอดทำเป็นผัดไทยขายในหมู่บ้าน ทำให้มีคนต่อคิวยาวเพราะอยากลิ้มลองผัดไทยเส้นแห้วนา

เกษตรกรคนนั้นคือ นายชุติพงศ์ ฟักปั้น หรือ ลุงแวน อายุ 67 ปี เขาเปิดเผยว่า ผลผลิตตกต่ำไม่เจริญเติบโตเต็มที่อย่างที่แล้วมา จึงลองนำแห้วมาแปรรูปเป็นเส้นผัดไทย แล้วนำมาผัดขายชามละ 50 บาท ซึ่งผัดไทยเส้นแห้วนาของลุงแวนจะแตกต่างจากเส้นก๋วยเตี๋ยวตามท้องตลาดทั่วไป เพราะเส้นจะหนียวนุ่มและหนึบ ไม่พันกัน ไม่จับกันเป็นก้อน คนไม่มีฟันก็สามารถกินได้ ทำให้มีรสชาติอร่อยและเก็บไว้รับประทานระหว่างวันได้นานอีกด้วย

 

แห้ว

 

แห้ว

 

 

ลุงแวน บอกว่า ทุกเช้าตนจะนำแป้งแห้วนามาทำเป็นเส้นผัดไทยได้วันละประมาณ 1 กิโลกรัม เพื่อนำมาทำเป็นผัดไทยขาย มีลูกค้าทั้งในและต่างจังหวัดขับรถมากินเป็นจำนวนมาก

เมื่อลูกค้าให้ความสนใจเช่นนี้จึงทำให้เขามีกำลังใจที่จะทำนาแห้วต่อไป สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเดินทางมาชิมความอร่อยของผัดไทยเส้นแห้วนานี้ได้ที่บริเวณหน้าวัดหนองหลวง ตำบลหนองกุลา อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก

 

แห้ว

 

แห้ว

 

ที่มาและภาพ : www.amarintv.com


บทความน่าสนใจ

เพราะหัวใจ…ไม่เคยยอมแพ้ จากลูกชาวนาสู่นักเรียนทุนออสเตรเลีย

ในวันที่ ทุ่งกุลาไม่ร้องไห้ | เรื่องจริงของชายหนุ่มผู้จุดประกายความหวังให้พี่น้องชาวนา

อับราฮัม ลินคอล์น จากลูกชาวนาก้าวสู่เก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา

ตูน บอดี้สแลม นำทีมมอบเงิน 1 ล้านบาทเข้าโครงการ สู้วิกฤตให้น้องอิ่ม

กัปตันหนุ่มการบินไทย ใช้วิกฤตให้เป็นโอกาสทำสิ่งที่ชอบ สร้างรายได้ถึงหลักแสน

keyboard_arrow_up