พระเอกลิเก

ไม่มีงานแสดงช่วงโควิด “พระเอกลิเก” เปิดร้านขายส้มตำเลี้ยงชีพ

Alternative Textaccount_circle
event
พระเอกลิเก
พระเอกลิเก

ไม่มีงานแสดงช่วงโควิด “พระเอกลิเก” เปิดร้านขายส้มตำเลี้ยงชีพ

“พระเอกลิเก” คณะวาวกังวาน ไม่มีงานจ้างเพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้ต้องหยุดแสดงมา 3 เดือนแล้ว จึงหันมาเปิดร้านขายส้มตำร่วมกับเพื่อนลิเกด้วยกัน เพื่อหาเลี้ยงปากท้อง

คุณวาว-เดชฤทธิ์ จันทะโคตร พระเอกลิเกอายุ 28 ปี และ คุณนุ๊ก-ประกาศิต หัตถศาสตร์ อายุ 26 ปี หรือ นุ๊ก กิตติภพ  ยึดอาชีพลิเกมานานราว 10 ปี ก่อตั้งคณะวาวกังวานมาประมาณ 5 ปี ปกติจะมีงานเต็มทั้งเดือน ตั้งแต่เดือนตุลาคมยาวไปจนถึงเดือนพฤษภาคม ส่วนใหญ่จะแสดงตามงานวัด งานแก้บน หรือปิดทองไหว้พระ เมื่อเกิดวิกฤตโควิดไม่มีงานจ้าง ลูกน้องในคณะ 20 กว่าชีวิตต้องแยกย้ายไปทำอาชีพเสริมหาเลี้ยงชีพ คุณวาวและคุณนุ๊กจึงร่วมกันเปิดร้านส้มตำไก่ย่าง เพราะชอบกินส้มตำกันอยู่แล้ว

 

พระเอกลิเก

พระเอกลิเก

พระเอกลิเก

 

ร้านส้มตำไก่ย่างวาวกังวาน ตั้งอยู่ที่บ้านเลขที่ 13/1 ม.5 ต.ต้นโพธิ์ อ.เมือง จ.สิงห์บุรี ใกล้สี่แยกไฟแดงวัดสว่างอารมณ์ เชฟตำส้มตำคือ คุณวาว พระเอกลิเกใส่ชุดลิเกเต็มยศ ยืนตำส้มตำหน้าร้านพร้อมแหล่ลิเกเสียงหวาน สร้างความประทับใจให้คนที่ผ่านไปมา จนต้องแวะมาอุดหนุน แถมยังมีแม่ยกตามมาจากจังหวัดอื่น ๆ มาอุดหนุนและมอบพวงมาลัยแบงก์ร้อยแบงก์ห้าร้อยเต็มคอ

คุณนุ๊กบอกว่า ผลตอบรับดีเกินคาด แฟนคลับตามมาอุดหนุนจากหลายที่ ส่วนใหญ่ตามมาเพราะเห็นจากข่าว แต่ละวันจะลงทุนประมาณ 2-3 พันบาท ขายได้ 4-5 พันบาท ไม่มากแต่พออยู่ได้ ขอแค่อยู่ให้ได้ในสถานการณ์นี้ ยอมรับว่าวิกฤตนี้กระทบที่สุดในชีวิต ข้อดี คือ ทำให้มีอาชีพเสริม แต่ข้อเสียคือ ไม่มีงานแสดง ตอนนี้สถานการณ์ดีขึ้น แต่ก็ยังไม่มีงานจ้างให้ไปแสดง และไม่รู้ว่าจะมีเมื่อไหร่ หากวันหนึ่งงานแสดงกลับมา ร้านส้มตำยังคงเปิดต่อไป อาจจะขายครึ่งเช้า แล้วช่วงเย็นไปเล่นลิเก

 

 

คุณวาวบอกกับผู้สื่อข่าวว่า ตัวเองไม่ได้เรียนหนังสือ เลยไม่รู้ว่านอกจากแสดงลิเกแล้วจะไปทำอาชีพอะไร แต่พอหยุดงานขาดรายได้ติดต่อกันหลายเดือนจึงอยากหาอาชีพเสริม คุณวาวมีฝีมือในการทำอาหารและตำส้มตำ ก็เลยลองมาเปิดร้านขายส้มตำเอง ถ้าอนาคตร้านส้มตำมีลูกค้าอุดหนุนและไปได้ดีก็จะทำเป็นอาชีพเสริมตลอดไปควบคู่กับการเปิดแสดงลิเก ตอนนี้ทางร้านมีส้มตำ อาหารตามสั่ง น้ำพริกและอีกหลายอย่างที่ญาติ ๆ นำมาขายด้วย โทรสอบถามได้ที่ โทร. 095-7381355

 

ขอบคุณที่มา : เส้นทางเศรษฐี, Nation TV

Secret Magazine (Thailand)


บทความน่าสนใจ

“แกร็บคุณตา” กลัวคุณยายเหงา ชวนซ้อนท้ายไปส่งอาหารด้วยกัน

คนขับรถตู้ตกงานเพราะโควิด ใช้เงินเยียวยาลงทุนเปิดท้ายขายทุเรียนเลี้ยงชีพ

เชฟตกงานเพราะโควิด ใช้เงินเยียวยา 5 พัน ทำรถเข็นขายอาหารสู้ชีวิต

ชื่นชม “ยายแอ๊ด” แบ่งเงินเยียวยา 5,000 บาท ซื้อของใส่ตู้แบ่งปันช่วยผู้ลำบากกว่า

สู้ไปด้วยกัน! เจ้านายชวนลูกน้องขับรถพุ่มพวง ตระเวนขายกับข้าวรับมือโควิด

keyboard_arrow_up