กัปตันหนุ่มการบินไทย

กัปตันหนุ่มการบินไทย ใช้วิกฤตให้เป็นโอกาสทำสิ่งที่ชอบ สร้างรายได้ถึงหลักแสน

Alternative Textaccount_circle
event
กัปตันหนุ่มการบินไทย
กัปตันหนุ่มการบินไทย

กัปตันหนุ่มการบินไทย ใช้วิกฤตให้เป็นโอกาสทำสิ่งที่ชอบ สร้างรายได้ถึงหลักแสน

การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อาจทำให้หลายอาชีพได้รับผลกระทบ บางคนอาจกำลังเครียดกับสถานการณ์ หรือไม่รู้จะทำอะไรในช่วงนี้ดี แต่ กัปตันหนุ่มการบินไทย คนหนึ่งใช้วิกฤตให้เป็นโอกาสได้ทำในสิ่งที่ชอบ และยังสร้างรายได้เสริมได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

เดชพนต์ พูลพรรณ วัย 39 ปี กัปตันหนุ่มของการบินไทย ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เพราะงดเที่ยวบินออกนอกประเทศ ทำให้เขาต้องพักการบิน จึงเอาเวลาว่างในช่วงนี้มาทำในสิ่งที่ชอบนั่นคือ การทำบราวนี่

 

กัปตันหนุ่มการบินไทย

 

คุณเดชพนต์บอกว่า การทำบราวนี่เป็นสิ่งที่อยากทำมาตั้งแต่กลางปีที่แล้ว ตัวเองเป็นคนชอบซื้อขนมไปฝากพี่ ๆ น้อง ๆ ผู้ร่วมงานเสมอ เลยอยากทำขนมเป็น แต่ถ้าเรียนทำเค้กแล้วเอาเค้กไปให้คงไม่ไหวเพราะมันพกพายาก ต้องทะนุถนอมเป็นพิเศษ แต่สำหรับบราวนี่เป็นขนมชิ้นเล็กพกพาง่าย และเป็นขนมที่เขาชอบมาก เลยตัดสินใจไปเรียนทำขนมบราวนี่ คุกกี้ และขนมเปี๊ยะ หลังจากนั้นจึงซื้ออุปกรณ์มาไว้ที่บ้าน พอเรียนจบก็ลองหัดทำและปรับสูตรให้เป็นของตัวเอง แต่กว่าจะทำได้ก็ทำเสียไปหลายถาดอยู่เหมือนกัน เมื่อช่วงปีใหม่ที่ผ่านมาได้ทำบราวนี่แจกให้เพื่อน ๆ ชิม หลายคนชอบ และอยากอุดหนุน ทำให้คุณเดชพนต์เริ่มขายและตั้งชื่อแบรนด์ว่า “Flying sweets” จากนั้นเริ่มขายอย่างจริงจังเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แต่พอหยุดงานเพราะโควิด-19 จึงมีเวลาทุ่มเทให้กับการทำบราวนี่มากขึ้น

ในแต่ละวันคุณเดชพนต์จะตื่นเช้าประมาณ 6-7 โมง เพื่อทำบราวนี่ ตอนสาย ๆ ก็จะเอาไปส่งให้ลูกค้า ช่วงบ่ายจะกลับมาทำบราวนี่ต่อจนถึงกลางคืน ภายในหนึ่งวันสามารถทำบราวนี่ได้ถึง 150 ชิ้น วันละ 10-15 ถาด แต่ก็มีบางวันที่มีออร์เดอร์เข้ามาถึง 20 ถาด อย่างเดือนเมษายนที่ผ่านมามีรายได้ประมาณ 1 แสนบาท

 

กัปตันหนุ่มการบินไทย

 

คุณเดชพนต์นอกจากจะได้ทำในสิ่งที่ชอบแล้ว สิ่งนี้ยังช่วยสร้างรายได้ให้กับเขาและครอบครัวด้วย เขายังทำบราวนี่จิ๋วให้กับบุคลากรทางการแพทย์ตามโรงพยาบาลต่าง ๆ เช่น รามาธิบดี และ สถาบันบำราศนราดูร ซึ่งก็มีเพื่อนและคนที่รู้จักร่วมช่วยด้วย

กัปตันหนุ่มมองว่า ช่วงนี้หลายคนอาจมองว่าเป็นวิกฤต แต่เขามองว่าเป็นโอกาสให้ได้ลองทำอะไรใหม่ ๆ เช่น ทำขนมขาย ได้ออกไปส่งของ มีคนถามว่าคุ้มไหม แต่เขาไม่ได้มองตรงนั้น คิดแค่ว่าได้ไปเจอเพื่อนเก่า เจออาจารย์ ถ้าคนไหนอยู่ไม่ไกลมากเขาจะไปส่งด้วยตัวเอง แต่ตอนนี้มีออร์เดอร์เข้ามาเยอะ เลยให้แมสเซนเจอร์ช่วยส่งอีกแรง

 

ที่มาและภาพ : www.prachachat.net

Secret Magazine (Thailand)


บทความน่าสนใจ

โควิด 19 : เปลี่ยนวิกฤติให้เป็นโอกาสของคนทั้งโลก โดย ท่าน ว.วชิรเมธี

เมื่อความตายให้โอกาส

อเล็กซ์ เรนเดลล์ อยากให้คนไทยให้โอกาสนักโทษ อย่าตัดสินเขาที่อดีต

ดาราและคนดังออสเตรเลียร่วมกันบริจาคเงินช่วยเหลือวิกฤติไฟป่าออสเตรเลีย

ยอมรับการเปลี่ยนแปลง คือการเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาส

keyboard_arrow_up