ฆ่าตัวตายไม่ใช่ทางออก

ฆ่าตัวตายไม่ใช่ทางออก ธรรมะตื่นรู้ โดย พระมหาวรพรต กิตติวโร 

ฆ่าตัวตายไม่ใช่ทางออก
ฆ่าตัวตายไม่ใช่ทางออก

ฆ่าตัวตายไม่ใช่ทางออก ธรรมะตื่นรู้ โดย พระมหาวรพรต กิตติวโร

” ฆ่าตัวตายไม่ใช่ทางออก ” ถ้าท่านทั้งหลายต้องจบชีวิตลงในขณะที่จิตใจท่านเศร้าหมอง ชีวิตหลังความตายท่านทั้งหลายจะทุกข์ทรมานกว่านี้มาก การที่เราได้มีโอกาสเกิดมาเป็นมนุษย์เป็นโอกาสที่สำคัญของพวกเราทุกคน ที่จะได้มีโอกาสพบพระพุทธศาสนา หลายคนมีช่วงเวลาที่เจ็บปวดทุกข์ทรมาน บางคนก็รู้สึกท้อแท้ เบื่อหน่ายกับชีวิต บางคนก็รู้สึกเศร้าจนไม่อยากจะมีชีวิตอยู่ แต่ให้รู้ไว้เถอะว่า “ความตายไม่ใช่การแก้ปัญหา”

ถ้าท่านทั้งหลายต้องจบชีวิตลงในขณะที่จิตใจท่านเศร้าหมอง ชีวิตหลังความตายท่านทั้งหลายจะทุกข์ทรมานกว่านี้มาก และกาลเวลาที่ต้องเสวยความทุกข์ทรมานจะยาวนานกว่านี้มาก แต่ตราบใดที่ท่านทั้งหลายยังมีชีวิตยังมีลมหายใจ ยังมีชีวิตอยู่ ท่านทั้งหลายมีโอกาสที่จะเป็นอิสระจากสิ่งเหล่านี้ได้ มันคือโอกาสทองของพวกเราทุกคนที่จะปลดแอกตัวเอง

เราไม่ได้เกิดมาเพื่อจมปลักอยู่กับความเจ็บปวดทุกข์ทรมาน แต่เกิดมาเพื่อตื่นขึ้น หลุดออก คลายออกจากความทุกข์ทรมานทั้งปวง มีจิตใจที่ตั้งมั่น ก้าวเดินในเส้นทางที่ถูกต้อง ชำระล้างตัวเอง ชำระล้างบาปและอกุศลธรรมจนหมดสิ้นไป

ท่านทั้งหลายก็จะสามารถกลับคืนสู่ธรรมชาติที่บริสุทธิ์ พบกับความสงบสุขที่แท้จริงของชีวิตได้ เพราะฉะนั้นเมื่อใดที่รู้สึกท้อแท้เบื่อหน่ายให้รู้ไว้ว่า ตราบใดที่เรายังมีลมหายใจอยู่ เรามีโอกาสที่จะปลดแอกตนเอง จากสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ได้ เราไม่ได้เกิดมาเพื่อจมปลักอยู่กับความเจ็บปวดทุกข์ทรมานเหล่านี้ เราเกิดมาเพื่อตื่นขึ้นมาปลดปล่อยตัวเองจากพันธนาการทั้งปวง การฝึกสติปัฏฐาน 4 ที่จะทำให้ท่านทั้งหลายเป็นอิสระจากความทุกข์ทั้งปวง พบกับความสงบสุขที่แท้จริงคือพระนิพพานได้

 

ที่มา : ถอดความธรรมบรรยายจาก ธรรมให้รู้•2563 : ตอนที่77 – ฆ่าตัวตายไม่ใช่ทางออก โดย พระมหาวรพรต กิตติวโร

ภาพ : www.pexels.com

บทความน่าสนใจ

keyboard_arrow_up