แล้วเราก็หากันจนเจอ

แล้วเราก็หากันจนเจอ – เรื่องราวอัศจรรย์ของความรัก

แล้วเราก็หากันจนเจอ
แล้วเราก็หากันจนเจอ

แครอล แอนเดอร์สัน เป็นม่ายสาวซึ่งสามีเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งในวัยสามสิบห้า ส่วนบ็อบ เอ็ดเวิร์คส ก็เป็นพ่อม่ายหนุ่มที่ภรรยาจากไปด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์เมื่ออายุได้ยี่สิบเก้า ชีวิตแต่งานของทั้งสองมีความสุขมาก ทั้งแครอลและบ็อบต่างก็ตั้งมั่นว่าคงจะรักใครหรือแต่งงานกับใครไม่ได้อีกแล้ว

หลังครองตัวโดดเดี๋ยวแสนเจ็บปวดอยู่นานหลายปี ทั้งสองพบกันที่โบสถ์ในเย็นวันหนึ่งและรักกัน เมื่อทั้งคู่หมั้นหมายเละแต่งงานกัน พวกเขาบอกทุกคนว่า “เป็นเรื่องอัศจรรย์มากที่เราได้มาเจอกัน” ความสัมพันธ์ของทั้งคู่เป็นไปอย่างแนบแน่น ชีวิตแต่งงานมีปัญหาอยู่เรื่องเดียวคือทัศนคติของทั้งสองเกี่ยวกับเหตุการณ์ในอดีตตรงข้ามกัน

แครอลชอบฝังมันไว้ ข้างบ็อบก็อยากจะค้นหา แครอลไม่อยากพูดถึงชีวิตแต่งงานในอดีต ไม่ว่าจะเป็นของใคร ส่วนบ็อบกระหายอยากรู้ทุกรายละเอียดในชีวิตของแครอลก่อนที่ทั้งคู่จะพบกัน และรู้สึกเสียใจที่แครอลแสดงความไม่สนใจอย่างสิ้นเชิง “ทำไมต้องปลุกคนที่ตายไปแล้วขึ้นมาด้วยล่ะ” แครอลมักพูดเช่นนี้เมื่อบ็อบดื้อกระเซ้าถาม “ควรเก็บความทรงจำไว้ ไม่ใช่ลบล้าง” เขามักพูดทำนองนี้ การณ์เป็นเช่นนี้นานหลายปี โดยแครอลเป็นผู้มีชัย ดังนั้นทั้งสองจึงไม่เคยแลกเปลี่ยนเรื่องราว รูปถ่าย หรือความทรงจำใด ๆ ในอดีตจากการแต่งงานครั้งแรกซึ่งกันและกันเลย

สิบปีต่อมาแครอลเริ่มรู้สึกว่าชีวิตแต่งงานมั่นคงพอที่จะต้านทานผลลบของเรื่องในอดีตได้ “โอเค” เธอบอกบ็อบในวันหนึ่ง “ฉันพร้อมที่จะคุยเรื่องเก่า ๆ แล้ว” เธอเริ่มเล่าชีวิตแต่งงานครั้งแรกให้บ็อบฟัง และหยิบอัลบั้มภาพถ่ายที่ซ่อนไว้ตลอดเวลาที่อยู่ด้วยกันออกมาอวด “ภาพนี้ถ่ายตอนฮันนีมูน” เธอพูดพลางพลิกหน้าอย่างเร็ว “เราไปเที่ยวฝรั่งเศส โอ้…นี่ไง เราอยู่ที่ลอร์เดส”

“คุณไปที่ลอร์เดสด้วยเหรอ” บ็อบถามอย่างสนใจ “เราก็ไปเหมือนกัน”

“คงมีสักครึ่งโลกหรอกนะที่ไปลอร์เดส” แครอลหัวเราะ “ไม่เห็นจะแปลกอะไรเลย ทุกคนต่างก็ไปขอพรที่นั่นทั้งนั้น”

“เดี๋ยวก่อนแครอล พลิกกลับไปหน้าก่อนสิจ๊ะ” บ็อบรีบพูดขึ้นมา “ให้ผมดูภาพของคุณกับราล์ฟที่ลอร์เดสชัด ๆ อีกครั้งสิ” แครอลผลิกหน้ากลับไปและเอียงให้ดู “แครอล” สามีของเธอถามอย่างจริงจัง “สองสามีกรรยาที่อยู่ข้างหลังนั่นคือใครน่ะ”

“ไม่รู้หรอกจ้ะ” เธอตอบ “ตอนช่างภาพกำลังถ่ายรูป ทั้งคู่คงกำลังเดินผ่านจึงติดอยู่ในภาพด้วยน่ะ ฉันรู้นะว่าทำไมคุณถึงถามแบบนี้ คงคิดว่าพวกเขาอยู่กับเราสินะ ในรูปน่ะดูเหมือนว่าพวกเขาจะยืนอยู่หลังเรา ทำเหมือนกับเรา พวกเขากำลังโพสท่าอยู่แน่ะ แต่นั่นเป็นภาพลวงตานะ”

“คุณพูดผิดแล้วจ้ะ แครอล” บ็อบพูดช้า ๆ “นั่นไม่ใช่ความผิดพลาด นั่นคือโชคชะตา คุณดูอีกทีสิว่า…คู่ที่ยืนอยู่ข้างหลังนั่นน่ะคือ…ผมกับภรรยาเก่า”

 

ลอร์เดส หรือ ลูร์ด (Lourdes) ในภาษาฝรั่งเศส เป็นเมืองเล็ก ๆ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส ทุกปีจะมีผู้แสวงบุญของศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกเดินทางมาสักการะรูปปั้น Our Lady of Lourdes ไม่ต่ำกว่าห้าล้านคน

(แล้วเราก็หากันจนเจอ)

ที่มา  นิตยสาร Secret

เรื่องจากหนังสือ “อัศจรรย์แห่งชีวิต” ฉบับคัดสรร ของสำนักพิมพ์เพ็ทแอนด์โฮม

Secret Magazine (Thailand)


บทความน่าสนใจ

เมื่อวันที่ “ความรัก” กลายเป็น “ความร้อน” บทความดีๆ จากแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต

keyboard_arrow_up
X amvata