อยากกลับไปคืนดี

อยากกลับไปคืนดีอีกครั้ง ควรทำอย่างไรดี 

อยากกลับไปคืนดี
อยากกลับไปคืนดี

 อยากกลับไปคืนดี อีกครั้ง ควรทำอย่างไรดี

ถูกคนที่รักมากทิ้งไป แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ อยากกลับไปคืนดี กับเขา คนที่มีปัญหาความทุกข์ว่าทำอย่างไรก็ลืมเขาไม่ได้ ลองเริ่มจากการวิเคราะห์ภายในใจตนเองดูว่า ทำไมจึงถูกทิ้ง เขาพูดอะไรตอนที่จะทิ้งไป

“เพราะรำคาญความเจ้ากี้เจ้าการน่ะสิ” “เซ้าซี้!” “ชอบคนอื่นแล้ว” “ตอนนี้ทำงานสำคัญมาก จึงอยากเว้นระยะระหว่างเรา” “งานอดิเรกไม่ตรงกัน” “ไม่สามารถคิดเรื่องแต่งงานได้” “ถ้าไม่แต่งหน้าก็กลายเป็นอีกคนเลย เหมือนถูกหลอก…” ลองคิดดูว่า ตนเองคิดอย่างไรกับเหตุผลที่ถูกเขารังเกียจเหล่านั้น และตนเองคิดอย่างไรกับผู้ชายที่พูดอย่างนั้น

 

ภาพจาก www.pexels.com

ขั้นตอนการคืนดีที่ 1 : ลองเขียนความรู้สึกที่แท้จริงที่มีต่อเขาออกมา 

ด้วยความที่จู่ ๆ ก็รู้สึกเหงาขึ้นมาและยังมีความอาลัยอาวรณ์อยู่ จากความยึดมั่นถือมั่นที่มีทั้งหมดจึงอาจทำให้ตอนกลางคืนอยากส่งอีเมลหรือโทรศัพท์หาเขา… แต่เดี๋ยวก่อน!! ลองเขียนความรู้สึกที่แท้จริงของตนเองออกมาดูว่า ก่อนหน้านี้เราคิดอย่างไรกับเรื่องของเขา ลองเขียนออกมาเยอะ ๆ ทั้งข้อดีและข้อเสียของเขา พอทำแล้ว บางคนอาจคิดว่า “คงจะไม่ชอบเขาแล้วอย่างสิ้นเชิง!” ไม่ชอบ เพราะเขาถูกคนอื่นเอาไปแล้ว หรือเพราะไม่สบายใจว่าเขาเปลี่ยนเป็นคนใหม่ได้แล้วหรือยัง หรือเพราะถ้าคนรอบข้างรู้ว่าเราถูกทิ้ง ตัวเองจะน่าสมเพชและไม่ชอบเขาเพราะความเห็นแก่ตัวและความยึดมั่นถือมั่นของตัวเอง จึงไม่อยากแยกทางกับเขา

เป็นอย่างไรบ้างคะ เมื่อเรามีสติขึ้นเล็กน้อยและรู้ตัวว่า “อะไรเนี่ย ฉันคงจะไม่ได้ชอบเขาขนาดนั้นแล้วมั้ง” “มองเห็นจุดที่น่ารังเกียจมากขนาดนี้เลย” ก็จะเกิดช่องว่างที่เว้นไว้เพื่อตนเองขึ้นมา

 

ภาพจาก www.pexels.com

ขั้นตอนการคืนดีที่ 2 : ปลดปล่อยเขาและไปอยู่ในสนามอื่นที่แตกต่างจากเดิม 

คนที่อยากกลับไปคบกันเพราะความรัก เมื่อลองสร้างที่ว่างระหว่างเขาขึ้นมาอย่างเต็มที่ ความรู้สึกที่แท้จริงของตนเองก็จะพรั่งพรูออกมาเรื่อย ๆ ว่า “โอ้…นี่ไง! แม้จะคิดว่าชอบเขาจริง ๆ แต่ก็มองเห็นด้านที่น่ารังเกียจอย่างนี้จนอาจรู้สึกดูถูกเลยทีเดียว”

อาจคิดได้ว่า “แม้จะเป็นอย่างนั้น ก็ยังอยากกลับไปสานสัมพันธ์กับเขาใหม่ใช่ไหมนะ ที่ฉันเป็นอย่างนั้นเพราะรักเขามากกว่า ฉันควรจะได้รับการยอมรับและยกย่องไม่ใช่เหรอ” 

ถ้าคุณสามารถปล่อยเขาไปและบอกตนเองว่า “พอแล้ว ฉันคือฉัน คุณก็ไปตามทางของคุณเถอะนะ” คุณก็กำลังจะไปอยู่ในสนามแห่งใหม่ที่แตกต่างจากเดิมแล้ว

 

ภาพจาก www.pexels.com

ขั้นตอนการคืนดีที่ 3 : กลายเป็นคนใหม่และกลับไปพบเขาอีกครั้ง 

บางทีปรากฏการณ์รอบตัวก็ทำให้เราเข้าสู่ช่วงเวลาที่มีแต่คนมาชื่นชอบอย่างรวดเร็ว มีคนเข้ามาคบหาสมาคมมากขึ้นอย่างไม่บันยะบันยัง ทำให้เรารู้สึกราวกับได้รับเชิญไปยังสถานที่ที่งดงาม เมื่อเราเริ่มเข้าสู่ช่วงเวลาที่มีแต่คนมาชื่นชอบและรู้สึกว่า “ดีจังเลย!” เขาก็อาจจะกลับมา เนื่องจากเราสามารถกำจัดความยึดมั่นถือมั่นได้แล้ว

แม้จะทำให้เขาหวนกลับมา แต่เนื่องจากคุณไม่ใช่คุณคนเดิมแล้ว ถึงตอนนั้นก็เลือกเอาว่าจะเลือกเขาหรือจะไปเฉิดฉายอยู่ในสนามแห่งใหม่ และมีความเป็นไปได้ที่จะเจอคนที่ดีกว่า ถ้าคิดว่า “ฉันก็ยังชอบเขา” ก็อาจคบหากับเขาในฐานะที่เราเป็นคนใหม่อีกครั้งก็ได้

 

ที่มา : ทุกสิ่งเกิดขึ้นจากเรา 100 % ความรักก็เช่นกัน สำนักพิมพ์สเต็ปส์ ในเครือบริษัทอมรินทร์พริ่้นติ้ง แอนด์ พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

ภาพ : www.pexels.com


บทความน่าสนใจ 

ประสบความสำเร็จเรื่องความรัก ด้วยรอยยิ้มบนใบหน้า

ดูแลกันไปจนแก่จนเฒ่า สองผู้เฒ่ากับความรักที่ไม่จืดจางลงเลย

จะอยู่ดูแลกันไปตลอด ความรักที่ไม่ยอมทอดทิ้งกันของคุณลุงบอดกับภรรยาที่เป็น ผู้ป่วยนอนติดเตียง 

ความรักของแม่ ที่ไม่มีวันเปลี่ยนแปลง

True Story of Mom : ความรักของแม่คือปาฏิหาริย์ที่แท้จริง

keyboard_arrow_up