จริง ๆ แล้วโลกดีขึ้นทุกวัน

ซีเคร็ตชวนอ่าน : ” จริง ๆ แล้วโลกดีขึ้นทุกวัน ” หนังสือที่บิล เกตส์ซื้อแจกนักศึกษาจบใหม่ทุกคนในอเมริกา – Secret

จริง ๆ แล้วโลกดีขึ้นทุกวัน
จริง ๆ แล้วโลกดีขึ้นทุกวัน

นอกจากผู้อ่านจะได้เรียนรู้วิชาชีวิตจากในแต่ละช่วงวัยของผู้เขียนแล้ว ข้อมูลสถิติของเขาทำให้ได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ด้วย ในบทสัญชาตญาณแห่งการแบ่งแยก บทนี้เขาตั้งคำถามว่า “โลกของเราตอนนี้แย่ลงจริง ๆ เหรอ” คำตอบที่ได้จากคนในแต่ละประเทศคือ พวกเขารู้สึกว่าโลกนั้นแย่ลงจริง ๆ แต่เมื่อเขาเผยสถิติและข้อมูลทางประวัติศาสตร์อันน่าทึ่ง มีหลายหลักฐานทำเอาปากค้าง เราถูกอะไรหลอกให้คิดว่าโลกและสังคมที่เราอยู่กำลังแย่นะ สถิติฟ้องว่านับวันมีแต่จะดีขึ้น ๆ ซึ่งสวนทางกับความคิดและความเชื่อของเรามาก

การรีบด่วนตัดสินใจของมนุษย์ก็เป็นที่หนึ่ง หลายคนมองว่าประเทศในแอฟริกาด้อยพัฒนา เป็นความโชคร้ายของผู้คนที่อยู่ในพื้นที่ตรงนั้น หรืออย่างตะวันออกกลาง เช่น อิหร่าน ก็ยังมีความเป็นอนุรักษ์นิยม ฮันส์ โรสลิง ผู้อยู่กับตัวเลขและความจริงของโลกในปัจจุบัน ได้บอกกับเราว่า คุณด่วนตัดสินใจมากที่เชื่ออย่างนี้ หนุ่ม-สาวในอิหร่านมีความคิดที่ทันสมัย รู้หลักของการคุมกำเนิด และมีการศึกษาสูง ในส่วนอื่นของโลก อย่างเอเชีย มีหลายประเทศที่ตะวันตกมองว่ากำลังพัฒนา แต่ปรากฏว่าประเทศเหล่านั้นมีการพัฒนาเศรษฐกิจที่ดีมาก เพราะพวกเขาทำฐานเศรษฐกิจของเขามานมนานแล้ว แต่ไม่ใช่เศรษฐกิจแบบสมัยใหม่ที่ชาวตะวันตกเข้าใจกันเท่านั้นเอง

จริง ๆ แล้วโลกดีขึ้นทุกวัน

อ่านมาถึงหน้าสุดท้าย เข้าใจแล้วว่าทำไมบิล เกตส์ถึงยกย่องหนังสือเล่มนี้นักหนา ที่จริงก็ได้คำตอบมาตั้งแต่หน้าแรก ๆ ที่ฮันส์ โรสลิงเล่าว่า เขามีความฝันอยากเป็นนักแสดงละครสัตว์ เป็นความสุขในวัยเด็กที่เขาได้ชมการแสดงของนักกายกรรมไต่เชือก และนักกลืนดาบ จนกระทั่งเขาถูกพ่อแม่ผลักให้เข้ามาในลู่วิ่งแห่งความเป็นห่วงของครอบครัว เพราะท่านคิดว่าอาชีพในฝันของเขาไม่น่าทำให้ชีวิตของเขาอยู่รอดได้ จนกระทั่งได้เข้าเรียนคณะแพทยศาสตร์ วันหนึ่งซึ่งเขาเบื่อหน่ายกับวิชาในวันนั้นมาก อาจารย์แพทย์กำลังสอนเรื่องหน้าที่และการทำงานของคอ และเขาก็ตื่นขึ้นจากความเบื่อหน่ายเมื่อได้เห็นภาพเอ็กซเรย์ชายคนหนึ่งที่สามารถยัดของเข้าไปในคอได้โดยไม่เป็นอะไร เขาเลยเห็นช่องทางที่จะทำความฝันของเขาให้กลายเป็นจริง

 

ขอบคุณภาพจาก http://theconversation.com

 

เขาได้ทดลองโดยการแหย่นิ้วลงไปในคอให้ลึกที่สุด แล้วเขาก็ทำไม่สำเร็จ เขาพักความฝันที่จะเป็นนักกลืนดาบไปนานจนกระทั่งได้เป็นคุณหมอเต็มตัว เขาได้คุยกับคนไข้รายหนึ่งถึงเรื่องการกลืนดาบ คนไข้บอกว่าคอมันมีลักษณะแบน ดาบก็มีลักษณะแบน นักกลืนดาบเลยกลืนได้ไม่ยาก ฮันส์ โรสลิงไม่รอช้า พอมีเวลาก็ลองเอาด้ามของกระบวยที่มีลักษณะแบนค่อยสอดลงไปในคอ แล้วเขาก็ทำมันสำเร็จในที่สุด

บางทีความฝันของใครบางคนอาจต้องใช้เวลา และจังหวะที่พอเหมาะ

 

ภาพ

www.nature.com

www.nytimes.com

www.702.co.za

http://theconversation.com

สามารถสอบถามรายละเอียดหนังสือเล่มนี้ได้ทางช่องทางนี้  www.amarinbooks.com

ส่งคำถามธรรมะและเรื่องราวดี ๆ สร้างแรงบันดาลใจมาได้ที่ Secret Magazine (Thailand)


บทความน่าสนใจ

ซีเคร็ตชวนอ่าน : ปฏิบัติธรรม ง่าย กว่าที่คิด (ง่ายจริงหรือ ต้องลองอ่าน)

ซีเคร็ตชวนอ่าน : ทำไมพุทธจึงเป็นศาสนาแห่งความจริง

ซีเคร็ตรีวิว 9 หนังสือธรรมะน่าอ่าน ที่คุณไม่ควรพลาดใน งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 47

รู้ทันสันดานคน  ด้วยจริต 6 ผลงานของ ทันตแพทย์สม สุจีรา อีกเล่มที่น่าอ่าน

โยฮันส์ จีบรีจีออร์จีส์ บิดาแห่งการอ่านของ เด็กเอธิโอเปีย

Room to Read : เยาวชนได้อ่านหนังสือดี ๆ ฟรีคือความสุขของเรา

รวม 3 ห้องสมุดธรรมะ แหล่งคลังความรู้พุทธศาสนา กลางกรุง Secret Thailand

Rapana ห้องสมุดสาธารณะ แค่เดินผ่านก็ แวะอ่านหนังสือ ได้

กฎ 10 นาที ที่น่าลองทำ แล้ว ชีวิตคุณจะเปลี่ยน ไปดั่งฝัน

 

Summary
Review Date
Reviewed Item
จริง ๆ แล้ว โลกดีขึ้นทุกวัน
Author Rating
41star1star1star1stargray
keyboard_arrow_up