เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ

ทำไมไม่ควรหยุดเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ เคล็ดลับความสำเร็จที่คุณทำได้ – Secret

Alternative Textaccount_circle
event
เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ
เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ

ทำอย่างไรให้เราสามารถข้ามความรู้สึกที่รั้งเราไว้ไม่ให้ก้าวไปข้างหน้า ความใส่ใจในงาน เป็นทางออกอย่างหนึ่งที่พอช่วยได้ หลายคนอาจบอกว่า ถ้าทำอย่างนี้ก็ไม่ต่างจากมนุษย์ทำงาน ที่บ้าทำแต่งาน ๆๆๆๆๆ ล่ะสิ ที่เขาพูดมาก็ถูกส่วนหนึ่ง แต่ลองคิดดูสิว่า อาหารทุกมื้อในวัยเด็กของคุณ คุณแม่ปรุงมันออกมาอย่างไร เคยเห็นไหมเวลาที่คุณแม่เปิดรายการโทรทัศน์ดูด้วยความตื่นตาตื่นใจกับสูตรและวิธีการทำอาหารใหม่ ๆ ในหัวของท่านมีแต่ความคิดที่ว่า ต้องทำอะไรที่แปลกใหม่และอร่อยให้ลูกกับสามีที่รักกินอย่างมีความสุข เราจำได้ดีว่าท่านจะทำอาหารและขนมสูตรใหม่ ๆ ให้กินเสมอ จะลุ้นตลอดว่ากลับจากโรงเรียนมาแล้วจะได้กินขนมอะไร หรือมื้อเย็นของวันนี้จะได้กินอะไรนะ ซึ่งนี่คือความสำเร็จของท่าน ความกล้าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ท่านกล้าที่จะเรียนรู้สูตรใหม่ ๆ จากที่คุ้นเคยกับการทำอาหารประจำถิ่นจากคุณยาย เริ่มกล้าที่จะลองทำสเต็ก สปาเก็ตตี้ แฮมเบอร์เกอร์ ซึ่งแรงผลักดันที่ทำให้ท่านกล้าคือความใส่ใจใน ( งาน ) หน้าที่ของความเป็นภรรยาและแม่ที่ดีนั่นเอง

 

 

ความใส่ใจในงานสำหรับเราคืออะไร คือการเป็นพนักงาน ลูกน้อง และเจ้านายที่ดี เมื่อทราบว่าความรู้ใหม่ ๆ ที่เข้ามา ทำให้งานของเราออกมาดี มีผลต่อความก้าวหน้าในสายงาน ท่ามกลางสังคมที่มีแต่สิ่งออนไลน์อยู่รอบตัวเต็มไปหมด คนรุ่นเก่าอาจเหนื่อยหน่อย เพื่อให้สามารถวิ่งไปพร้อมกับคนรุ่นใหม่ได้

ส่วนคนรุ่นใหม่ที่มองว่า หมดเรี่ยวแรง ไม่อยากเรียนรู้อะไรใหม่เลย เป็นการเพิ่มภาระงานไปเปล่า ๆ อยากให้นึกถึงประโยคหนึ่งของ  “โสเครตีส” นักปราชญ์ชาวกรีกซึ่งกล่าวไว้ว่า “ฉันรู้ว่าฉันไม่รู้อะไรเลย” (I Know That I Know Nothing) แม้จะมีคนยกย่องเขาเป็นนักปราชญ์ที่เก่งที่สุดในเอเธนส์ แต่การที่เขากล่าวเช่นนี้ เพราะเขาไม่ทำตัวเป็นน้ำที่เต็มแก้ว พร้อมที่จะเรียนรู้อยู่เสมอ

การเป็นคนเขลาที่กระหายความรู้ จะทำให้เรากลายเป็นคนที่เปิดรับสิ่งใหม่ ๆ ได้ง่าย คุณลองคิดถึงคุณแม่กับการทำอาหารของท่านดู หรืออาจจะเป็นคนที่คุณรัก คุณครูวัยประถมศึกษาของคุณ ทำไมหนอ ท่านถึงอดทนต่อเด็กแก่นแก้วอย่างเราได้ อาจเป็นนักเขียนคนโปรดที่ทำไมนะ เขาถึงเขียนผลงานดี ๆ ออกมา ทำให้อ่านแล้วมีความสุข บางทีคุณอาจยิ้มหวานออกมา เพราะคุณกำลังเลียนแบบ และเรียนรู้ความสำเร็จจากคนที่คุณรักอยู่นั่นเอง

 

ภาพ 

https://pixabay.com


บทความสนใจ

การทำงาน ของไตรสิกขา โดย พระราชญาณกวี (ท่านปิยโสภณ)

Dhamma Daily : ลูกน้องดื้อ ไม่ยอม ปรับเปลี่ยนวิธีการทำงาน ควรทำอย่างไรดี

แก้เครียด จาก การทำงานด้วยธรรมะ บทความธรรมะดี ๆ จาก พระอาจารย์นวลจันทร์ กิตติปัญโญ

สาวยาคูลท์ อดีตสาวออฟฟิศ รักอาชีพสุจริต ปลดหนี้สิน จนหมดแล้ว

4 สิ่งที่ ชาวออฟฟิศ ไม่ควรทำ เพื่อให้ ทำงาน มี ศักยภาพ มากขึ้น

“ ตาสว่างก่อนตาย ” กับคุณดังตฤณ

เป็น ลูกน้อง หรือเป็น นายตัวเอง อย่างไหนดีกว่ากัน

การรับมือ กับ ความทุกข์ ของคน โดนไล่ออกจากงาน

สมาธิภาวนา ในขณะทำงาน แนวทางการปฏิบัติ ของ หลวงพ่อชา สุภทฺโท

ฉันทะในการทำงาน โดย สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ประยุทธ์ ปยุตฺโต)

เคล็ดลับจัดการ เพื่อนร่วมงาน นิสัยไม่ดี  น่ายี้  ทั้ง 5 สไตล์

แก้ไขปัญหา เข้ากับเพื่อนร่วมงานไม่ได้ ธรรมะ จาก ท่านว.วชิรเมธี

Dhamma Talk : วิธีรับมือกับ เพื่อนร่วมงานชอบ โยนงาน

Dhamma Daily: มีปัญหากับเพื่อนร่วมงาน ทำอย่างไรให้ ทำงานร่วมกับเขา ต่อไปได้

 

keyboard_arrow_up