พิพิธภัณฑ์สุนทรภู่

พิพิธภัณฑ์สุนทรภู่ พิพิธภัณฑ์มีชีวิตของกวีเอกของโลก

พิพิธภัณฑ์สุนทรภู่
พิพิธภัณฑ์สุนทรภู่

0

สุนทรภู่สอนธรรมะ

” มีธรรมะอยู่ในงานของท่านมากมาย เช่น

” แล้วสอนว่าอย่าไว้ใจมนุษย์

มันแสนสุดลึกล้ำเหลือกำหนด

 ถึงเถาวัลย์พันเกี่ยวที่เลี้ยวลด

ก็ไม่คดเหมือนหนึ่งในน้ำใจคน ”  – พระอภัยมณี

 

หนังสือการ์ตูนที่ได้รับแรงบันดาลใจจากวรรณกรรมเรื่องพระอภัยมณี

 

” กลอนนี้สอนธรรมะชัดเจน แม้ตนเองยังไว้ใจไม่ได้ คนเรามีความคิดอ่านทั้งดีและชั่ว ที่นำไปสู่การกระทำ (กรรม) แสดงให้เห็นว่ามนุษย์ไว้ใจไม่ได้ สัตว์บางชนิดยังซื่อสัตย์กว่า เช่น หมายังแยกเขี้ยวบอกตรง ๆ ว่าจะกัดแล้วนะ แต่มนุษย์นี้เห็นยิ้ม ๆ แต่แทงข้างหลัง ในช่วงที่บวชเป็นพระ ท่านได้ศึกษาคำสอนของพระพุทธเจ้า แล้วนำมาประยุกต์ใช้ในงาน ทำให้มีธรรมะ ข้อคิด สอดแทรกอยู่ ”

                                     

ชีวิตคือธรรมะ

” แม้แต่ชีวิตของท่านก็เป็นธรรมะ  จะเห็นเรื่องการเสื่อมยศ เสื่อมลาภ เพราะท่านถูกปลดจากตำแหน่งในสมัยรัชกาลที่ 3 ซึ่งท่านก็บรรยายชีวิตรัดทนในช่วงนั้นไว้มากมาย และแม้แต่ตัวท่านเองก็ไม่ใช่คนดีสมบูรณ์แบบ ดังที่ท่านกล่าวไว้ใน เพลงยาวถวายโอวาทว่า

” อย่างหม่อมฉันอันที่ดีและชั่ว

 ถึงลับตัวก็แต่ชื่อเขาลือฉาว

 เป็นอาลักษณ์นักเลงทำเพลงยาว

เขมรลาวลือเลื่องถึงเมืองนครฯ ” – เพลงยาวถวายโอวาท

” สะท้อนให้เห็นว่าคนเราไม่ได้ดีและเสียไปหมดทุกเรื่อง ถ้าไปอ่านอัตชีวประวัติของบุคคลที่มีชื่อเสียง เราจะพบว่าเขาก็มีจุดที่ไม่ดีเหมือนกัน เพราะคนเราชอบมองคนแต่จุดดี คนเราไม่มีใครที่สมบูรณ์แบบ เพราะมันเป็นสัจธรรมของชีวิต

 

 

” ชีวิตของท่านเคยรุ่งเรืองในสมัยรัชกาลที่ 2 ได้รับตำแหน่งเป็นถึง สุนทรโวหาร มาตกต่ำลงในสมัยรัชกาลที่ 3 ช่วงนั้นก็มองเป็นโอกาสของชีวิตก็ได้ เพราะท่านได้มีเวลาเขียนผลงานที่ละมุนละไมออกมามากมาย สร้างชื่อเสียงให้ท่านแม้ท่านจะจากไปแล้วก็ตาม และมารุ่งเรืองอีกครั้งในสมัยรัชกาลที่ 4 ก็สะท้อนความไม่แน่นอนของชีวิต เป็นอนิจจัง ชีวิตมีขึ้นมีลง เรียกได้ว่าต้องอดทนสูงมาก และได้พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส แทนที่ท่านจะไปทำสิ่งที่ไม่ดี แต่กลับเลือกที่จะบวช ถึงจะเป็นการหลบภัยทางการเมืองก็ตาม แต่กลับได้เขียนผลงานดี ๆ ออกมา ผลงานของท่านนอกกรอบมากในสมัยนั้น ดังนั้นการนอกกรอบก็ไม่ใช่เรื่องเลวร้ายเสมอไป ”

 

งานระลึกถึงสุนทรภู่ กวีเอกของโลก

วันที่ 26 มิถุนายน ซึ่งเป็นวันสุนทรภู่ กวีเอกของโลกแล้ว ทางวัดจัดงานระลึกถึงท่านมาเป็นปีที่ 3 แล้วหลังจากจัดตั้งพิพิธภัณฑ์สุนทรภู่มา มีการจัดประกวดแต่งกลอน แต่งชุดไทยเป็นตัวละครในวรรณคดีของสุนทรภู่ และมอบรางวัลคนดีศรีสุนทรให้กับองค์กร หน่วยงาน และห้างร้านที่สนับสนุนกิจกรรมของวัดมาโดยตลอด

ขอเชิญชวนมาร่วมงานนี้ เหมาะอย่างยิ่งถ้าคุณครูผู้สอนวิชาภาษาไทยจะพานักเรียนมาร่วมงานนี้ เด็ก ๆ จะได้ทั้งความสนุกสนาน ซึมซับสาระความรู้ และภาคภูมิใจในสุนทรภู่ กวีเอกที่โลกยกย่อง

 

 

เรื่อง พระวิสุทธิวราภรณ์

เรียบเรียง ชนินทร์ ผ่องสวัสดิ์

ภาพ สรยุทธ พุ่มภักดี


บทความน่าสนใจ

วัดเทพธิดารามวรวิหาร…อารามแห่งพลังใจ

ธรรมะเป็นเครื่องวัดความสำเร็จ โดย สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ประยุทธ์ ปยุตฺโต)

ความสำเร็จของการปฏิบัติธรรมวัดจากอะไร โดย สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ป.อ.ปยุตฺโต)

 

Summary
Review Date
Reviewed Item
พิพิธภัณฑ์สุนทรภู่ พิพิธภัณฑ์มีชีวิตของกวีเอกของโลก
Author Rating
51star1star1star1star1star
keyboard_arrow_up