ชนิลเนตร ต่อสหะกุล

พลอย – ชนิลเนตร ต่อสหะกุล บริหารธุรกิจด้วยใจฉันท์พี่น้อง

ชนิลเนตร ต่อสหะกุล
ชนิลเนตร ต่อสหะกุล

“ พลอยช่วยคุณพ่อขายตั้งแต่ตอนเรียนอยู่ปี 1 คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หลังเลิกเรียนก็กลับมาช่วยเขียนออเดอร์ที่ร้านส่งให้แม่ครัวและพ่อครัวทำ ในสมัยนั้นยังไม่มีระบบคอมพิวเตอร์จะต้องจดด้วยมือ พอเรียนจบก็ตัดสินใจเรียนต่อปริญญาโททันที โดยเลือกเรียนโภชนาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เพราะเราเป็นคนที่ชอบทำอาหารและขนมมาก และความรู้ที่เราได้จะทำให้ทราบว่าในอาหารแต่ละอย่างประกอบด้วยอะไรบ้าง ซึ่งก็นำความรู้นี้มาใช้กับธุรกิจของคุณพ่อด้วย ”

 

บริหารธุรกิจให้สำเร็จได้เพราะใจ  

“ พลอยยึดคุณพ่อเป็นแบบอย่าง ท่านไม่ได้เรียนด้านบริหาร แต่ท่านเรียนรู้ด้วยตัวเองจากประสบการณ์ ท่านทำธุรกิจมาตั้งหลายอย่าง และบริหารพระราม 9 ไก่ย่างได้เป็นอย่างดี พลอยใช้ใจบริหาร จึงมองว่าไม่จำเป็นที่เราต้องรู้หลักการหรือทฤษฎีในการบริหารมากนัก สาขาปริญญาโทที่พลอยจบมา ก็นำมาใช้ได้จริงในเรื่องของการทำอาหาร เพราะธุรกิจของเราเกี่ยวข้องกับอาหาร ซึ่งอันนี้เป็นประโยชน์กว่า และเชื่อมั่นว่าการใช้ใจบริหารนั้นทำให้เราประสบความสำเร็จได้ ”

 

ชนิลเนตร ต่อสหะกุล

 

ปมจากอดีตคืออุปสรรคหลัก

“ เมื่อช่วยธุรกิจของครอบครัวมาเป็นเวลา 10 กว่าปี ก็เริ่มมีความคิดที่จะขยายสาขา และบริหารสาขานั้นด้วยตัวเอง แล้วเราจะทำอย่างไรให้คุณพ่อคุณแม่เห็นด้วยกับเรา ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากมาก คุณพ่อมองว่าเรายังไม่มีประสบการณ์ วิธีเดียวที่จะทำให้ท่านยอมรับคือการทำให้ท่านไว้วางใจ พลอยรวบรวมข้อมูลทั้งวิจัย สถิติ ทำเป็นตารางกราฟ รวมทั้งแผนการบริหารสาขาใหม่ว่าจะทำอะไรบ้าง ท่านก็ปฏิเสธ เราพยายามเสนออะไรไปท่านก็ไม่เห็นด้วย พลอยเข้าใจว่าท่านเคยทำธุรกิจมาหลายอย่างแล้วก็ล้มเพราะปัญหาเศรษฐกิจในช่วงปี 2540 ตอนนี้ท่านสร้างพระราม 9 ไก่ย่างจนมั่นคงแล้ว ท่านมองว่ารุ่นลูกก็สบายแล้ว บริหารกิจการต่อจากท่านได้เลย ท่านบอกว่าพลอยจะไปนับหนึ่งใหม่ทำไม แต่เราก็ไม่ยอมแพ้เพราะตอนนั้นเรามั่นใจมากว่าเราบริหารได้จริง ๆ  สุดท้ายท่านก็ยอม แต่ความจริงแล้วท่านไม่ได้อนุญาตนะ แค่ยอมเราเท่านั้นเอง (หัวเราะ)

“ เมื่อเปิดสาขาใหม่ที่ The Jas Ramintra สำเร็จ ตอนนั้นไม่มีใครสนับสนุนเลย กลายเป็นพลอยกับแฟนช่วยกันบริหาร เราขอร้องให้แฟนซึ่งตอนนั้นเขาก็มีหน้าที่การงานที่ดีและมั่นคงแล้วออกมาช่วย โดยเราแบ่งหน้าที่กันคือ แฟนดูแลหน้าร้าน ส่วนพลอยดูแลในครัว น้องพนักงานในสาขานี้ใหม่หมดทุกคน กลายเป็นว่าไม่ต่างจากการเริ่มนับหนึ่งใหม่ เรามีโจทย์ว่าลูกค้าจะต้องได้กินของที่อร่อย รสชาติเหมือนสาขาแรกที่พระราม 9 ซึ่งก็ได้รับการตอบรับดีจากลูกค้าว่าไม่ต้องเดินทางไปกินไกลถึงพระราม 9 แล้ว สามารถกินได้ใกล้บ้าน รสชาติยังเหมือนที่สาขาแรกอีกด้วย แค่นี้เราก็ดีใจมากแล้ว

 

คลิกเลข 3 ด้านล่างเพื่ออ่านหน้าถัดไป >>>

keyboard_arrow_up