ความไม่สมบูรณ์แบบ อาจเป็นข้อดีสำหรับคุณ บทความดี ๆ ที่จะบอกคุณว่า คุณนั่นแหละสมบูรณ์แบบมาก

สมบูรณ์แบบ
สมบูรณ์แบบ

ความไม่ สมบูรณ์แบบ อาจเป็นข้อดีสำหรับคุณ บทความดี ๆ ที่จะบอกคุณว่า คุณนั่นแหละสมบูรณ์แบบมาก

การไม่ระวังตัวเต็มที่หรือแสดง ความไม่ สมบูรณ์แบบ ของตัวเองให้คนอื่นเห็น คือสิ่งที่ทำให้พวกเขารู้สึกผ่อนคลาย มันทำให้พวกเขารู้สึกสบายใจกับข้อเท็จจริงที่ว่า คุณก็เป็นมนุษย์คนหนึ่งซึ่งไม่มีอะไรแตกต่างจากพวกเขา มันก็เหมือนกับการที่นักเรียนชั้นมัธยมศึกษารู้สึกผ่อนคลายสบายใจกับครูสอนแทน ที่สบถให้ได้ยินเป็นครั้งคราวมากกว่านั่นแหละ การยอมแสดงจุดที่เป็นปัญหาของคุณให้คนอื่นเห็นจะทำให้พวกเขารู้สึกผ่อนคลาย

ถ้าคุณไม่อึดอัดใจกับข้อบกพร่องของตัวเอง คนอื่นก็จะไม่อึดอัดใจเหมือนกัน นี่เป็นเรื่องที่อธิบายด้วยสถานการณ์ตรงข้ามได้ไม่ยาก ถ้าคุณอึดอัดใจกับข้อบกพร่องของตัวเอง คนอื่นก็จะอึดอัดใจด้วยเช่นกัน ถ้าคุณเป็นคนอ้วนและไม่อยากให้ใครพูดถึงเรื่องน้ำหนักตัวและอะไรก็ตามที่เป็นเรื่องเกี่ยวกับอาหาร หรือการควบคุมอาหารเลย ลองคิดดูว่ามันจะทำให้คนอื่นอึดอัดใจสักแค่ไหน พวกเขาจะมองออกว่ามันคือประเด็นปัญหาที่คุณมองว่าเป็นเรื่องใหญ่ และต้องพยายามเลี่ยงการพูดถึงเรื่องพวกนั้นเวลาอยู่ใกล้คุณ หรือพยายามเลี่ยงคุณไปเลย

การปล่อยวาง อาจเป็นทางออกอีกทางที่ดีที่สุด แต่ถ้าคุณสบายใจกับการเป็นคนที่น้ำหนักเกินเล็กน้อย และอาจจะเอามาล้อเลียนตัวเองได้ด้วยซ้ำ คนอื่นก็จะพลอยสบายใจไปด้วย พวกเขาจะมองออกว่าไม่จำเป็นต้องระวังแตกหักเวลาอยู่ใกล้คุณ การต้องคอยระวังทุกคำพูดเป็นความรู้สึกที่บีบคั้นจิตใจ และเลวร้ายมาก และไม่มีใครชอบ

คนเราเกลียดความสมบูรณ์แบบอย่างยิ่ง มันทำให้พวกเขารู้สึกหวาดหวั่น และที่แย่ที่สุดคือมันเผยถึงความไม่มั่นคงทางใจ ซึ่งเราต่างรู้สึกกันทุกคน มันทำให้พวกเขาระวังตัวและรู้จักตัวเองมากขึ้น เมื่อเห็นบางสิ่งบางอย่างที่รู้สึกว่าอยากทำให้สำเร็จ แต่ก็ทำไม่ได้ มันเป็นความรู้สึกที่น่าหดหู่ใจ นั่นคือเหตุผลที่บางครั้งพวกคนดังก็ถูกกระตุ้นให้แสดงความอ่อนแอ และข้อบกพร่องออกมาบ้าง มันช่วยให้เราพบสิ่งที่เหมือนกับพวกเขา และทำให้พวกเขาดูเป็นคนธรรมดามากขึ้น และดูเป็นคนที่น่าคบหามากขึ้นในที่สุด

มนุษย์มีข้อด้อยและข้อดีเสมอ บางคนดูเป็นคนที่สมบูรณ์แบบ หน้าตาดี ผิวพรรณดี มีหุ่นรูปร่างที่ดี มีออร่า แต่สำหรับเพื่อนสนิทหรือคนใกล้ตัว มักได้ยินคนเหล่านี้พูดเสมอว่า ตนเองยังมีข้อด้อยนะ ถึงคนอื่นจะมองว่าเขาหรือเธอเป็นคนที่สมบูรณ์แบบก็ตาม เช่น การแต่งตัวที่เชย บุคลิกภาพ ทัศนคติ ฯลฯ การที่เราสามารถทำให้คนรอบข้างมีความสุข และอยู่ร่วมกับเราได้โดยไม่สนใจเปลือกนอกเรา แต่เขาสนใจความสมบูรณ์แบบที่ฉายแสงออกมาจากข้างนอก

หากทำได้เช่นนี้ คุณจะกลายเป็นคนที่สมบูรณ์แบบในด้านจิตใจที่คนรอบข้างมองคุณ ความสมบูรณ์แบบนั้นอยู่ที่คุณเลือกจะสร้างสิ่งนี้ในนามธรรม หรือรูปธรรม คือเรือนร่าง บุคลิกภาพ รวมไปถึงภูมิปัญญาความรู้ ซึ่งเป็นเรื่องที่พัฒนาได้ แต่ความสมบูรณ์แบบทางจิตใจเป็นที่พัฒนายาก และคนที่ทำได้ย่อมเป็นคนที่มีความสมบูรณ์แบบอย่างที่สุด

 

ที่มา แค่ 1 นาที มีคนชอบตลอดชีวิต โดย แพทริค คิง

ภาพ https://pixabay.com


บทความน่าสนใจ

อ้วน เด่นคุณ จากเด็กขี้แยสู่พระเอกละคร

5 วิธี เนรมิตหุ่นสวยด้วยพระธรรม พุทธวิธีในการลดหุ่นที่ต้องบอกต่อ

ค้นหาเสน่ห์ในตัวคุณ โดยไม่ต้องสร้างกันเถอะ

Dhamma Talk : เสน่ห์มัดใจ สร้างได้ด้วยธรรมะ

20 ลักษณะนิสัย ของ คนไม่มีเสน่ห์ โดยท่านว.วชิรเมธี

True Story : ความรักที่สมบูรณ์แบบ แต่ต้องแลกด้วย “ทุกข์” ทั้งชีวิต

โลกนี้ไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบ บทความดีๆ จากท่าน ว.วชิรเมธี

หลักการให้ทาน 3 ประการ ที่ทำให้ทานสมบูรณ์แบบ

ข้อด้อยที่กลายเป็นข้อดี เปลี่ยนมุมมองข้อเสียที่ใคร ๆ มองข้ามเป็นจุดเด่นที่ทำให้เรามั่นใจกันเถอะ

แอนโทนี รอบบินส์ นักสร้างพลังชีวิต

พระพุทธเจ้ากับบัลลังก์ทั้ง 3 พระองค์คือผู้ครอง บัลลังก์แห่งเทวดา พรหม และพระอริยะ

ถ้าอยากอายุยืนขึ้น ควรทำอย่างไร ? เรื่องเล่าจากพระไตรปิฎก เมื่อพระพุทธเจ้าตรัสถึงเรื่องอายุยืนกับพระอานนท์

keyboard_arrow_up