เกรซ พัชร์สิตา อธิอนันตศักดิ์

เกรซ – พัชร์สิตา อธิอนันตศักดิ์ เป็นจิตอาสาเพราะหัวใจเรียกร้อง

Alternative Textaccount_circle
event
เกรซ พัชร์สิตา อธิอนันตศักดิ์
เกรซ พัชร์สิตา อธิอนันตศักดิ์

” มีเพื่อนคนหนึ่งรู้จักกันสมัยเรียนมัธยมศึกษา แต่ไม่ได้สนิทกัน เรามีเฟซบุ๊กกัน และวันหนึ่งคุณพ่อของเพื่อนคนนี้เกิดอาการสโตรก เพื่อนโทรเฟซบุ๊กมาหาเกรซด้วยอาการตกใจมาก เราเข้าใจว่าคนกำลังตกอกตกใจจะทำอะไรไม่ถูก แม้กระทั่งแรงหรือจิตใจที่จะขับรถไปส่งคนป่วยก็ไม่มี เพราะจิตใจกระเจิดกระเจิงไปหมดแล้ว ถ้าไม่ส่งคุณพ่อไปโรงพยาบาลภายใน 10 นาที มีหวังไม่รอดแน่นอน เกรซจึงประสานไปยังศูนย์ที่ใกล้กับจุดที่เกิดเหตุที่สุด ทีมพี่ ๆ ของมูลนิธิฯใช้เวลาเดินทางไปถึงที่บ้านเพื่อนเกรซแค่ 3 นาที และพาคุณพ่อเพื่อนส่งถึงมือหมอภายใน 5 นาที ทำเวลาทั้งหมดไม่ถึง 10 นาที และตอนนี้ท่านก็ปลอดภัยดี เกรซมักบอกเพื่อนและคนรู้จักเสมอ แม้ในไลน์กลุ่มของคนในหมู่บ้าน เราก็แจ้งเขาว่าเกิดอะไรขึ้นให้บอกเกรซได้เลยนะคะ เกรซยินดีช่วย

 

ภาพจาก www.instagram.com/gracepatsita

 

” ส่วนที่บ้านตอนแรกก็ไม่อยากให้เกรซทำ เพราะคุณพ่อคุณแม่เป็นห่วง คุณพ่อจะไม่แสดงอาการมาก แต่คุณแม่จะแสดงออกชัดเจน คุณแม่ขอว่าต้องบอกท่านตลอดไม่ว่าเราจะทำอะไรที่เกี่ยวกับงานจิตอาสา เกรซเลยพาคุณแม่มาช่วยงานจิตอาสา งานแรกที่ท่านทำคือ ช่วยขนย้ายร่างอาจารย์ใหญ่ที่โรงพยาบาลจุฬาฯ ปรากฏว่าคุณแม่ชอบมาก ท่านเลยปล่อยเกรซเพราะทราบแล้วว่าสิ่งที่เกรซทำเป็นการทำความดี คุณแม่ได้รู้จักกับน้า ๆ พี่ ๆ พวกเขาก็จะเล่าเรื่องราวของเกรซตอนที่ช่วยงานจิตอาสาให้คุณแม่ฟังว่าเราทำอะไรบ้าง ตอนอยู่กับพวกเขาเกรซทำตัวอย่างไร สุดท้ายคุณแม่ก็หายห่วงแล้วไว้วางใจเรามากขึ้น ”

 

 เกรซ พัชร์สิตา อธิอนันตศักดิ์

เห็นสัจธรรมจากงานจิตอาสา 

” ทำให้เข้าใจเรื่องความตายที่เกิดจากอุบัติเหตุมากขึ้น เมื่อก่อนเราจะกลัวความตาย ข้ามถนนทีก็จะระแวง แต่ตอนนี้เราได้เห็นอุบัติเหตุ เช่น เหตุการณ์ที่มอเตอร์ไซค์คว่ำ ผู้หญิงจะเป็นจะตายร้ายดีอย่างไรก็ไม่รู้ ผู้ชายก็เข้าไปกอด ร้องไห้ เขย่าตัว เราเห็นทุกรูปแบบ เราเห็นคนดีใจจากการคลอดลูกบนรถกู้ภัย คนท้องใกล้คลอดไม่มีรถไปโรงพยาบาลก็เรียกมูลนิธิฯมารับ เมื่อไปไม่ทันก็คลอดลูกบนรถ งานจิตอาสาทำให้เห็นการเกิด แก่ เจ็บ และตาย ทำให้เรามองโลกในอีกแง่มุมหนึ่ง และชีวิตของเกรซก็มีประโยชน์มากที่ได้ใช้เวลาว่างไปกับการช่วยเหลือผู้อื่น ดีกว่าการไปเดินห้างฯ เป็นไหน ๆ

” เมื่อก่อน ถ้าเราเจอผู้ประสบอุบัติเหตุก็อยากเข้าไปช่วยเขาใจแทบจะขาด  แต่ช่วยอะไรไม่ได้เพราะเราขาดความรู้และประสบการณ์ แต่เมื่อเข้ามาสัมผัสกับงานจิตอาสา ได้อบรม และมีความรู้เรื่องการช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุ ก็เกิดความมั่นใจที่จะช่วยเหลือคนอื่นตามที่ใจเราเรียกร้อง เห็นคนกำลังจะตายอยู่ต่อหน้าก็ไม่รีรอ สามารถเข้าช่วยเขาได้ทันที ”

 

เรื่อง : พัชร์สิตา อธิอนันตศักดิ์

เรียบเรียง : ชนินทร์ ผ่องสวัสดิ์

ภาพ : ฝ่ายภาพ อมรินทร์พริ้นติ้งฯ


บทความน่าสนใจ

เอส กันตพงศ์ บำรุงรักษ์ จากเด็กเกเรอารมณ์ร้อน ป่วยเป็นไมเกรนและไฮเปอร์เวนติเลชั่นหายได้ด้วยธรรมะ

ไม่แบ่ง… ไม่แยก แบบ ริชาร์ด เกียร์ ดาราหัวใจพุทธ

ชาติหน้ามีจริงหรือไม่ ผ่านมุมมองของ 3 ดาราสาว

ปรับความคิด ชีวิตก็เปลี่ยน เรื่องราว “การปรับความคิด” ของดาราหนุ่มทั้ง 3 คน

เผยมุมธรรมะของดาราวัยรุ่น ต่อ ธนภพ ลีรัตนขจร

keyboard_arrow_up