การใส่ใจสิ่งแวดล้อมก็เป็นธรรมะ ศศวรรณ จิรายุส

การใส่ใจสิ่งแวดล้อม ก็เป็นธรรมะ ศศวรรณ จิรายุส

เชื่อว่ามีหลายคนที่เคยเห็นคลิปงานแต่งงานที่จัดขึ้นภายในหอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ เมื่อหลายเดือนก่อน เป็นงานแต่งงานที่เรียบง่าย แต่เจ้าตัว คุณแอน-ศศวรรณ จิรายุส หัวหน้าฝ่ายสื่อสารองค์กร หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ กลับไม่เรียกงานนี้ว่า งานแต่งงาน แต่เรียกว่า งานบุญเริ่มต้นชีวิตคู่ ทำให้เราเห็นถึงงานแต่งงานแบบวิถีพุทธอย่างแท้จริง และยังเป็นงานแต่งงานที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมอีกด้วย วันนี้ซีเคร็ตมาพูดคุยกับคุณแอนว่าทำไมจึงจัดงานแบบนี้ และ การใส่ใจสิ่งแวดล้อม เป็นธรรมะอย่างไร

 

งานบุญเริ่มชีวิตคู่หัวใจสีเขียว

” เราไม่อยากจัดงานแต่งงาน จึงเรียกงานนี้ว่า “งานบุญเริ่มต้นชีวิตคู่” และเราก็ไม่อยากให้เป็นงานที่ติดพิธีการมากเกินไป อยากให้เรียบง่าย และออกแบบงานนี้ให้เป็นงานบุญ ตั้งแต่ร่วมกันตักบาตร ร่วมกันปลูกต้นไม้ และร่วมกันช่วยลดขยะ เพื่อเป็นการรบกวนสิ่งแวดล้อมให้น้อย  อีกเรื่องที่สำคัญก็คือ คุณทอม-สุรชัย ตรงงาม เลขาธิการ มูลนิธินิติธรรมสิ่งแวดล้อม ( Enlaw ) สามี ก็เป็นทนายสิ่งแวดล้อม จึงเหมาะอย่างยิ่งที่จัดงานแต่งงานแบบนี้

 

 

” หากลองสังเกตดูว่าในงาน ๆ หนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นงานเลี้ยง หรืองานแต่งงานที่จัดด้วยออแกไนซ์หรือจัดในโรงแรม มักเอาความสะดวกเป็นหลัก ช้อน-ส้อมพลาสติก ตะเกียบไม้ กระดาษทิชชู ไหนจะอาหารและดอกไม้ ที่สุดท้ายแล้วต้องกลายเป็นเศษขยะหลังจากงานเลี้ยงเลิกรา ลองคิดดูเล่น ๆ นะคะ หนึ่งคนขยะก็ทำให้เกิดขยะแล้วอย่างน้อย 4 ชิ้น ไม่รวมเศษอาหารที่เหลือ แล้วถ้ารวมคนทั้งงานจะมีขยะเกิดขึ้นอีกกี่ชิ้น เลยมาดูว่า อะไรที่นำไปใช้ประโยชน์ต่อได้บ้าง เปลี่ยนขยะให้เป็นอย่างอื่นได้ไหม  อะไรที่ไม่มีแล้วยังแต่งงานได้…ไม่จำเป็นต้องมีก็ได้

 

 

 

“ ในงานบุญเริ่มต้นชีวิตคู่ มีจัดนิทรรศการคู่ชีวิตของท่านอาจารย์พุทธทาสภิกขุ และมอบปิ่นโตแทนของชำร่วยเพื่อให้แขกที่มาร่วมงานได้ใส่อาหารบำรุงกายกลับบ้าน และมอบหนังสือธรรมะผลงานของสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ป.อ.ปยุตโต) เรื่อง “ครองเรือน ครองรัก จักเลิศแท้ ด้วยครองธรรม” ให้เป็นอาหารบำรุงใจอีกด้วย

“ พระอาจารย์ไพศาล วิสาโล และ พระอาจารย์นวลจันทร์ กิตฺติปัญโญ ได้เมตตาให้ธรรมะและพรแก่แอนและพี่ทอม รวมทั้งแขกที่มาร่วมงานว่า

 

 

“ ชีวิตคู่มันไม่เพียงแต่ เป็นเครื่องหมายของความเจริญก้าวหน้าในทางโลกเท่านั้น แต่ยังเป็นโอกาสในการสร้างความเจริญงอกงามในทางธรรมได้ด้วย เพราะว่าการมีชีวิตคู่ ถ้าหากว่าได้คู่ที่เป็นกัลยาณมิตร ก็จะทำให้ธรรมะของแต่ละคนได้รับการส่งเสริมและเจริญงอกงาม เป็นการช่วยเหลือเกื้อกูลให้มีความก้าวหน้าในทางธรรมมากขึ้น ” พระอาจารย์ไพศาล วิสาโล กล่าว

การอยู่ร่วมกันเป็นเรื่องของรสนิยมเสมอกัน สมดุลกัน ใช้ชีวิตร่วมกัน มงคลเกิดจากความสม่ำเสมอ เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งมีสัมมาทิฏฐิเป็นสิ่งนำทาง …”  พระอาจารย์นวลจันทร์ กิตฺติปัญโญกล่าว

 

มาดูกันค่ะว่าอะไรคือแรงบันดาลใจที่ทำให้คุณแอน-ศศวรรณ จิรายุส มีหัวใจเป็นสีเขียว

 

กดเลข 2 เพื่ออ่านหน้าถัดไป>>>

keyboard_arrow_up