ลอยอังคารหลวงพ่อคูณ

พระธาตุกลางน้ำสำคัญอย่างไรจึงเป็นจุดลอยอังคารหลวงพ่อคูณ 

ลอยอังคารหลวงพ่อคูณ
ลอยอังคารหลวงพ่อคูณ

พระธาตุกลางน้ำสำคัญอย่างไรจึงเป็นจุด ลอยอังคารหลวงพ่อคูณ

พระธาตุกลางน้ำ หรือพระธาตุหล้าหนองมีความสำคัญอย่างไร ทำไมถึงเป็นจุด ลอยอังคารหลวงพ่อคูณ ในวันที่ 30 มกราคม 2562 ลองมาหาคำตอบไปด้วยกันค่ะ

ตามพินัยกรรมของหลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธระบุว่า อัฐิ เถ้าถ่าน และเศษอังคารทั้งหมด ให้คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น นำไปลอยที่แม่น้ำโขง จังหวัดหนองคาย ตามที่เห็นสมควรและเหมาะสม  ทางมหาวิทยาลัยขอนแก่นจะนำอัฐิหลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธไปประกอบพิธีลอยอังคารที่แม่น้ำโขง จังหวัดหนองคาย โดยเชิญอัฐิหลวงพ่อคูณลงเรือแล้ว นรข. (หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำน้ำโขง) จะล่องเรือจากสถานีเรือหนองคายไปยังสะพานมิตรภาพไทยลาว เพื่อให้ประชาชนที่รอกราบไหว้อยู่ที่ริมแม่น้ำโขงได้กราบไหว้ แล้วกลับเรือล่องลงมายังพระธาตุกลางน้ำ หรือ พระธาตุหล้าหนอง เพื่อประกอบพิธีลอยอังคาร

 

ภาพจาก https://thailandtourismdirectory.go.th

 

พระธาตุกลางน้ำ หรืออีกชื่อหนึ่งว่า “พระธาตุหล้าหนอง” หรือเรียกกันจนติดปากว่า “พระธาตุหนองคาย” มีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจดังนี้ ตำนานอุรังคธาตุกล่าวถึงที่มาของพระธาตุหล้าหนองว่า พระอรหันต์ 5 รูป ได้แก่ พระมหารัตนเถระ, พระจุลรัตนเถระ, พระมหาสุวรรณปราสาทเถระ, พระจุลสุวรรณปราสาทเถระ และพระสังฆวิชัยเถระ ทั้งหมดเป็นศิษย์พระอรหันต์ 3 รูป ได้แก่ พระพุทธรักขิต พระธรรมรักขิต พระสังฆรักขิต เป็นผู้สร้างพระธาตุองค์นี้ขึ้นเพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุส่วนฝ่าพระบาทเบื้องขวา 9 องค์ ในประชุมพงศาวดาร ภาค 70 บันทึกว่า น้ำโขงกัดเซาะตลิ่งพังเข้าไปจนถึงองค์พระธาตุหล้าหนอง และพระธาตุได้พังลงสู่แม่น้ำโขง เมื่อวันศุกร์ ขึ้น 5 ค่ำ เดือน 9 เวลาใกล้ค่ำ ร.ศ.66 จ.ศ.1209 พ.ศ. 2390

 

ภาพจาก https://thailandtourismdirectory.go.th

 

นายเผด็จ สุขเกษม วัฒนธรรมจังหวัดหนองคายให้สัมภาษณ์กับไทยรัฐว่า ในพินัยกรรมของหลวงพอคูณ ปริสุทฺโธไม่ได้ระบุจุดลอยอังคารอย่างชัดเจน ทางวัฒนธรรมจังหวัดหนองคายจึงหารือกับมหาวิทยาลัยขอนแก่นจึงได้ตกลงเลือก พระธาตุกลางน้ำนี้เป็นจุดลอยอังคาร ตามความเชื่อในพื้นที่ว่าหากนำอัฐิมาลอยอังคาร ณ ที่แห่งนี้ จะทำให้วิญญาณร่มเย็น ได้อยู่ใกล้ชิดกับพระพุทธเจ้า เพราะถือว่าเป็นสถานที่เก็บอัฐิ 1 ใน 4 ของพระธาตุ 4 แห่ง อย่างไรก็ตาม เมื่อทุกคนทราบข่าวว่าอัฐิหลวงพ่อคูณจะถูกลอยอังคารในสถานที่แห่งนี้ ประชาชนจึงนำอัฐิมาลอยเพื่อเป็นสิริมงคลด้วย

 

ที่มา :

www.khaosod.co.th

www.thairath.co.th

https://th.wikipedia.org/วัดสิริมหากัจจายน์ 

https://thailandtourismdirectory.go.th

https://hilight.kapook.com


บทความน่าสนใจ

พระครูสถิตย์วราภรณ์นำ ไม้เคาะหัวหลวงพ่อคูณ มามอบให้มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นขอร้องอย่าแย่ง อัฐิธาตุหลวงพ่อคูณ

ยายคำมั่น น้องสาวหลวงพ่อคูณปลื้มใจ ที่ผู้ศรัทธาเดินทางมาร่วมส่งหลวงพ่ออย่างล้นหลาม

ฉลามวายร้าย บิ๊กไบค์จิตอาสา รับ-ส่งผู้ศรัทธากราบสรีรสังขารหลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ

5 เกร็ดความรู้ที่ควรทราบ ก่อนถึงพิธีพระราชทานเพลิงสรีรสังขารพระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ)

keyboard_arrow_up