ความมุ่งมั่น

ถ้าจะไปให้ถึงความสำเร็จ ต้องมีความมุ่งมั่น ไม่ใช่อาศัยแรงจูงใจ

ความมุ่งมั่น
ความมุ่งมั่น

ถ้าจะไปให้ถึงความสำเร็จ ต้องมี ความมุ่งมั่น ไม่ใช่อาศัยแรงจูงใจ

แรงจูงใจไม่ได้เป็นผลดีต่อการชนะอุปสรรคในการพัฒนาตนเอง การมี ความมุ่งมั่น ต่างหากที่จะเป็นแรงผลักดันเราไปสู่เป้าหมาย ทำไมถึงมองว่าแรงจูงใจไม่ดี ทั้งที่ใคร ๆ ก็พยายามหาแรงจูงใจเพื่อพาตัวเองไปถึงเป้าหมาย ขอยกตัวอย่างว่าถ้าแครอตสามารถรักษาโรคมะเร็งให้หายได้ แต่ก็ไม่ได้เห็นว่าจะมีคนหายจากโรคมะเร็จหลังจากกินแครอต แครอตทำให้คุณมีความหวังที่จะหายจากโรคร้าย แต่ตามจริงแล้วมันไม่ได้ช่วย กลายเป็นความหลอกลวง แรงจูงใจก็ไม่ต่างจากเจ้าแครอตจอมลวงโลกนี้เลย นั้นเรามาลองเข้าใจเรื่องความมุ่งมั่นมีผลดีต่อการประสบความสำเร็จได้อย่างไรกันดีกว่า

ก้าวแรกเล็ก ๆ ของการสร้างความมุ่งมั่น ทำให้แรงจูงใจชัดเจนขึ้น โดยไม่ต้องหวังพึ่งแรงจูงใจอย่างเดียว ถ้าคุณลงมือทำแล้วทันทีแรงจูงใจก็จะตามมาเป็นแรงขับเสริม การลงมือทำเลยทันที ซึ่งเป็นความมุ่งมั่นช่วยให้เราไปถึงเป้าหมายได้ดีกว่าแรงจูงใจ

 

 

ความมุ่งมั่นพึงพาได้

ความมุ่งมั่นพึ่งพาได้เป็นอย่างมาก หากคุณสามารถบังคับตัวเองให้ทำอะไรก็ได้ นั่นย่อมไว้ใจได้ แต่คุณต้องบังคับตัวเองให้ลงมือทำได้จริง ๆ อย่างหนักแน่น ประโยชน์ที่ตามมาอีกสองข้อยิ่งตอกย้ำว่าความมุ่งมั่นช่วยเราได้จริง ๆ

 

ความมุ่งมั่นช่วยให้เรายิ่งแกร่งขึ้น

นักศึกษาคนหนึ่งใช้ความมุ่งมั่นเพื่อที่จะเปลี่ยนแปลงตนเองเป็นเวลานานถึง 2 สัปดาห์ คือการลดน้ำหนัก ผลออกมาว่าด้วยความมุ่งมั่นอย่างทุ่มเทและมีวินัยทำให้น้ำหนักของนักศึกษาคนนี้ลดลง การกระทำของนักศึกษาคนนี้ แสดงให้เห็นว่า ที่เราเสริมแรงให้กับการปรับปรุงตัวเองได้

 

 

ความมุ่งมั่นทำให้เราเดินตามแผนที่วางไว้ได้

หากหวังพึ่งแรงจูงใจอย่างเดียว เชื่อเลยว่าสิ่งที่ตั้งใจไว้จะไม่เป็นไปตามขั้นตอน หรือแผนที่วางไว้ การยึดแรงจูงใจในการทำให้เกิดสิ่งที่อยากทำขึ้นมา ทำให้ต้องรอคอยแรงจูงใจให้เกิด ไม่ต่างจากต้นไม้แห้งแล้งที่รอคอยน้ำฝน ซึ่งกว่าจะมาต้องหมดฤดูแล้ง เข้าสู่ฤดูฝน การรอแรงจูงใจเป็นอะไรที่คาดเดายาก ถ้าใช้ความมุ่งมั่น คุณสามารถกำหนดขั้นตอนและแผน ไม่ว่าในตอนนั้นคุณจะมีแรงจูงใจหรือไม่ก็ตาม แต่ความมุ่งมั่นจะทำให้เราสามารถคงเส้นคงวาทำกิจกรรมนั้นไปได้ตลอดรอดฝั่ง

การสร้างความมุ่งมั่นสามารถทำให้เราเสถียรสิ่งที่อยากทำไปได้อย่างต่อเนื่อง เราสามารถวางแผนกำหนดเวลาได้เลย โดยไม่ต้องกลัวว่า ไม่มีแรงจูงใจจะเขียนต้นฉบับเลย ซึ่งทำให้เราเสียเวลาที่งานจะเดินไป หากมีความมุ่งมั่นแล้วเขียนงานอย่างต่อเนื่อง ภายในในไม่ถึงสัปดาห์ ต้นฉบับของเราก็เสร็จเรียบร้อย

 

ที่มา : คิดให้เล็กลง แล้วลงมือทำซะ เขียนโดย สตีเฟน ไกส์ แปลโดย กัณฑ์อเนก จารุรักษา

 


บทความน่าสนใจ

8 คำคมสอนใจและสร้างแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์การ์ตูน 8 เรื่องของ วอลท์ ดิสนี่ย์

“วิ่ง” แม้ไม่เห็นเส้นชัย แรงบันดาลใจจากผู้พิการทางสายตา มาร์ลา รันยัน

เด็กดาวน์ซินโดรม ผู้สร้างแรงบันดาลใจ…คอลลิน คลาร์ค นักล่าฝัน หัวใจกำยำ

นฤมล แก้วสัมฤทธิ์ แม่พิมพ์ ผู้สร้างฝันให้ศิษย์ด้วยแรงบันดาลใจ

วรรณคดีไทย สร้างแรงบันดาลใจ กับ Point of View วิว – ชนัญญา เตชจักรเสมา

keyboard_arrow_up