เมอแรง…แห่งความสุข

เมอแรง…แห่งความสุข

“ความสุขของคนทำขนม คือ การได้เห็นรอยยิ้มบนใบหน้าของคนกิน”

Dessert Lover ฉบับนี้นำเสนอความสุขคูณสองผ่านขนมหวาน 2 สัญชาติ ความสุขแรกนั้นมาจากขนม “โสมนัส” ซึ่งมีความหมายดีงามว่า “ความสุขใจ” เป็นขนมที่ใช้ในงานมงคลของไทย คำว่า “โสมนัส” เรียกเพี้ยนมาจากคำว่า “โคมะนัส” ซึ่งเพี้ยนต่อมาอีกทีจาก “โคโค่นัท” (Coconut) แปลว่ามะพร้าวที่เป็นส่วนผสมหลักของขนมชนิดนี้ โสมนัสถือกำเนิดขึ้นพร้อมกับขนมทองหยิบทองหยอดสันนิษฐานกันว่าเป็นการนำไข่ขาวที่เหลือจากการทำขนมตระกูลไข่และตระกูลทองมาดัดแปลงโดยผสมกับน้ำตาลและมะพร้าว ตักเป็นก้อนแล้วนำไปผิงให้เหลืองกรอบจนมีกลิ่นหอมนวลชวนรับประทาน

จากความสุขที่มาของชื่อขนมไทยข้างต้น เราส่งต่อกลิ่นอายความสุขมายัง “เมอแรงโรล” ของฝรั่ง ซึ่งให้เนื้อสัมผัสกรอบบางเป็นโพรงคล้ายกัน แต่ปรับสูตรโดยเติมมะพร้าวคั่วลงในเมอแรงเนื้อเบาแล้วสอดไส้ด้วยมูสรสหวานปนขมจากดาร์กช็อกโกแลตผสมเนื้อมะพร้าวอ่อนละมุนลิ้น สร้างเสน่ห์ด้านรสชาติที่อร่อยเข้ากันอย่างลงตัว เหมาะที่จะนำไปฝากเรียกรอยยิ้มจากคนพิเศษยิ่งนักไม่ว่าจะเป็นเมอแรงสัญชาติไหนก็คงสุขใจที่ได้ทำและดีใจที่ได้เห็นรอยยิ้มแห่งความสุขของคนกินทั้งนั้น หวังว่าคุณผู้อ่านจะมีความสุขในการทำขนมไปกับเราเช่นเดียวกัน

โสมนัส
ส่วนผสม (สำหรับ 30 ชิ้น) เตรียม 1 ชั่วโมง ปรุง 1 ชั่วโมง

  • มะพร้าวทึนทึกขูดฝอยคั่ว 1½; ถ้วย
  • ไข่ไก่(เฉพาะไข่ขาว) ½; ถ้วย
  • น้ำตาลทรายป่น 120 กรัม
  • น้ำมะนาว ½; ช้อนโต๊ะ
  • ผงโกโก้ ½; ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันสำหรับทาถาดอบ

วิธีทำ
1. อุ่นเตาอบด้วยไฟบน – ล่างที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียสและทาน้ำมันที่ถาดอบไว้
2. ตีไข่ขาวจนตั้งยอดอ่อนค่อย ๆ เติมน้ำตาลทีละน้อยตีต่อให้ไข่ขาวตั้งยอดแข็ง เติมน้ำมะนาว ตีพอเข้ากัน แล้วร่อนผงโกโก้ใส่ลงไป ใส่มะพร้าวคั่ว แล้วตะล่อมด้วยพายยางอย่างเบามือให้เข้ากัน จากนั้นตักหยอดเป็นก้อนกลมขนาด 1 ช้อนโต๊ะบนถาดที่ทาน้ำมันไว้โดยเว้นระยะห่างเท่าตัว นำเข้าอบประมาณ 1 ชั่วโมงหรือจนกว่าขนมกรอบและสีเข้มขึ้นนำออกจากเตา พักบนตะแกรงไว้จนเย็น เก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิท

Tip : ควรเลือกใช้มะพร้าวทึนทึกที่เนื้อกรุบแต่ยังไม่เหนียวเท่ามะพร้าวแก่ ขูดขาวด้วยกระต่ายจีนเป็นฝอยละเอียดแล้วคั่วไฟอ่อนจนเป็นสีน้ำตาลและมีกลิ่นหอม

***ขนมโสมนัสที่ดีต้องมีน้ำหนักเบา ด้านในมีโพรงอากาศมาก กรอบทั่วทั้งชิ้น มีกลิ่นหอมของมะพร้าวคั่วและรสหวานมัน***

 

พลังงานต่อหนึ่งชิ้น 45.07 กิโลแคลอรี
โปรตีน 0.66 กรัม ไขมัน 2.21 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 6.19 กรัม ไฟเบอร์ 0.03 กรัม

 

ข้อมูล : “ของหวานชื่อนี้ก็มีด้วย” สำนักงานราชบัณฑิตยสภา 4 กันยายน 2556

เรื่องและสูตร : อัจจิมา ศรีปรัชญาอนันต์

keyboard_arrow_up