โพรงแสม

ขนมไทยนอกจากจะมีรสอร่อยแล้ว ยังมีชื่อและลักษณะที่เป็นมงคล อย่างขนมชั้น จ่ามงกุฎขนมตระกูลทองต่าง ๆ นิยมนำมาใช้ในงานพิธีมงคล เช่น งานแต่งงาน งานทำบุญขึ้นบ้านใหม่เลี้ยงพระ เป็นต้น นอกจากขนมที่กล่าวมาแล้วยังมีขนมไทยมงคลอีกหลายหลากชนิดให้เรียนรู้แต่ฉบับนี้เราเขาหยิบยกขนมมงคลที่ชื่อ “โพรงแสม” (อ่านว่า โพรง – สะ – แหม) มาฝากกัน

โพรงแสม ขนมหวานไทยที่นิยมใช้ในพิธีแต่งงาน ซึ่งนับวันจะหาได้ยากขึ้น ชื่อขนมชนิดนี้มาจากลักษณะของขนมที่เป็นแท่ง มีโพรงด้านในคล้ายรูของปูแสม ทำจากแป้งสาลี ไข่ เนย และน้ำมันขี้โล้ นวดแล้วนำไปพันกับบ้องไม้ไผ่ตันทอดจนสุกเหลืองขนมจะมีกลิ่นหอมของมะพร้าวจากน้ำมันขี้โล้ ด้านนอกราดด้วยน้ำตาลมะพร้าวเป็นเส้นสายคล้ายข้าวแต๋น เหตุที่คนโบราณนำขนมนี้มาใช้ในงานแต่งงาน เพราะลักษณะของขนมคล้ายกับเสาบ้านเสาเรือน ซึ่งเปรียบเสมือนกับการสร้างชีวิตคู่ใหม่ให้มั่นคงเป็นหลักเป็นฐานนั่นเอง

 

โพรงแสม
ขนมไทยในพิธีแต่งงาน เปรียบเสมือนการสร้างชีวิตคู่ใหม่ให้มั่นคง

ส่วนผสม (สำหรับ 10 ชิ้น)เตรียม 20 นาที ปรุง 40 นาที

  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
  • เนยจืดที่อุณหภูมิห้อง 1 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่ไก่เบอร์ 2 (เฉพาะไข่แดง) 1 ฟอง
  • เกลือ ¼; ช้อนชา
  • น้ำมันขี้โล้ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำลอยดอกมะลิ 2 – 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลมะพร้าวอย่างดี 1 ถ้วย
  • น้ำมันสำหรับทอด
  • แกนไม้ไผ่ตันเส้นผ่านศูนย์กลาง ประมาณ 2 เซนติเมตรยาว 15 เซนติเมตร สำหรับขึ้นรูปขนม

โพรงแสม

น้ำมันขี้โล้ คือ น้ำมันที่ได้จากการเคี่ยวกะทิไปเรื่อย ๆ จนแตกมันแล้วกะทิจับตัวกันเป็นก้อน มีน้ำมันแยกออกจากก้อนกะทิ กรองเอาน้ำมันนั้นมาใช้ทำขนมหรืออาหาร (ในสูตรนี้ใช้กะทิครึ่งกิโลกรัมเคี่ยวจนได้น้ำมันขี้โล้ประมาณครึ่งถ้วย)

โพรงแสม
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งใส่อ่างผสมใบใหญ่ ใส่เนยและไข่แดงลงไป ผสมให้เข้ากันด้วยมือ จากนั้นใส่เกลือ น้ำมันขี้โล้ นวดพอเข้ากัน แล้วใส่น้ำทีละน้อย นวดให้แป้งนิ่มจนปั้นเป็นก้อนได้
2. แบ่งแป้งให้ได้ 10 ก้อนเท่า ๆ กัน จากนั้นนำมาหนึ่งก้อน คลึงเป็นเส้นยาวประมาณ 10 – 15 เซนติเมตร ใช้ไม้คลึงแป้งคลึงให้บางแป้งจะยาวขึ้นและมีหน้ากว้างประมาณ
4 เซนติเมตร นำไปพันแกนไม้ไผ่ที่เตรียมไว้ให้ได้รอบที่สวยงาม ตัดหัวและท้ายแป้งออกเล็กน้อยเพื่อให้ริมแป้งตรงและสวยงาม
3. นำไปทอดในน้ำมันร้อนโดยใช้ไฟอ่อนจนสีเหลืองสวย ตักขึ้น พักสักครู่ แล้วถอดแกนไม้ออก นำขนมลงทอดอีกครั้งให้ด้านในโพรงสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ทำเช่นนี้จนแป้งหมด
4. ทำน้ำตาลราดขนมโดยนำน้ำตาลมะพร้าวใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟกลาง คนให้ละลาย พอเดือดปิดไฟ ยกลง ใช้ช้อนตักน้ำตาลราดเป็นเส้นตามแนวขวางลงบนขนมที่เย็นแล้วพักให้น้ำตาลเย็นสักครู่ พร้อมเสิร์ฟ หรือเก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิทไว้รับประทาน

พลังงานต่อหนึ่งชิ้น 140.45 กิโลแคลอรี
โปรตีน 1.31 กรัม ไขมัน 3.96 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 24.76 กรัม ไฟเบอร์ 0.27 กรัม

เรื่องและสูตร : เป็นเอก ทรัพย์สิน

keyboard_arrow_up