แคนโนลีไทย

แคนโนลีไทย
แคนโนลีไทย

จากโพรงแสมของไทย ผู้เขียนเลยนึกถึงขนมฝรั่งที่ชื่อ Cannoli (แคนโนลี) เพราะมีหน้าตาคล้ายกัน แถมยังมีส่วนผสมและวิธีทำที่ไม่ต่างกันอีกด้วย แต่แคนโนลีจะไม่ใช้น้ำมันขี้โล้ในการนวดแป้ง และขึ้นรูปโดยรีดแป้งเป็นแผ่นบาง กดเป็นวงกลมแล้วม้วนกับไม้เลย ที่สำคัญแคนโนลีจะมีไส้ด้านในโพรง ซึ่งทำจากชีส ครีม เชอร์รี่ และช็อกโกแลตชิป เราจึงนำขนมทั้งสองชนิดนี้มาผสมผสานกันจนได้เป็น “แคนโนลีไทยสไตล์ H &C” ที่ใช้แป้งด้านนอกอย่างแป้งโพรงแสมกลิ่นหอม แล้วสอดไส้ด้านในแบบแคนโนลี แต่ปรุงรสหวานจากน้ำตาลมะพร้าวแทน ทำให้ขนมหอมอร่อยมากยิ่งขึ้น

ส่วนผสม (สำหรับ 15 – 20 ชิ้น) เตรียม 20 นาที ปรุง 40 นาที
ส่วนผสมแป้งแคนโนลีไทย ใช้สูตรและปริมาณเดียวกับแป้งโพรงแสม

  • ชีสริคอตต้า ½; ถ้วย
  • ชีสมาสคาร์โปเน่ ½; ถ้วย
  • น้ำตาลมะพร้าวอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
  • วิปปิ้งครีม 1 ถ้วย
  • เชอร์รี่เชื่อมหั่นเต๋าเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
  • ช็อกโกแลตชิปเซมิสวีท 2 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่ขาวที่เหลือจากการทำแป้งสำหรับใช้ติดแป้งกันหลุด
  • พิมพ์ตัดทรงกลมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 10 เซนติเมตร
  • ถุงบีบผ้าหรือพลาสติกหรือกระดาษไขสำหรับทำถุงบีบ

แคนโนลีไทย

วิธีทำ
1. ทำแป้งแคนโนลีไทยโดยใช้วิธีเดียวกับการนวดแป้งโพรงแสม แต่เปลี่ยนวิธีการขึ้นรูปจากพันแกนไม้เป็นการคลึงแป้งทั้งหมดให้เป็นแผ่นบาง แล้วใช้พิมพ์ตัดออกมาเป็นแผ่นกลมนำไปม้วนกับแกนไม้ โดยทาไข่ขาวที่ริมแป้งให้ติดกัน ทำอย่างนี้จนหมดแป้ง
2. นำไปทอดในน้ำมันร้อนด้วยไฟกลาง (ใช้ไฟกลางทอด เพราะต้องการให้เนื้อด้านในสุกพร้อมกันและเพื่อเนื้อสัมผัสที่พองกรอบคล้ายแคนโนลีแบบทั่วไป) ให้เหลือง ตักขึ้นพักไว้ ถอดออกจากแกน ทิ้งให้เย็น (ไม่ต้องนำกลับไปทอดอีกครั้ง เพราะโพรงด้านในจะพองและไม่สามารถบรรจุไส้ได้) นำไปบรรจุไส้
3. ทำไส้ขนมโดยนำน้ำตาลมะพร้าวไปตั้งไฟคนให้ละลาย ยกลง พักพออุ่น นำไปผสมกับชีสริคอตต้า คนให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือเติมชีสมาสคาร์โปเน่ลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้งนำมาบดผ่านกระชอนตาถี่ให้ส่วนผสมเนียนละเอียดขึ้น พักไว้ในตู้เย็น
4. ตีวิปปิ้งครีมให้ขึ้นฟู (ตั้งยอดอ่อน) นำไปผสมกับส่วนผสมข้อ 3 ที่แช่เย็นไว้ให้เข้ากันเติมเชอร์รี่และช็อกโกแลตชิป ใช้พายยางคนพอเข้ากัน พักไว้ในตู้เย็นประมาณ 30 นาที
5. ตักส่วนผสมข้อ 4 ใส่ถุงบีบ ตัดปลายถุงให้มีขนาดเล็กกว่าโพรงขนมเล็กน้อย บีบไส้ใส่เข้าไปในตัวแป้งที่ทอดไว้จนเต็ม เรียงใส่จาน พร้อมรับประทาน

Tips: แคนโนลีไทยสไตล์ H&C”ใช้แป้งด้านนอกอย่างแป้งโพรงแสมกลิ่นหอม แล้วสอดไส้ด้านในแบบแคนโนลี แต่ปรุงรสหวานจากน้ำตาลมะพร้าวแทนทำให้ขนมหอมอร่อยมากยิ่งขึ้น

พลังงานต่อหนึ่งชิ้น 29.74 กิโลแคลอรี
โปรตีน 0.98 กรัม ไขมัน 1.94 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 2.23 กรัม ไฟเบอร์ 0.02 กรัม

เรื่องและสูตร : เป็นเอก ทรัพย์สิน

keyboard_arrow_up