ไก่ต้มข่า

ไก่ต้มข่า สูตรแกงอร่อยเด็ดแบบไทยๆ ที่ต้องลอง

ไก่ต้มข่า
ไก่ต้มข่า

อาหารไทย เมนู ไก่ต้มข่า เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยรับประทาน แต่ถ้าใครอยากจะลองโชว์ฝีมือดูเองบ้าง มาดูวิธีทำ ไก่ต้มข่า กันค่ะ

ไก่ต้มข่า อาหารไทยที่คุ้นเคยเป็นอย่างดี เป็นแกงไก่ใส่กะทิปรุงรสด้วยผักสมุนไพรต่างๆ เช่น ข่าอ่อน กระเทียม หอม คล้ายกับเครื่องต้มยำ นิยมทำรับประทานกันอย่างแพร่หลาย ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ เข้ากันได้ดีเลยทีเดียว

ไก่ต้มข่า

 

ขั้นตอนการทำเมนู ไก่ต้มข่า

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่) เตรียม 30 นาที ปรุง 20 นาที

  • ไก่สาวแล่เอาแต่เนื้อหั่นชิ้นพอคำ 2 ถ้วย
  • หัวกะทิ 3 ถ้วย
  • ข่าอ่อนหั่นแว่นบาง 1 ถ้วย
  • เห็ดฟางหั่นครึ่งดอก 1 ถ้วย
  • กระเทียมกลีบเล็ก 7 กลีบ
  • พริกขี้หนู 7 เม็ด
  • หอมเล็กซอย ¼ ถ้วย
  • น้ำสต๊อกเคี่ยวจากกระดูกไก่ 2 ถ้วย
  • น้ำมะนาว น้ำปลา พริกขี้หนูบุบสำหรับทำลูกโดด
  • ผักชีซอย ต้นหอมซอย ตามชอบ

วิธีทำ ไก่ต้มข่า

ผสมหัวกะทิกับน้ำสต๊อกไก่ให้ได้กะทิกลางใส่ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่กระเทียมโขลกรวมกับพริกขี้หนู แล้วใส่เนื้อไก่ลงต้มจนเดือดและหรี่ไฟลง เคี่ยวสักพักพอไก่นิ่ม เร่งไฟขึ้นใส่ข่าซอย หอมเล็กซอย เห็ดฟาง รอจนเห็ดสุก ปิดไฟปรุงรสด้วยน้ำปลา พริกขี้หนูบุบ ชิมรสดูตามชอบตักใส่ถ้วย โรยผักชีและต้นหอมซอย รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ

***ฤดูหนาวใช้น้ำอุ่นคั้นกะทิ กะทิมะพร้าวคือไขมัน ดังนั้นในช่วงที่อากาศหนาวไขมันจะจับตัวแข็ง ทำให้คั้นน้ำกะทิแล้วไม่ได้มัน จึงควรใช้น้ำอุ่นช่วยคั้นกะทิ

พลังงานต่อหนึ่งหน่วยบริโภค 610.30 กิโลแคลอรี
โปรตีน 19.36 กรัม ไขมัน 56.66 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 13.77 กรัม ไฟเบอร์ 0.76 กรัม

 

ประโยชน์ของ ข่า

ข่า เป็นเครื่องเทศที่คนไทยนิยมใช้มากกว่า ขิง อาจเป็นเพราะ ข่านั้น ปลูกง่าย ทนทาน และไม่ต้องการ การดูแลมากนัก มีอายุยืนยาว ไม่มีการลงหัว สามารถขุดมากินมาใช้ได้ตลอดปี จึงนิยมใช้ข่าในหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่เป็นทั้งเครื่องเทศดับกลิ่นคาว โดยใช้หัวข่าใส่ในต้มยำ ต้มข่า ต้มแซ่บ ใส่ในหม้อก๋วยเตี๋ยว เครื่องแกง น้ำพริกต่าง ๆ นอกจากนี้ เรายังกินหน่อข่า ดอกข่า เป็นผักแกล้ม ใส่ในข้าวยำของคนใต้ โดยใช้ใบข่าซอยใส่ลงไปหรือคั้นน้ำจากใบใส่ลงไปด้วย

สรรพคุณทางยา

ระบบทางเดินอาหาร

ข่า ช่วยในการย่อย ขับลม แก้จุกเสียดแน่นท้อง แก้ลมป่วง แก้บิด ขับน้ำดี แก้สะอึก เป็นสมุนไพรที่จะไปบำรุงไฟธาตุ ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของความแข็งแรงของร่างกาย ในกรณีที่จุกเสียดท้อง ปวดท้อง สามารถนำข่ามาทำเป็นยาผง ยาลูกกลอน ยาต้ม ยาชงกินก็ได้ หรือจะนำข่ามาตำ หรือฝนกับน้ำปูนใส กินเพื่อรักษาอาการดังกล่าวก็ได้

ระบบทางเดินหายใจ

ช่วยแก้ไอ แก้หวัด ลดน้ำมูก แก้หอบหืดได้เช่นเดียวกับขิง เนื่องจากมีรสร้อน จึงเหมาะที่จะบรรเทาอาการหวัดได้เป็นอย่างดี คนสมัยก่อนนิยมนำข่ามาต้มน้ำ เป็นยากินเพื่อแก้หวัดลดน้ำมูก

ส่วนอาการไอ นิยมฝนข่ากับน้ำผึ้งกินเพื่อกัดเสลด โดยอาจเจือน้ำมะนาวกับเกลือลงไปเล็กน้อย นอกจากนี้ข่ายังช่วยขยายหลอดลมได้อีกด้วย

ระบบหัวใจและหลอดเลือด

ข่า เป็นยาร้อนทำให้เลือดไหลเวียนได้ดี ช่วยขับเหงื่อ ช่วยขับเลือดเสียในหญิงหลังคลอดด้วย 

ระบบประสาท

ช่วยลดอาการปวด ไม่ว่าจะปวดเมื่อยตามตัว ปวดข้อ ปวดฟัน  ปวดท้อง ปวดท้องประจำเดือน รวมทั้งอาการปวดบวม ซึ่งถ้ามีอาการเท้าแพลง ปวดกล้ามเนื้อ คนสมัยก่อนจะตำข่ามาพอกบริเวณที่มีอาการ  อีกทั้ง ข่าเป็นส่วนประกอบสำคัญของยากิน ยาประคบ อบ อาบ พอก เพื่อแก้อาการปวดและลดการอักเสบ

ระบบผิวหนัง
          
ช่วยแก้ลมพิษ แก้ผดผื่นคัน แก้กลากเกลื้อน แมลงสัตว์กัดต่อย พิษแมลงมุม เป็นต้น ซึ่งการใช้ข่าในด้านนี้ ต้องเป็นข่าแก่เท่านั้นจึงจะได้ผลดี

 

ขอบคุณข้อมูล Kapook

สูตรอาหารแนะนำ

keyboard_arrow_up