หมี่พัน อาหารว่างทานเล่น แบบชาวพื้นบ้านเมืองลับแล

หมี่พัน
หมี่พัน

หมี่พัน เป็นอีกหนึ่งเมนูที่แตกแขนงมาจากหมี่คุก โดยนำหมี่คุกมาพันหรือห่อม้วนด้วยแผ่นข้าวแคบ หารับประทานได้ที่เมืองลับแลที่เดียวเท่านั้น คนพื้นถิ่นนิยมรับประทานเป็นของกินเล่นระหว่างวัน

หมี่พัน

ส่วนผสม (สำหรับ 16 ชิ้น) เตรียม 15 นาที ปรุง 10 นาที

  • ส่วนผสมไส้หมี่พันใช้สูตรเดียวกับ หมี่คุก ตัดแคบหมูออก แล้วนำกระเทียมเจียวและกากหมูเจียวลงไปคลุกกับหมี่เลย พร้อมบีบมะนาวปรุงรสเปรี้ยว เพิ่มลงไปเล็กน้อย
  • แผ่นข้าวแคบ 16 แผ่น

วิธีทำ

วางหมี่คุกลงบนแผ่นข้าวแคบชิดด้านใดด้านหนึ่ง จากนั้นม้วนแผ่นข้าวแคบให้แน่นมาประมาณครึ่งแผ่น พับริมแป้งด้านซ้ายหรือขวาแล้วม้วนต่อให้สุดแผ่นแป้ง ปลายด้านหนึ่งจะเปิด อีกด้านหนึ่งจะปิดไว้สำหรับถือกันไส้ไหลออกมาพร้อมรับประทาน

พลังงานต่อหนึ่งชิ้น 211.63 กิโลแคลอรี
โปรตีน 2.30 กรัม ไขมัน 4.87 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 20.21 กรัม ไฟเบอร์ 0.70 กรัม

ข้าวแคบ

 

ข้าวแคบ

ข้าวแคบ ทำจากข้าวเหนียวดิบแช่น้ำค้างคืน แล้วโม่ให้ละเอียดจนได้เป็นแป้งข้าวเหนียว ไม่ต้องทับน้ำ นำแป้งเหลว ๆ ที่โม่ได้มาผสมกับเกลือให้ออกรสเค็มเล็กน้อยบางสูตรเติมงาดำ พริก กุ้งแห้ง ผักชีฝรั่ง หรือใส่สีสันต่าง ๆ ที่ได้จากธรรมชาติลงไป เช่น สีจากดอกอัญชัน สีจากใบเตยเป็นต้น จากนั้นนำแป้งไป “ไล้” (ไล้ คือการละเลงแป้งบนผ้าที่หุ้มปากหม้อน้ำเดือด คล้ายกับการทำ ข้าวเกรียบปากหม้อ )ให้เป็นแผ่นกลมบาง พอแป้งสุกใช้พายที่เหลาจากไม้ไผ่เป็นแผ่นบางแซะแป้งขึ้นมา นำไปพักบนแผ่นหญ้าคา (แผ่นหญ้าคา คือการนำหญ้าคามามัดเรียงต่อกันให้เป็นแผ่นยาวไว้สำหรับมุมหลังคา) แล้วตากแดดประมาณ 2 วันจนแป้งแห้ง แกะแป้งออกจากแผ่นหญ้าคาเก็บใส่ถุงพลาสติกมัดปากถุงให้สนิท นำไปพันหมี่หรือฉีกเป็นชิ้นพอคำรับประทานเล่น สามารถโทร.สั่งซื้อได้ที่ โทร. 08-9503-9617 หรือแถว ชุมชนบ้านญวณสามเสน ซอยราชวิถี 19 ใกล้โบสถ์นักบุญฟรังซีสเซเวียร์

หมี่คุก

 

*** ดูสูตรหมี่คุกลับแลที่นี่ ***

เรื่องและสูตร : เป็นเอก ทรัพย์สิน
ภาพ : จิรวัฒน์ มหาทรัพย์ถาวร สไตล์ : พิมฝัน ใจสงเคราะห์

สูตรอาหารอร่อยแนะนำ

keyboard_arrow_up