บำรุงสายตา ด้วยเมนูสุดแซ่บ “Spicy Kale Salmon” 

บำรุงสายตา ด้วยเมนูสุดแซ่บ “Spicy Kale Salmon”

ดวงตาเป็นอวัยวะสำคัญ หลายคนที่ดวงตามีปัญหาแม้เพียงข้ามวันก็ส่งผลต่อการดำเนินชีวิตได้ ดังนั้นการถนอมดวงตาให้อยู่กับเรานานที่สุดไม่เสื่อมก่อนวัยอันควร จึงเป็นสิ่งที่ควรใส่ใจ ซึ่งนอกจากจะเป็นเรื่องการใช้งานหรือระวังไม่ให้สิ่งแปลกปลอม ทำร้ายดวงตาแล้ว อาหารการกินก็ช่วยชะลอความเสื่อมของจอประสาทตาได้ดี สาระสำคัญที่หมอกำลังจะกล่าวถึงนี้ก็คือ การบำรุงสายตา ด้วย “เบต้าแคโรทีน” นั่นเอง

เบต้าแคโรทีนมีมากในผัก สีเขียว  เหลือง  แดง  หลายคนคงนึกถึงฟักทอง  แครอต  และผักสีเขียวจัดของไทย  เช่น ตำลึง ใบย่านาง  ผักบุ้ง นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยพบว่าผักที่ช่วยบำรุงสายตาได้อีกคือ บรอกโคลี เคล และเครสส์ของฝรั่ง  โดยพบว่าคนที่บริโภคผักกลุ่มนี้อย่างเพียง พอจะมีส่วนช่วยชะลอการเสื่อมของจอประสาทตา (Macular Degeneration) ได้เป็นอย่างดี ทีนี้ทางโซนเอเชียเราจะหาผักเคลและเครสส์ได้จากไหน  อย่าเพิ่งกังวลไปค่ะ  เพราะอยู่ไม่ ใกล้ไม่ไกลและเรากินกันบ่อยเสียด้วย  นั่นก็คือ “คะน้า” ที่มีชื่อเรียกภาษาอังกฤษว่า Chinese Kale  เป็นญาติห่างๆ กับเคลของฝรั่ง  แถมยังสามารถบำรุงสายตาได้ไม่ด้อยไปกว่ากันด้วย พูดถึงตรงนี้คุณคงเริ่มสนใจคะน้า ขึ้นมาโดยทันทีเลยใช่ไหมคะ

คะน้าเป็นพืชตระกูลกะหล่ำ (Cruciferae) ได้รับการยกย่องว่าเป็นพืชกลุ่มที่มีวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก โดยเฉพาะกลุ่มของวิตามินเอ – เบต้าแคโรทีนและวิตามินเค ซึ่งมีสรรพคุณทำให้กระดูกแข็งแรง เพราะช่วยจัดการสมดุลแคลเซียมให้เข้าสู่กระดูกแทนที่จะเหลืออยู่ในกระแสเลือดแล้วเป็นเหตุไปพอกพูนที่หลอดเลือด  ทำให้เกิดแคลเซียมพลัคที่อาจนำไปสู่อาการหลอดเลือดแข็งตัวและหลอดเลือดเสื่อม (Atherosclerosis) ได้

ในแง่ Doctrine of Signature ของคะน้า  ถ้าเราพิจารณาตอนที่คะน้าออกดอก จะพบว่าคะน้าจะมีดอกแบบที่มีกลีบสี่แฉกตาม แบบฉบับของพืชตระกูล Cruci Ferae โดยแท้  ดอกไม้อะไรก็ตามที่มีสี่กลีบมักบ่งบอกว่ามันสัมพันธ์กับธาตุดินค่อนข้างมาก ที่ปลายช่อดอกของคะน้าจะมีลักษณะคล้ายกับบรอกโคลีขนาดย่อมๆ  ซึ่งมีคนหัวใสนำไปผสม สายพันธุ์กับบรอกโคลีออกมาเป็นบรอกโคลินี(Brocholini) หรือบรอกโคลีแคระ

บรอกโคลีและกะหล่ำดอก คือที่สุดของสายพันธุ์Cruciferae ที่ส่วนของลำต้นทำตัวประดุจดอกไม้เสียเอง  ดูเผิน ๆเหมือนดอกไม้ที่ไม่ยอมมีสีสันแต่เลือกที่จะเก็บสีเขียวเข้มเอาไว้ในตัวมัน

ในแง่ของกลิ่นและสีสันของดอกที่ผิดเพี้ยนจากพืชตระกูลอื่น จึงเป็น Doctrine of Signature ที่สำคัญ กล่าวคือ  พืชตระกูลนี้มีสีสันของดอกที่ค่อนข้างซีดจาง กลิ่นก็ไม่ค่อยแรง  แต่กลับมีลำต้นและใบที่มีสีเขียวเข้ม ยิ่งในตระกูลกะหล่ำยิ่งมีกลิ่นฉุนของสารประกอบซัลเฟอร์  ทั้งหมดทั้งปวงคือการที่พลังงานของการสังเคราะห์แสงถูกดึงไปเก็บไว้ ในใบจนหมด ไม่เหลือไปทำงานเป็นสีสันที่ดอกของมันเลย  ดังนั้นจึงสอดคล้องกับการที่พบว่าวิตามินเอ – เบต้าแคโรทีนหรือ สารสีแดงที่พบในดอกและผลของพืชส่วนใหญ่มีอยู่ในใบของพืชตระกูลคะน้าปริมาณที่สูงมาก และมีวิตามินเคสูง  ซึ่งยังช่วยละลายแคลเซียมที่เกาะในหลอดเลือดที่เสื่อม  ทำความสะอาดหลอดเลือดที่แข็งตัวได้ดีอีกด้วย

อีกทั้งในใบของพืชกลุ่มนี้ ยังพบสารสีในกลุ่มแคโรทีนอยด์ (Zeaxanthin) ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของจอตา  จึงพร้อมจะเข้าไปบำรุงอวัยวะที่ทำงานกับแสงอย่างเช่นดวงตาของมนุษย์ได้ดี  ยืนยันด้วยผลวิจัยที่พบว่าเคลหรือคะน้ามีบทบาทช่วยชะลอการเป็นโรคจอประสาทตาเสื่อม (Macular Degeneration) นั่นเอง

บำรุงสายตา อาหารบำรุงสายตา แซลม่อน คะน้า
บำรุงสายตา ด้วยเมนูสุดแซ่บ “Spicy Kale Salmon”

Spicy Kale Salmon 

โดย แพทย์หญิงกอบกาญจน์ ไพบูลย์ศิลป แพทย์ธรรมชาติบำบัด Healthy Flavor Clinic Restaurant

ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่) เตรียม 20 นาที  ปรุง 20 นาที
ก้านคะน้าฮ่องกงหั่นสี่เหลี่ยม ลูกเต๋า 300 กรัม
ยอดคะน้าฮ่องกง หั่นท่อน 50 กรัม
ปลาแซลมอนสด สไลซ์ 100 กรัม
กระเทียมสด สับละเอียด 10 กรัม
พริกขี้หนูสวน สับละเอียด 3 กรัม
รากผักชี สับละเอียด 1 ราก
น้ำปลา 20 กรัม
น้ำมะนาว 20 กรัม
น้ำตาลทราย 10 กรัม
ผักสดต่างๆ เช่น  ผักชีลาว มะเขือเทศ  ผักสลัดตามชอบ สำหรับรับประทานแนม

วิธีทำ
1. แช่คะน้าที่หั่นชิ้นพอคำในน้ำแข็งให้กรอบสักครู่  พักสะเด็ดน้ำในกระชอน  แล้ววางลงบนภาชนะที่จะจัดเสิร์ฟ  วางทับด้วยเนื้อปลาแซลมอนด้านบน
2. ทำน้ำยำโดยผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย  น้ำมะนาว  คนจนน้ำตาลละลาย  ใส่พริก  กระเทียม รากผักชี  คนให้เข้ากันอีกครั้งก่อนราดลงบนคะน้าและปลาแซลมอนที่จัดไว้เคียงด้วยจานผักสำหรับรับประทานแนม

พลังงานต่อหนึ่งหน่วยบริโภค 328.51 กิโลแคลอรี
โปรตีน 28.98 กรัม 
ไขมัน 11.49 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 26.91 กรัม 
ไฟเบอร์11.02 กรัม

บำรุงสายตา ด้วยสูตรสุขภาพอื่นๆ คลิก

keyboard_arrow_up