ไขมันในเลือดสูง ช่วยลดได้ด้วยเมนู ซุปเห็ดฟักเขียว

อาหารสมุนไพรจีน กับภาวะ ไขมันในเลือดสูง

ภาวะ ไขมันในเลือดสูง คือ ภาวะที่ตรวจเลือดพบว่ามีระดับไขมันในเลือดสูงผิดปกติ

ไขมันในร่างกายแบ่งเป็นประเภทใหญ่ๆ 2 ประเภท
1. ไขมันชนิดอันตราย  ได้แก่
• คอเลสเตอรอล (Cholesterol) ชนิดที่เป็นไขมันเลวคือ  แอลดีแอล (Low Density Lipoprotein-LDL) ถ้ามีไขมันชนิดนี้ในเลือดสูงก็จะไปเกาะผนังหลอดเลือด  ทำให้ผนังหลอดเลือดพอกหนาขึ้นจนความยืดหยุ่นของหลอดเลือดเสียไป หลอดเลือดจะตีบแคบลง  ทำให้การไหลเวียนเลือดไม่สะดวก เสี่ยงต่อการเกิดโรคเส้นเลือดตีบตันได้มาก (ระดับปกติในเลือด ไม่ควรเกิน 130 มิลลิกรัม / เดซิลิตร)
• ไตรกลีเซอไรด์(Triglyceride) เป็นไขมันชนิดหนึ่งเกิดจากการสร้างขึ้นเองในร่างกายจากน้ำตาลและแป้งหรือจากอาหารที่รับประทานเข้าไปมีความสำคัญทางด้านโภชนาการหลายประการ แต่การมีไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูงหรือพบว่าสูงในคนที่มีคอเลสเตอรอลสูงอยู่แล้ว  เชื่อว่ามีโอกาสเป็นโรคหลอดเลือดเลี้ยงหัวใจตีบมากขึ้น  ระดับปกติในเลือดไม่ควรเกิน 150 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร (ค่าปกติ50 – 150 mg/dl)
2. คอเลสเตอรอล (Cholesterol) ไขมันชนิดดีคือเอชดีแอล (High Density LipoproteinHDL) ยิ่งมีระดับสูงเท่าไรจะยิ่งเป็นผลดี  เพราะไขมันชนิดนี้จะทำหน้าที่ตรงข้ามกับไขมันชนิดเลว คือ  จะไปลดและป้องกันการพอกตัวของไขมันในหลอดเลือด และจะนำพาคอเลสเตอรอลจากกระแสเลือดไปทำลายที่ตับ ทำให้อัตราเสี่ยงต่อการเป็นโรค หลอดเลือดหัวใจตีบน้อยลง (ระดับปกติในเลือดผู้ชายมากกว่า 40 มิลลิกรัม / เดซิลิตร ผู้หญิงมากกว่า 50 มิลลิกรัม / เดซิลิตร)

คนที่มีไขมันในเลือดสูงมีความหนืดของเลือดสูงกว่าปกติ และมีการสะสมของไขมันตามหลอดเลือดต่างๆ ได้ง่าย  ทำให้หลอดเลือดตีบแคบลง  การไหลเวียนของเลือดที่ผ่านหลอดเลือดไปสู่อวัยวะต่าง ๆ จึงไม่สะดวก นานไปหลอดเลือดก็จะตีบลงและอุดตัน  โดยเฉพาะถ้าเกิดกับหลอดเลือดหัวใจจะทำให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตาย  หัวใจวาย  หรือเสียชีวิตเฉียบพลัน และถ้าเกิดกับหลอดเลือดที่สมองจะทำให้เกิดอัมพฤกษ์อัมพาตได้ จึงต้องควบคุมระดับไขมันในเลือดให้พอเหมาะเพื่อป้องกันโรคแทรกซ้อนต่างๆ ที่จะตามมา

ภาวะไขมันเลือดสูงจึงจัดเป็น “ฆาตกรเงียบ” (Silent killer) มีวิธีการหลายอย่างในการลดภาวะไขมันเลือดสูงนอกเหนือจากการใช้ยา  เช่น  การควบคุมอาหาร  ควบคุมน้ำหนัก หลีกเลี่ยงการดื่มสุรา  หลีกเลี่ยงอาหารที่ปรุงด้วยน้ำมัน  เพิ่มอาหารพวกผักใบต่างๆ และผลไม้บางชนิดที่ให้กากใย  การออกกำลังกาย ฯลฯ

ในทัศนะแพทย์แผนจีน ภาวะไขมันเลือดสูงมีความสัมพันธ์กับความอ้วน  คนที่ชอบรับประทานอาหารปริมาณมากๆ โดยเฉพาะมื้อดึก  ชอบอาหารมัน ของหวาน และใช้พลังงานน้อย นั่งทำงานกับที่  ไม่ค่อยได้เคลื่อนไหวหรือออกกำลังกาย  อีกทั้งการทำงานอวัยวะภายในเสียสมดุลที่สำคัญ ได้แก่  อวัยวะ ม้าม  ไต  ตับ  หัวใจ  ผลที่ตามมาคือความชื้น  เสมหะ  เลือดิดขัด  เกิดความร้อนสะสม และตามมาด้วยการเกิดลมภายใน (เกิดอาการหมดสติจากภาวะ หลอดเลือดหัวใจสมองตีบตัน)

ตำรับอาหารสมุนไพรสำหรับภาวะไขมันเลือดสูง
1. มื้อเช้ารับประทานข้าวโอ๊ตวันละชาม (早吃1碗燕麦粥) ต้มข้าวโอ๊ตจนเดือดแล้วต้มต่อด้วยไฟอ่อน 10 นาที  อาจใส่เนื้อ หมูสับทำเป็นข้าวโอ๊ตต้มหมูสับ ผู้สูงอายุอาจใส่นมพร่องไขมันรับประทาน
2. มื้อค่ำรับประทานกระเทียม 3 กลีบ (晚餐吃3瓣大蒜)
3. รับประทานหอมหัวใหญ่วันละครึ่งลูก (天天吃1/2个洋葱)
4. รับประทานสาลี่หรือแอ๊ปเปิ้ลวันละลูก (天天吃酪梨或 苹果1个)

ไขมันในเลือดสูง
ซุปเห็ดฟักเขียว

ซุปเห็ดฟักเขียว (蘑菇冬瓜汤)

ลดการนำเข้าไขมันในร่างกาย ลดอาการ ไขมันในเลือดสูง

โดย แพทย์จีน นพ.ภาสกิจ วัณนาวิบูล อุปนายกและเลขาธิการสมาคม แพทย์แผนจีนประเทศไทย

ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
เตรียม 15 นาที  ปรุง 15 นาที
เห็ดหอมตัดส่วนโคนเห็ดออก ล้างให้สะอาด 2 ถ้วย
ฟักเขียวขนาดกลางปอกเปลือก เฉือนไส้ ออก 1 ลูก
หอมหัวใหญ่หั่นฝอย 1 หัว
น้ำเปล่า 1 ลิตร
ขิงซอย เป็นฝอยเล็กน้อย

วิธีทำ
ต้มฟักเขียวกับน้ำจนเดือด ใส่หอมหัวใหญ่ฝอยและขิงฝอย จากนั้นจึงใส่เห็ด  ต้มจนเดือด ปรุงรสตามต้องการ

เห็ดหอมหรือเห็ดต่างๆ มีโปรตีน  แร่ธาตุ  วิตามิน  ที่ สำคัญคือ“กากใยลดการดูดซึมของคอเลสเตอรอล” เข้าสู่ร่างกาย
ฟักเขียว มีส่วนประกอบของน้ำมาก  ไม่เพิ่มพลังแคลอรีแก่ร่างกาย  ลดความร้อนในกระเพาะอาหารทำให้รับประทานอาหารได้น้อยลง  นอกจากนี้ยังมีอาหารอีกหลายอย่างที่แนะนำ ส่วนมากมักมีส่วนของกากใย เช่น  แครอต (胡萝卜)  ฟักทอง (南瓜)  ข้ า วโ พ ด (玉米) เต้ าหู้ (豆腐) เห็ดหูหนูด ำ (黑木耳)  หัวไช้เท้า (白萝卜) รวมถึงชาเขียว

พลังงานต่อหนึ่งหน่วยบริโภค 82.00 กิโลแคลอรี
โปรตีน 3.82 กรัม 
ไขมัน 0.46 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 15.70 กรัม 
ไฟเบอร์ 3.20 กรัม

สูตรอาหารช่วยลดอาการ ไขมันในเลือดสูง เพิ่มเติม

keyboard_arrow_up