บำรุงสายตา ไม่ให้พร่ามัว ด้วยเมนูแสนง่าย

สายตามีปัญหา ดวงตาพร่ามัวใช่ไหม? มาลองทำสูตรอาหารแสนง่ายช่วย บำรุงสายตา แถมอร่อยได้ดั่งใจ

หัวใจในทัศนะแพทย์แผนจีนเปรียบเสมือนพระราชามีอำนาจควบคุมปกครองทั่วประเทศ (ทุกส่วนของอวัยวะทั้งร่างกาย) ดวงตาเป็นที่รวมของพลังและสารจิง (สารจำเป็นสำหรับ การดำรงชีวิต) ทั่วร่างกาย ความมีชีวิตชีวา ภาวะทางจิตวิญญาณ จึงสังเกตได้จากดวงตา ดวงตาจึงเป็นหน้าต่างของดวงใจ วันนี้มารู้จักเคล็ดไม่ลับบำรุงสายตาไม่ให้พร่ามัวด้วยเมนูง่ายๆ

คัมภีร์หวงตี้เน่ยจิงได้กล่าวถึงเรื่องของดวงตาไว้ว่า  ดวงตาสามารถสะท้อนถึงภาวะสารจำเป็น และพลังของร่างกาย  รวมถึงอวัยวะภายใน  กล่าวคือ  รูม่านตาสะท้อนถึงความสมบูรณ์ของไต ม่านตาส่วนสีดำทำหน้าที่เปิดปิด รูม่านตาสะท้อนถึงภาวะความสมบูรณ์ของตับ  หลอดเลือดฝอยของดวงตาสะท้อนความสมบูรณ์ของหัวใจ  กล้ามเนื้อรอบตาที่ช่วย การเปิดปิดดวงตาสะท้อนความสมบูรณ์ของม้าม

อวัยวะตับเปิดทวารที่ตาคน ตาแห้งตาฟางมีหลายสาเหตุ  ทั้งชนิดเฉียบพลัน  เช่น  ตาแดง จากผลกระทบเนื่องจากอากาศเปลี่ยนแปลง (การติดเชื้อไวรัส) และตาฝ้าฟางที่ค่อยเป็นค่อยไป เนื่องจากภาวะความเสื่อมพร่อง คนสูงอายุที่อยู่ในวัยเสื่อมมักเกี่ยวข้องกับภาวะพร่องของตับและไตทำให้เลือดพลังและสารจิงไม่สามารถไปบำรุงที่ตาได้  การ รักษาสายตาจึงมุ่งเน้นไปที่การบำรุงตับและไต

บำรุงสายตา
บำรุงสายตา พร่ามัว

เมนูบำรุงสายตาพร่ามัว (เนื่องจากเลือดของตับพร่อง)

สูตรโดย แพทย์จีน นพ.ภาสกิจ วัณนาวิบูล อุปนายกและเลขาธิการสมาคม แพทย์แผนจีนประเทศไทย

ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)
เตรียม 10 นาที  ปรุง 20 นาที
ผักกุยช่าย 150 กรัม
ตับหมู 200 กรัม

วิธีทำ
1. หั่นกุยช่ายเป็นท่อน  หั่นตับเป็นชิ้นบาง ๆ  หลังจากหั่นตับเสร็จแล้วใส่เกลือเล็กน้อยเพื่อหมักตับหมู 1 นาที
2. นำไปปรุงอาหารได้ตามปกติ (พึงคิดว่าอาหารที่เราต้องการปรุงนั้นต้องลดความเค็มลงเพราะตับเราหมักเกลือไว้แล้ว)  โดยตั้งไฟให้ร้อนใส่น้ำมันเล็กน้อย ผัดกระเทียมจนมีกลิ่นหอม  ใส่ตับไปผัดก่อนพอสุกแล้วใส่ผักกุยช่าย  ผัดจนสุก  ปรุงรสตามต้องการ

สรรพคุณ
– กุยช่าย ฤทธิ์อุ่น  บำรุงหยาง บำรุงพลังตับ
– ตับหมู บำรุงตับไต  บำรุงเลือด เสริมหยินบำรุงหยาง

พลังงานต่อหนึ่งหน่วยบริโภค 316.80 กิโลแคลอรี
โปรตีน 49.22 กรัม 
ไขมัน 9.35 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 8.37 กรัม 
ไฟเบอร์ 0.00 กรัม

ดวงตาเป็นอวัยวะสำคัญ หลายคนที่ดวงตามีปัญหาแม้เพียงข้ามวันก็ส่งผลต่อ การดำเนินชีวิตได้ ดังนั้นการถนอมดวงตาให้อยู่กับเรานานที่สุดไม่เสื่อมก่อนวัยอันควร จึงเป็นสิ่งที่ควรใส่ใจ ซึ่งนอกจากจะเป็นเรื่องการใช้งานหรือระวังไม่ให้สิ่งแปลกปลอม ทำร้ายดวงตาแล้ว อาหารการกินก็ช่วยชะลอความเสื่อมของจอประสาทตาได้ดี เช่น อาหารที่มีเบต้าแคโรทีน

สูตรอาหาร บำรุงสายตา อื่นๆ คลิก

keyboard_arrow_up